Hàng trăm cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Australia: Loài đặc biệt sao?

Dư luận xôn xao trước thông tin khoảng 230 con cá voi bị mắc cạn tại khu vực cảng Macquarie, phía tây bang Tasmania, Australia. Chúng được xác định là cá voi hoa tiêu, có tuổi thọ...

Vào ngày 21/9, Sở Tài nguyên bang Tasmania thông tin khoảng 230 con cá voi hoa tiêu đã mắc cạn tại Ocean Beach, gần lối vào cảng Macquarie.Theo Sở Tài nguyên bang Tasmania, chỉ khoảng một nửa số cá voi hoa tiêu mắc cạn còn sống. Dù người dân địa phương thực hiện nhiều cách nhằm cứu lấy những con cá voi mắc cạn bằng cách phủ chăn và xối nước lên cơ thể chúng nhưng nhiều con vẫn chết.Các chuyên gia và nhân viên bảo tồn biển đã mang theo thiết bị nhanh chóng đến hiện trường để hỗ trợ số cá voi hoa tiêu còn lại.Nhóm chuyên gia cố gắng duy trì sự sống cho các con cá voi đủ khỏe để có thể quay lại biển, và kéo xác những con cá voi đã chết ra ngoài biển, nhằm tránh thu hút cá mập đến khu vực này. Đồng thời. các chuyên gia và cơ quan chức năng tiến hành điều tra vì sao nhiều cá voi hoa tiêu mắc cạn như vậy.Cá voi hoa tiêu là một trong 6 loài lớn thuộc họ Delphinidae. Cá voi hoa tiêu là một chi có hai loài còn sống: cá voi hoa tiêu vây dài (Globicephala melas) và cá voi hoa tiêu vây ngắn (Globicephala macrorhynchus).Cá voi hoa tiêu vây dài có chân chèo tương đối dài và chủ yếu phân bố ở các vùng nước lạnh của Bắc Đại Tây Dương, Nam Đại Dương. Trong khi đó, cá voi hoa tiêu vây ngắn có chân chèo ngắn hơn và chủ yếu sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm áp.Thức ăn chủ yếu của cá voi hoa tiêu là các loài cephalopod (động vật chân đầu). Trong số này có nhiều loại mực lớn và vừa, bao gồm cả mực khổng lồ Mesonychoteuthis hamilton.Cá thể cá voi hoa tiêu đực thường mảnh dẻ hơn so với con cái. Khi trưởng thành, mỗi cá thể nặng khoảng 2,5 - 3 tấn, chiều dài khoảng 5 - 7m. Chúng thường có màu đen hoặc xám đậm.Theo nghiên cứu của các chuyên, tuổi thọ của cá thể cá voi hoa tiêu đực ngắn hơn con cái. Cá đực thường sống được 45 năm trong khi tuổi thọ của cá voi hoa tiêu cái là 60 tuổi.Mặc dù không ăn động vật có vú ở biển nhưng cá voi hoa tiêu thường tấn công những loài cá voi khác, đặc biệt là cá nhà táng.Mời độc giả xem video: Bữa sáng đặc biệt của Thủ tướng Australia. Nguồn: Tin Tức VTV24.

Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?
Vào ngày 21/9, Sở Tài nguyên bang Tasmania thông tin khoảng 230 con cá voi hoa tiêu đã mắc cạn tại Ocean Beach, gần lối vào cảng Macquarie.
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-2
Theo Sở Tài nguyên bang Tasmania, chỉ khoảng một nửa số cá voi hoa tiêu mắc cạn còn sống. Dù người dân địa phương thực hiện nhiều cách nhằm cứu lấy những con cá voi mắc cạn bằng cách phủ chăn và xối nước lên cơ thể chúng nhưng nhiều con vẫn chết.
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-3
Các chuyên gia và nhân viên bảo tồn biển đã mang theo thiết bị nhanh chóng đến hiện trường để hỗ trợ số cá voi hoa tiêu còn lại.
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-4
Nhóm chuyên gia cố gắng duy trì sự sống cho các con cá voi đủ khỏe để có thể quay lại biển, và kéo xác những con cá voi đã chết ra ngoài biển, nhằm tránh thu hút cá mập đến khu vực này. Đồng thời. các chuyên gia và cơ quan chức năng tiến hành điều tra vì sao nhiều cá voi hoa tiêu mắc cạn như vậy.
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-5
Cá voi hoa tiêu là một trong 6 loài lớn thuộc họ Delphinidae. Cá voi hoa tiêu là một chi có hai loài còn sống: cá voi hoa tiêu vây dài (Globicephala melas) và cá voi hoa tiêu vây ngắn (Globicephala macrorhynchus).
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-6
Cá voi hoa tiêu vây dài có chân chèo tương đối dài và chủ yếu phân bố ở các vùng nước lạnh của Bắc Đại Tây Dương, Nam Đại Dương. Trong khi đó, cá voi hoa tiêu vây ngắn có chân chèo ngắn hơn và chủ yếu sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới ấm áp.
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-7
Thức ăn chủ yếu của cá voi hoa tiêu là các loài cephalopod (động vật chân đầu). Trong số này có nhiều loại mực lớn và vừa, bao gồm cả mực khổng lồ Mesonychoteuthis hamilton.
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-8
Cá thể cá voi hoa tiêu đực thường mảnh dẻ hơn so với con cái. Khi trưởng thành, mỗi cá thể nặng khoảng 2,5 - 3 tấn, chiều dài khoảng 5 - 7m. Chúng thường có màu đen hoặc xám đậm.
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-9
Theo nghiên cứu của các chuyên, tuổi thọ của cá thể cá voi hoa tiêu đực ngắn hơn con cái. Cá đực thường sống được 45 năm trong khi tuổi thọ của cá voi hoa tiêu cái là 60 tuổi.
Hang tram ca voi hoa tieu mac can tai Australia: Loai dac biet sao?-Hinh-10
Mặc dù không ăn động vật có vú ở biển nhưng cá voi hoa tiêu thường tấn công những loài cá voi khác, đặc biệt là cá nhà táng.
Mời độc giả xem video: Bữa sáng đặc biệt của Thủ tướng Australia. Nguồn: Tin Tức VTV24.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Hàng trăm cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Australia: Loài đặc biệt sao?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/hang-tram-ca-voi-hoa-tieu-mac-can-tai-australia-loai-dac-biet-sao-1753494.html

Chia sẻ bài viết