Hé lộ nguyên liệu tạo nên Đại kim tự tháp Giza: Thật đáng khâm phục!

Đại kim tự tháp Giza là công trình vĩ đại và bí ẩn của Ai Cập cổ đại. Công trình này thu hút các nhà toán học, kiến trúc sư, khảo cổ học và hơn 14 triệu du khách mỗi năm tới tham...

Đại kim tự tháp Giza nằm ở El Giza, Ai Cập. Công trình ban đầu cao 146,5m được xây dựng từ năm 2580 TCN và mất khoảng 20 năm để hoàn thành. Trải qua nhiều năm tháng, hiện công trình kiến trúc khổng lồ này có chiều cao 138,8 m.Trong quần thể Đại kim tự tháp Giza còn có 2 kim tự tháp lớn khác, đó là Khafre và Menkaure. Đây là lăng mộ của pharaoh Khufu, con trai của pharaoh Sneferu và vị vua thứ hai của Vương triều thứ tư.Theo ghi chép của người Hy Lạp cổ đại, công trình khổng lồ này được hoàn thành bởi các nô lệ. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học lại phát hiện ra rằng, không phải nô lệ mà những người thợ lành nghề đã được thuê để thi công công trình.Họ sống ở một thị trấn gần khu vực xây dựng. Theo các chuyên gia, khoảng 20.000 – 30.000 người thợ được huy động để xây dựng kim tự tháp.Để làm nên đại kim tự tháp Giza khổng lồ, người Ai Cập cổ đại cần đến 2,3 triệu khối đá vôi và đá granite. Theo các chuyên gia, trọng lượng trung bình của những khối đá này tương đương với chiếc xe sang SUV (từ 2 – 50 tấn).Câu hỏi đặt ra, vậy người Ai Cập cổ đại đã hoàn thành kim tự tháp bằng cách nào? Họ làm sao để quản lý, khai thác và vận chuyển những khối đá khổng lồ đó?Trên thực tế, hầu hết các khối đá được khai thác gần kim tự tháp ở một nơi gọi là "Central Field".Các chuyên gia tin rằng người Ai Cập cổ đại đã sử dụng xe trượt bằng gỗ để di chuyển các khối đá qua cát. Khi kéo khối đá qua lớp cát nóng, nó sẽ găm sâu xuống cát và việc di chuyển trở nên khó khăn.Để khắc phục tình trạng này, họ đã làm ướt lớp cát trước. Cách làm này cũng làm giảm ma sát và khiến cát trở nên cứng hơn. Từ đó giúp việc di chuyển các khối đá nặng đến công trường trở nên dễ dàng hơn.Tuy nhiên, thách thức tiếp theo là làm thế nào sắp xếp những khối đá này một cách hoàn hảo khi xây lên cao. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau. Hầu hết các lý thuyết đều xoay quanh việc sử dụng đường dốc, không cần trục và các công cụ xây dựng hiện đại.Đến nay, sử dụng đường dốc được cho là cách duy nhất để có thể vận chuyển các khối đá đồ sộ lên đỉnh của kim tự tháp. Đến những năm 1980, Đại kim tự tháp Giza được quét bằng phương pháp đo vi trọng lượng.Phương pháp này đo lường mật độ của các đối tượng bên trong kim tự tháp. Theo đó, các nhà khoa học đã tìm kiếm các căn phòng ẩn bên trong nhưng hoàn toàn không thấy. Thế nhưng có một bức ảnh cho thấy mật độ đối tượng bên trong thấp hơn mật độ xoắn ốc xung quanh của kim tự tháp.Điều này có thể giải thích bởi giả thuyết họ dùng đoạn đường nối bên trong để xây dựng.Như vậy, các đường hầm đã được sử dụng để xây dựng kim tự tháp. Đáng tiếc rằng, do không có lối vào các đường hầm nên những giả thuyết này vẫn chưa thể được kiểm chứng.Trên thực tế, hiện vẫn chưa chứng minh được 100% cách Đại kim tự tháp Giza được xây dựng thế nào. Nhưng có điều chắc chắn rằng người Ai Cập cổ đại có nguồn lực và kiến thức đồ sộ để xây dựng công trình vĩ đại này.

