Hải quân Mỹ lên tiếng vụ Iran "chặn bắt tàu thương mại"

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã “cưỡng chế” một tàu thương mại ở vùng biển quốc tế tại vùng Vịnh vì nghi liên quan đến buôn lậu, theo Hải quân Mỹ.

Sự kiện: Tin tức Mỹ Tin tức Iran

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ có trụ sở tại Bahrain hôm 6-7 cho biết họ đang theo dõi vụ việc nhưng quyết định không đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Người phát ngôn Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ Tim Hawkins, cho biết: "Các lực lượng của Mỹ vẫn cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ quyền đi lại trên các tuyến hàng hải hợp pháp ở vùng biển quan trọng của Trung Đông".

Hải quân Mỹ lên tiếng vụ Iran "chặn bắt tàu thương mại" - 1

Iran hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc. Ảnh: AP

Iran hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc. Công ty an ninh hàng hải Anh Ambrey cho hay họ đã biết việc lực lượng Iran cố bắt giữ một tàu chở dầu nhỏ treo cờ Tanzania, cách thành phố cảng Dammam của Ả Rập Saudi khoảng 110 km về phía Đông Bắc.

Công ty này cho hay: "Iran thường xuyên chặn các tàu chở dầu nhỏ mà họ nghi là buôn lậu dầu".

Theo dữ liệu từ Công ty phân tích Vortexa, khoảng 1/5 nguồn cung dầu thô và các sản phẩm dầu trên biển của thế giới đi qua eo biển Hormuz, một nút thắt trọng yếu giữa Iran và Oman.

Trong những năm gần đây, Mỹ và Iran đã cáo buộc lẫn nhau về một loạt vụ việc trên các tuyến đường biển căng thẳng ở vùng Vịnh.

Hôm 5-7, Hải quân Mỹ cho biết họ đã can thiệp để ngăn Iran bắt giữ hai tàu chở dầu thương mại ở Vịnh Oman.

Iran hôm 6-7 cho biết họ đã có lệnh của tòa án để bắt giữ một trong những tàu chở dầu di chuyển trong vùng biển vùng Vịnh một ngày trước đó sau khi nó va chạm với một tàu Iran.

Tehran cũng đã bắt giữ hai tàu chở dầu khác vào tháng 5, trong đó có tàu Advantage Sweet treo cờ Quần đảo Marshall, được Tập đoàn dầu mỏ Chevron (Mỹ) thuê lại. Theo hãng tin Reuuters, Hải quân Mỹ cho biết trong tuần này: "Kể từ năm 2021, Iran đã bám sát, tấn công hoặc bắt giữ gần 20 tàu chở hàng treo cờ quốc tế".

Chia sẻ
Theo Xuân Mai (Người lao động)

Bạn đang xem: Hải quân Mỹ lên tiếng vụ Iran "chặn bắt tàu thương mại"

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/hai-quan-my-len-tieng-vu-iran-chan-bat-tau-thuong-mai-c415a1481947.html

Chia sẻ bài viết