Hình ảnh cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại toà phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy -3C

Bị cáo Chung cho rằng mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hình ảnh cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại toà phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy -3C - 1

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa ngày 20/6

Sáng 20/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic), vụ mua chế phẩm Redoxy 3C trái quy định.

Hình ảnh cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại toà phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy -3C - 2

Bị cáo Nguyễn Trường Giang được đưa đến phiên toà.

Bị cáo Chung kêu oan, bị cáo Trường Giang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn bị cáo Võ Tiến Hùng – cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội, ban đầu xin giảm nhẹ hình phạt cũng như giảm án bồi thường, sau đó đã rút đơn, chấp nhận mức án 4 năm tù.

Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Kinh tế, làm chủ tọa. HĐXX dự kiến làm việc trong 3 ngày (từ 20 đến 22/6).

Theo ghi nhận của PV, 7h45 phút lực lượng chức năng dẫn giải hai bị cáo Nguyễn Trường Giang, Võ Tiến Hùng trên xe đặc chủng đến phòng xét xử. Bị cáo Nguyễn Đức Chung được đưa bằng xe riêng, vào cửa sau.

Hình ảnh cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại toà phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy -3C - 3

7h45 phút lực lượng chức năng dẫn giải hai bị cáo Nguyễn Trường Giang, Võ Tiến Hùng trên xe đặc chủng đến phòng xét xử.

Trong phần thủ tục, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn cho biết một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong số này có bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Nguyễn Đức Chung). Ngoài ra, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty Arktic cũng không đến dự tòa.

Trước phiên phúc thẩm, bị cáo Chung đã gửi đến tòa bản viết tay dài 106 trang nêu 18 nội dung liên quan vụ mua hóa chất Redoxy 3C và cho rằng mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ như bản án sơ thẩm tuyên hôm 13/12/2021.

Trong đó, cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng các cơ quan tố tụng đã không ghi nhận việc ông đồng ý sử dụng hóa chất Redoxy 3C nên chỉ khoảng 24 giờ là nước hồ được làm sạch. Trong khi đó, trước đây phải mất 20 ngày để làm sạch nước.

Bị cáo Chung cho rằng sai phạm trong vụ án là do các đơn vị liên ngành liên quan cùng bị can Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) đã mua Redoxy 3C không theo trình tự, thủ tục.

Bên cạnh đó, cựu chủ tịch Hà Nội phủ nhận việc cơ quan tố tụng cho rằng Arktic là công ty gia đình của bị cáo.

Cựu Chủ tịch TP.Hà Nội thừa nhận có sai khi thực hiện trình tự mua Redoxy 3C. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng việc này không gây thiệt hại cho UBND thành phố mà còn mang lại lợi ích hơn bình thường.

Hình ảnh cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại toà phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy -3C - 4

Các bị cáo trong phiên toà.

Theo cáo trạng, tháng 8/2016, ông Chung ban hành thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền Redoxy-3C từ Công ty Watch Water (ở Đức). Sau đó, ông Chung chỉ đạo miệng Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 Euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic với giá 295.000-326.000 đồng/kg.

Khi công ty Thoát nước Hà Nội chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Arktic, ông Chung yêu cầu Võ Tiến Hùng ứng trước tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỉ đồng.

Thực hiện chỉ đạo, Võ Tiến Hùng nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy-3C với đối tác Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Chiều 13/12/2021, TAND Hà Nội tuyên ông Chung 8 năm tù. Trước đó, ông Chung đang thụ án 5 năm tù về tội "Chiếm đoạt tài liệu mật Nhà nước", tổng hình phạt là 13 năm tù và bị buộc khắc phục hậu quả 25 tỷ đồng, ghi nhận bị cáo đã nộp 10 tỷ.

Nguyễn Trường Giang bị phạt 4 năm 6 tháng tù và phải bồi thường 7,1 tỷ đồng, xác nhận đã nộp 1 tỷ. Còn ông Võ Tiến Hùng (không kháng án) nhận 4 năm tù và phải nộp khắc phục 4 tỷ đồng.

Bạn đang xem: Hình ảnh cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại toà phúc thẩm vụ án mua chế phẩm Redoxy -3C

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/hinh-anh-cuu-chu-tich-tpha-noi-nguyen-duc-chung-tai-toa-phuc-tham-vu-an-mua-che-pham-redoxy-3c-c46a1370329.html

Chia sẻ bài viết