Hàng loạt cơn bão Mặt trời sẽ tấn công Trái đất: Giật mình nguyên nhân!

Theo các chuyên gia, trong tương lai, Trái đất sẽ đối mặt với hàng loạt cuộc tấn công từ các cơn bão Mặt trời. Nguyên do là bởi ngày càng có nhiều vết đen xuất hiện trên bề mặt...

Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) cho hay 2 cơn bão Mặt trời đã tấn công Trái đất vào ngày 7/8 và 8/8 vừa qua.Trên trang Twitter cá nhân, nhà vật lý Tamitha Skov có biệt danh "cô gái thời tiết" đưa lời cảnh báo: "Bão Mặt trời đã tăng lên mức G2, chủ yếu do sự đảo lộn theo hướng Bắc - Nam - Bắc của từ trường Mặt trời".Theo các chuyên gia, đây là kết quả của một luồng gió Mặt trời khi các hạt tích điện từ ngôi sao này vươn tới và tấn công từ trường trên Trái đất.Trước đó, một số chuyên gia dự đoán Mặt trời đang trong giai đoạn hoạt động của chu kỳ 11 năm. Do vậy, các cơn bão Mặt trời dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.Viện Khoa học Australia lý giải nguyên nhân có chu kỳ 11 năm là bởi vào khoảng thời gian này, các cực từ của Mặt trời sẽ nghịch đảo, khiến cho cực Nam trở thành cực Bắc và ngược lại.Giới chuyên gia nhận định các tàu vũ trụ trên quỹ đạo có thể bị ảnh hưởng bởi các cơn bão Mặt trời, chủ yếu do sự gia tăng đột biến các electron năng lượng cao trong từ quyển.Thậm chí, hành vi của một số loài động vật di cư cũng có thể chịu ảnh hưởng của bão Mặt trời do chúng dựa vào từ trường của Trái đất để điều hướng.NOAA xếp hạng các cơn bão Mặt trời theo thang 5 cấp. Trong đó, G5 là mức cao nhất và hiếm khi xảy ra.Lịch sử ghi nhận cơn bão Mặt trời tồi tệ nhất xảy ra vào năm 1859. Khi ấy, nó được gọi là "sự kiện Carrington".Trái với G5, G1 là cơn bão Mặt trời ở mức yếu nhất trên quy mô và có thể xảy ra khá thường xuyên, nhiều lần trong tháng.Mời độc giả xem video: Những bức ảnh cận cảnh mặt trời nhất được công bố. Nguồn: THĐT1.

Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!
Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) cho hay 2 cơn bão Mặt trời đã tấn công Trái đất vào ngày 7/8 và 8/8 vừa qua.
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-2
Trên trang Twitter cá nhân, nhà vật lý Tamitha Skov có biệt danh "cô gái thời tiết" đưa lời cảnh báo: "Bão Mặt trời đã tăng lên mức G2, chủ yếu do sự đảo lộn theo hướng Bắc - Nam - Bắc của từ trường Mặt trời".
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-3
Theo các chuyên gia, đây là kết quả của một luồng gió Mặt trời khi các hạt tích điện từ ngôi sao này vươn tới và tấn công từ trường trên Trái đất.
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-4
Trước đó, một số chuyên gia dự đoán Mặt trời đang trong giai đoạn hoạt động của chu kỳ 11 năm. Do vậy, các cơn bão Mặt trời dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-5
Viện Khoa học Australia lý giải nguyên nhân có chu kỳ 11 năm là bởi vào khoảng thời gian này, các cực từ của Mặt trời sẽ nghịch đảo, khiến cho cực Nam trở thành cực Bắc và ngược lại.
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-6
Giới chuyên gia nhận định các tàu vũ trụ trên quỹ đạo có thể bị ảnh hưởng bởi các cơn bão Mặt trời, chủ yếu do sự gia tăng đột biến các electron năng lượng cao trong từ quyển.
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-7
Thậm chí, hành vi của một số loài động vật di cư cũng có thể chịu ảnh hưởng của bão Mặt trời do chúng dựa vào từ trường của Trái đất để điều hướng.
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-8
NOAA xếp hạng các cơn bão Mặt trời theo thang 5 cấp. Trong đó, G5 là mức cao nhất và hiếm khi xảy ra.
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-9
Lịch sử ghi nhận cơn bão Mặt trời tồi tệ nhất xảy ra vào năm 1859. Khi ấy, nó được gọi là "sự kiện Carrington".
Hang loat con bao Mat troi se tan cong Trai dat: Giat minh nguyen nhan!-Hinh-10
Trái với G5, G1 là cơn bão Mặt trời ở mức yếu nhất trên quy mô và có thể xảy ra khá thường xuyên, nhiều lần trong tháng.
Mời độc giả xem video: Những bức ảnh cận cảnh mặt trời nhất được công bố. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Hàng loạt cơn bão Mặt trời sẽ tấn công Trái đất: Giật mình nguyên nhân!

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/hang-loat-con-bao-mat-troi-se-tan-cong-trai-dat-giat-minh-nguyen-nhan-1736300.html

Chia sẻ bài viết