Hé lộ nội dung điện đàm cấp cao Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ ngày 24.2

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về hàng loạt vấn đề quan trọng trong mối quan hệ Moscow – Washington.

Hé lộ nội dung điện đàm cấp cao Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ ngày 24.2 - 1

Ngoại trưởng Sergey Lavrovvà người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong một cuộc gặp (ảnh: RT)

Đây là cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên giữa Nga và Mỹ kể từ khi Moscow tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine (24.2). Mỹ hiện là quốc gia dẫn đầu phương Tây trong việc áp đặt trừng phạt Moscow và viện trợ quân sự cho Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 29.7, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết, ông đã có “cuộc trò chuyện thẳng thắn và trực tiếp” với người đồng cấp Nga. Trong cuộc điện đàm, ông Blinken đã thúc giục Nga trả tự do cho 2 công dân Mỹ là Paul Whelan và Brittney Griner.

Phía Nga trước đótuyên bố, Griner bị bắt vì tội buôn lậu ma túy, còn Whelan thì phải vào tù vì tội gián điệp.

Theo CNN, Mỹ muốn Nga trả tự do cho Paul Whelan và Brittney Griner để đối lấy việc Viktor Bout – một công dân Nga – được đưa về nước. Viktor Bout bị Mỹ kết án 12 năm tù vì “tài trợ khủng bố”.

Moscow hiện chưa xác nhận có thảo luận với Mỹ về vấn đề trao đổi tù nhân. Theo ông Lavrov, Mỹ và Nga nên bàn luận vấn đề này một cách chuyên nghiệp theo hình thức “ngoại giao im lặng”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, bên cạnh cuộc xung đột ở Ukraine, ngoại trưởng Nga – Mỹ cũng thảo luận về thỏa thuận cho phép Kiev xuất khẩu ngũ cốc. Thỏa thuận này được ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc, Nga và Ukraine hồi tuần trước nhưng đang có nguy cơ không thực hiện được.

Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov nhấn mạnh, việc Mỹ, phương Tây liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và gây thêm đau khổ cho người dân.

Ông Lavrov cũng cho biết, quân đội Nga ở Ukraine luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc của luật pháp quốc tế và đang nỗ lực để giúp người dân ở các khu vực Nga kiểm soát trở lại cuộc sống bình thường.

Hôm 29.7, hãng thông tấn TASS đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin đã trình Tổng thống Putin bản kế hoạch dài 100 trang về việc khôi phục và phát triển Mariupol – thành phố cảng chiến lược ở miền nam Ukraine, hiện do Nga kiểm soát.

Kế hoạch trên nhanh chóng được Tổng thống Putin phê duyệt.

Hé lộ nội dung điện đàm cấp cao Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ ngày 24.2 - 2

Ngoại trưởng Mỹ - Nga thảo luận nhiều vấn đề giữa xung đột ở Ukraine (ảnh: RT)

Ông Khusnullin cho biết, theo kế hoạch, lộ trình tái thiết Mariupol sẽ kéo dài khoảng 3 năm, bao gồm xây dựng và sửa chữa các tòa nhà, cơ cở hạ tầng công cộng.

“Tôi có thể nói rằng, trong năm nay, chúng tôi sẽ khôi phục 90% cơ sở hạ tầng xã hội như nhà trẻ, trường học, bệnh viện ở Mariupol”, ông Khusnullin nói.

Về nhà máy luyện kim Azovstal (nơi từng là thành trì cố thủ của các lực lượng Ukraine ở Mariupol), ông Khusnullin cho biết, Nga dự kiến duy trì một số hoạt động sản xuất ở đây, nhưng không khôi phục những dây chuyền sản xuất độc hại.

“Có khoảng 40 triệu tấn chất thải ở đây. Đó là vấn đề về sinh thái. Nơi này sẽ được làm sạch”, ông Khusnullin nói.

Bạn đang xem: Hé lộ nội dung điện đàm cấp cao Nga - Mỹ lần đầu tiên kể từ ngày 24.2

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/he-lo-noi-dung-dien-dam-cap-cao-nga-my-lan-dau-tien-ke-tu-ngay-242-c415a1382463.html

Chia sẻ bài viết