Hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng không gian James Webb đã được công bố

NASA đã công bố hình ảnh đầu tiên của kính viễn vọng không gian James Webb về cụm thiên hà SMACS 0723.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

NASA đã công bố hình ảnh đầy đủ màu sắc đầu tiên về không gian sâu nhất từ trước đến nay của vũ trụ được chụp bởi kính viễn vọng James Webb và nó đẹp tuyệt vời như những gì chúng ta mong đợi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và quản trị viên Bill Nelson của NASA đã công bố hình ảnh đầu tiên này tại một sự kiện được phát trực tiếp đặc biệt tại Nhà Trắng ở Washington DC (Mỹ), mang đến cái nhìn về một cảnh quan vũ trụ cách chúng ta 13 tỉ năm ánh sáng.

“Hình ảnh đầu tiên được chụp từ kính viễn vọng không gian James Webb của NASA là hình ảnh hồng ngoại sâu nhất và sắc nét nhất về những khoảng xa xôi nhất của vũ trụ cho đến nay. Được biết đến với tên gọi Webb's First Deep Field, bức ảnh hiển thị ngập tràn những chi tiết của cụm thiên hà SMACS 0723”, NASA cho biết trong thông cáo phát hành, người dùng có thể xem hình ảnh với kích thước đầy đủ tại địa chỉ www.nasa.gov/webbfirstimages.

Hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng không gian James Webb đã được công bố - 1

Hình ảnh cụm thiên hà SMACS 0723 được chụp lại bởi James Webb.

NASA nêu chi tiết rằng hình ảnh đã được chụp bởi máy ảnh hồng ngoại Near-Infrared Camera (NIRCam) của Webb, cho thấy hình ảnh của cụm thiên hà SMACS 0723 khi nó xuất hiện cách đây 4.6 tỉ năm. “Khối lượng tổng của cụm thiên hà này hoạt động như một thấu kính hấp dẫn, phóng đại những thiên hà nằm xa hơn ở phía sau nó. NIRCam của Webb đã giúp những thiên hà xa xôi đó trở nên rõ nét hơn, với cấu trúc nhỏ bé, mờ nhạt và chưa từng được thấy trước đây.”

Những hình ảnh khác sẽ được NASA công bố thông qua chương trình phát trực tiếp và họp báo lúc 8 giờ tối theo giờ IST (khoảng 21 giờ 30 theo giờ Việt Nam) vào ngày 12/7.

Kính viễn vọng không gian James Webb được cho là có sức mạnh để phát hiện các vật thể vũ trụ lâu và xa hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì được nhìn thấy bởi kính viễn vọng Hubble hoặc bất kỳ đài quan sát nào trên Trái Đất cho đến nay.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng không gian James Webb đã được công bố

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/hinh-anh-dau-tien-tu-kinh-vien-vong-khong-gian-james-webb-da-duoc-cong-bo-c55a1377191.html

Chia sẻ bài viết