Hàng hóa Nga bị chặn đến Kaliningrad: Lithuania phân trần với Moscow

Bộ Ngoại giao Lithuania đã trao công hàm cho đại diện ngoại giao của Nga ở Vilnius (thủ đô Lithuania) nhằm giải thích về lệnh cấm vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad mà Moscow cho là “hành động thù địch”.

Hàng hóa Nga bị chặn đến Kaliningrad: Lithuania phân trần với Moscow - 1

Bản đồ Lithuania và vùng Kaliningrad (ảnh: RT)

Theo nội dung công hàm gửi hôm 20.6, Lithuania khẳng định, nước này không cấm 100% hàng hóa Nga quá cảnh qua lãnh thổ tới Kaliningrad và không đưa ra bất kỳ hạn chế bổ sung nào so với lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU).

Lithuania nhấn mạnh, đối với những hàng hóa không nằm trong danh mục cấm, Nga vẫn có thể vận chuyển như bình thường tới Kaliningrad.

“Chúng tôi không áp đặt bất kỳ hạn chế đơn phương hoặc bổ sung nào (so với lệnh cấm của EU) đối với hàng hóa Nga quá cảnh. Chúng tôi chỉ tuân thủ biện pháp trừng phạt của EU”, công hàm của Lithuania nêu.

Trước đó, hôm 18.6, Lithuania đã ra lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga có trong danh sách trừng phạt của EU qua lãnh thổ. Hàng hóa bị cấm bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và thiết bị công nghệ tiên tiến.

Kaliningrad là vùng lãnh thổ thuộc Nga nằm kẹp giữa Ba Lan và Lithuania – 2 nước thành viên NATO. Kaliningrad nhận hàng hóa từ Nga vận chuyển bằng các tuyến đường sắt, đường bộ qua lãnh thổ Lithuania.

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergischo biết, để đưa ra lệnh cấm đối với hàng hóa Nga, nước này đã phải hỏi lại ý kiến của Ủy ban châu Âu (EC) và thực hiện theo chỉ thị của EC.

Công ty đường sắt LTG Cargo của Lithuania là đơn vị điều hành tuyến đường sắt duy nhất nối Kaliningrad với Nga. LTG Cargo cho biết, theo lệnh cấm của chính phủ Lithuania, họ không thể để Nga tiếp tục vận chuyển hàng hóa sang Kaliningrad. LTG Cargo lưu ý, hàng hóa Nga di chuyển qua lãnh thổ của các nước EU đều sẽ bị cấm.

Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – hôm 20.6 cho hay, lệnh cấm vận của Lithuania là “đặc biệt nghiêm trọng”.

“Quyết định này chưa từng có trong lịch sử. Nó vi phạm tất cả thỏa thuận”, ông Dmitry Peskov nói.

Maria Zakharova – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – cho rằng, Lithuania (một nước thành viên NATO) đang “khiêu khích” và “công khai thù địch với Nga”. Bà Maria Zakharova cảnh báo, nếu Lithuania không dỡ ngay lệnh cấm vận, Nga sẽ hành động để “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ Kaliningrad bị cô lập về kinh tế.

Thống đốc Kaliningrad Anton Alikhanov cho hay, lệnh cấm của Lithuania có thể ảnh hưởng tới 50% hàng hóa Nga di chuyển đến vùng này.

Bạn đang xem: Hàng hóa Nga bị chặn đến Kaliningrad: Lithuania phân trần với Moscow

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/hang-hoa-nga-bi-chan-den-kaliningrad-lithuania-phan-tran-voi-moscow-c415a1370595.html

Chia sẻ bài viết