Hải quân Mỹ thu hồi xác tiêm kích F/A-18 ở đáy biển sâu gần 3.000 mét...

Một nhóm cứu hộ của hải quân Mỹ gần đây đã thu hồi thành công máy bay quân sự ở độ sâu gần 3.000 mét dưới đáy biển Địa Trung Hải, sau vụ chiếc máy bay này bị thổi bay khỏi boong tàu “vì thời tiết xấu”, theo thông báo của hải quân Mỹ phụ trách khu vực châu Âu-Phi.

Hải quân Mỹ thu hồi xác tiêm kích F/A-18 ở đáy biển sâu gần 3.000 mét tại Địa Trung Hải - 1

Tiêm kích F/A-18E hạ cánh trên tàu sân bay USS Harry S. Truman.

Chiếc máy bay quân sự bị văng khỏi tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman vào ngày 8/7, tuyên bố cho biết, theo CNN.

Thời tiết xấu bất thường với gió dữ dội và mưa lớn khiến chiếc tiêm kích F/A-18 Super Hornet bị rơi xuống biển, Hạm đội 6 hải quân Mỹ cho biết.

Nhóm cứu hộ của hải quân Mỹ sử dụng thiết bị điều khiển từ xa để buộc dây và cố định phần thân máy bay nằm dưới đáy biển. Một cần cẩu chuyên dụng sử dụng móc nâng để đưa máy bay lên từ độ sâu 2.895 mét.

Xác máy bay còn nguyên vẹn được đưa lên tàu đa dụng MPVEverestvà được chuyển tới một “căn cứ quân sự gần đó”, theo hải quân Mỹ.

Quân đội Mỹ sau đó đã điều một máy bay vận tải chuyên dụng đem xác máy bay từ căn cứ quân sự này trở về Mỹ.

Hải quân Mỹ thu hồi xác tiêm kích F/A-18 ở đáy biển sâu gần 3.000 mét tại Địa Trung Hải - 2

Tàu MPV Everest đưa xác máy bay tới một căn cứ của Mỹ ở Địa Trung Hải.

Nhóm cứu hộ thực hiện nhiệm vụ bao gồm các thành viên đến từ nhiều đơn vị hải quân khác nhau, ví dụ như thành viên từ Lực lượng Đặc nhiệm (CTF) 68, Giám sát viên cứu hộ và lặn của Bộ Tư lệnh Hải quân, các thành viên phục vụ trên tàu sân bay Harry S. Truman, thành viên phi hành đoàn và thành viên Hạm đội 6, thông cáo cho biết.

“Hoạt động nhanh nhạy của nhóm cứu hộ hỗn hợp đã giúp chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trục vớt một cách an toàn sau 27 ngày kể từ khi sự cố xảy ra”, đại úy Miguel Lewis, sĩ quan trục vớt thuộc Hạm đội 6, cho biết. "Chúng tôi đã thực hiện sứ mệnh một cách an toàn,hiệu quả và đáp ứng thời hạn đề ra”.

Cuối năm ngoái, hải quân Mỹ đã trục vớt thành công một tiêm kích tàng hình F-35B bị rơi sau khi cất cánh không thành công từ một tàu sân bay Anh ở Địa Trung Hải.

Đầu năm nay, một tiêm kích F-35C của hải quân Mỹ bị rơi khi hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson hoạt động tại Biển Đông. Hải quân Mỹ sau đó cũng đã trục vớt thành công chiếc tiêm kích tàng hình tối tân này.

Bạn đang xem: Hải quân Mỹ thu hồi xác tiêm kích F/A-18 ở đáy biển sâu gần 3.000 mét...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/hai-quan-my-thu-hoi-xac-tiem-kich-f-a-18-o-day-bien-sau-gan-3000-met-tai-dia-trung-hai-c415a1385125.html

Chia sẻ bài viết