He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!
Đại kim tự tháp Giza nằm ở El Giza, Ai Cập. Công trình ban đầu cao 146,5m được xây dựng từ năm 2580 TCN và mất khoảng 20 năm để hoàn thành. Trải qua nhiều năm tháng, hiện công trình kiến trúc khổng lồ này có chiều cao 138,8 m.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-2
Trong quần thể Đại kim tự tháp Giza còn có 2 kim tự tháp lớn khác, đó là Khafre và Menkaure. Đây là lăng mộ của pharaoh Khufu, con trai của pharaoh Sneferu và vị vua thứ hai của Vương triều thứ tư.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-3
Theo ghi chép của người Hy Lạp cổ đại, công trình khổng lồ này được hoàn thành bởi các nô lệ. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học lại phát hiện ra rằng, không phải nô lệ mà những người thợ lành nghề đã được thuê để thi công công trình.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-4
Họ sống ở một thị trấn gần khu vực xây dựng. Theo các chuyên gia, khoảng 20.000 – 30.000 người thợ được huy động để xây dựng kim tự tháp.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-5
Để làm nên đại kim tự tháp Giza khổng lồ, người Ai Cập cổ đại cần đến 2,3 triệu khối đá vôi và đá granite. Theo các chuyên gia, trọng lượng trung bình của những khối đá này tương đương với chiếc xe sang SUV (từ 2 – 50 tấn).
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-6
Câu hỏi đặt ra, vậy người Ai Cập cổ đại đã hoàn thành kim tự tháp bằng cách nào? Họ làm sao để quản lý, khai thác và vận chuyển những khối đá khổng lồ đó?
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-7
Trên thực tế, hầu hết các khối đá được khai thác gần kim tự tháp ở một nơi gọi là "Central Field".
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-8
Các chuyên gia tin rằng người Ai Cập cổ đại đã sử dụng xe trượt bằng gỗ để di chuyển các khối đá qua cát. Khi kéo khối đá qua lớp cát nóng, nó sẽ găm sâu xuống cát và việc di chuyển trở nên khó khăn.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-9
Để khắc phục tình trạng này, họ đã làm ướt lớp cát trước. Cách làm này cũng làm giảm ma sát và khiến cát trở nên cứng hơn. Từ đó giúp việc di chuyển các khối đá nặng đến công trường trở nên dễ dàng hơn.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-10
Tuy nhiên, thách thức tiếp theo là làm thế nào sắp xếp những khối đá này một cách hoàn hảo khi xây lên cao. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau. Hầu hết các lý thuyết đều xoay quanh việc sử dụng đường dốc, không cần trục và các công cụ xây dựng hiện đại.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-11
Đến nay, sử dụng đường dốc được cho là cách duy nhất để có thể vận chuyển các khối đá đồ sộ lên đỉnh của kim tự tháp. Đến những năm 1980, Đại kim tự tháp Giza được quét bằng phương pháp đo vi trọng lượng.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-12
Phương pháp này đo lường mật độ của các đối tượng bên trong kim tự tháp. Theo đó, các nhà khoa học đã tìm kiếm các căn phòng ẩn bên trong nhưng hoàn toàn không thấy. Thế nhưng có một bức ảnh cho thấy mật độ đối tượng bên trong thấp hơn mật độ xoắn ốc xung quanh của kim tự tháp.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-13
Điều này có thể giải thích bởi giả thuyết họ dùng đoạn đường nối bên trong để xây dựng.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-14
Như vậy, các đường hầm đã được sử dụng để xây dựng kim tự tháp. Đáng tiếc rằng, do không có lối vào các đường hầm nên những giả thuyết này vẫn chưa thể được kiểm chứng.
He lo nguyen lieu tao nen Dai kim tu thap Giza: That dang kham phuc!-Hinh-15
Trên thực tế, hiện vẫn chưa chứng minh được 100% cách Đại kim tự tháp Giza được xây dựng thế nào. Nhưng có điều chắc chắn rằng người Ai Cập cổ đại có nguồn lực và kiến thức đồ sộ để xây dựng công trình vĩ đại này.

Lê Trang (TH)

Bạn đang xem: Hé lộ nguyên liệu tạo nên Đại kim tự tháp Giza: Thật đáng khâm phục!

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/he-lo-nguyen-lieu-tao-nen-dai-kim-tu-thap-giza-that-dang-kham-phuc-1724211.html

Chia sẻ bài viết