Hàn Quốc: Ứng viên tổng thống ảo đầu tiên trên thế giới "gây sốt" cử tri

Ứng viên tổng thống ảo thậm chí còn có thể trả lời câu hỏi nếu Tổng thống Hàn Quốc và đối thủ sắp chết đuối, bạn sẽ cứu ai?

Hàn Quốc: Ứng viên tổng thống ảo đầu tiên trên thế giới "gây sốt" cử tri - 1

AI Yoon là ứng viên tổng thống ảo đại diện cho ông Yoon Suk Yeol (ảnh: Yonhap)

Trong một văn phòng tranh cử ở Seoul, một nhóm nhân viên trẻ đang sử dụng deepfake (phầm mềm chỉnh sửa, hoán đổi gương mặt trên video) để tạo ra AI Yoon - ứng viên tổng thống ảo đại diện cho ông Yoon Suk Yeol đến từ đảng Sức mạnh Nhân dân.

Nhóm truyền thông của ông Yoon Suk Yeol cho rằng, AI Yoon là ứng viên tranh cử tổng thống ảo chính thức đầu tiên trên thế giới. Với hình ảnh được tạo ra bởi công nghệ deepfake và trí tuệ nhân tạo (AI), AI Yoon đang nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của cử tri trẻ ở Hàn Quốc.

Kể từ khi xuất hiện chính thức hôm 1.1, AI Yoon nhận được hàng chục nghìn câu hỏi, nhưng nội dung không mấy liên quan tới chủ đề chính trị.

“Nếu Tổng thống Moon Jae In và ứng viên đối thủ Lee Jae Myung sắp chết đuối. Ông chọn cứu ai?”, một người đặt câu hỏi cho AI Yoon.

“Tôi sẽ chúc cả hai may mắn”, AI Yoon đáp.

Hàn Quốc: Ứng viên tổng thống ảo đầu tiên trên thế giới "gây sốt" cử tri - 2

Ông Yoon Suk Yeol ngoài đời (ảnh: Yonhap)

Để làm cơ sở dữ liệu giúp AI Yoon trả lời các câu hỏi, ứng viên Yoon Suk Yeol đã thu âm hơn 3.000 câu nói. Hơn 7 triệu người đã truy cập trang web Wiki Yoon để có thể trò chuyện với ứng viên AI Yoon. Điều này giúp ông Yoon Suk Yeol thu hút lượng lớn cử tri.

Với sự trợ giúp của AI Yoon, ông Yoon Suk Yeol đã vượt lên dẫn trước đối thủ Lee Jae Myung trong khảo sát tín nhiệm đối với nhóm cử tri ở độ tuổi 20.

Cơ quan giám sát bầu cử Hàn Quốc sử dụng ứng viên ảo để hỗ trợ tranh cử tổng thống với điều kiện phải nói rõ đó là công nghệ deepfake và không được tung tin sai sự thật.

Bạn đang xem: Hàn Quốc: Ứng viên tổng thống ảo đầu tiên trên thế giới "gây sốt" cử tri

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/han-quoc-ung-vien-tong-thong-ao-dau-tien-tren-the-gioi-gay-sot-cu-tri-c415a1332686.html

Chia sẻ bài viết