Hà Nội: Lý do gì khiến các cơ quan chức năng chưa vào cuộc vụ phòng khám Đông Phương bị tố cáo chặt chém?

Trước những thông tin phản ánh đầy rẫy như vậy, vẫn chưa thấy sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và phản hồi lại báo chí.

Dù đã gần 10 ngày từ lúc đặt lịch làm việc với Phòng Y tế UBND quận Hà Đông, đặt lịch làm việc với Sở Y tế Hà Nội. Thậm chí, PV liên lạc trực tiếp với bà Trần Thị Nhị Hà- Giám đốc sở Y tế Hà Nội qua số điện thoại 09132…Nhưng cho đến giờ tất cả vẫn rơi vào im lặng, lý do gì?
Liên tục bị tố cáo?
Như báo Tri thức và Cuộc sống đã thông tin, phòng khám đa khoa Đông Phương (497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) đã bị nhiều bệnh nhân phản ánh, báo chí từng lên tiếng rầm rộ, cũng như từng nhiều lần bị xử phạt. Thế nhưng, có vẻ sự việc vẫn đang tiếp diễn mà chưa thấy có biện pháp ngăn chặn từ phía các cơ quan chức năng?
Mới đây nhất, đến lượt bệnh nhân N.T.H.N (Hà Đông, Hà Nội) gửi đơn trực tiếp trình bày việc cô đăng ký gói khám phụ khoa tại phòng khám Đông Phương với mức giá 180 ngàn đồng. Thế nhưng khi đến, H.N tố mình bị “rê dắt” dẫn đến việc thiệt hại hơn 10 triệu đồng.
Trong khi đó, bản thân H.N thắc mắc còn không biết những người tiến hành thực hiện các thủ thuật cho mình là ai, có phải bác sĩ hay không? Và còn không biết những thủ thuật đó của phòng khám thực sự đã được cấp phép từ các cơ quan quản lý Nhà nước hay chưa?
Theo hồ sơ khám bệnh kèm các biên lai mà H.N cung cấp, có thể thấy cô đã được chuẩn đoán điều trị về các bệnh viêm âm đạo- âm hộ, cổ tử cung lộ tuyến, nang Naboth, mụn gai sinh dục…với các thủ thuật chích nang Naboth, rửa âm đạo bốn hạng mục, xét nghiệm Chlammydia, điều trị bằng laze bán dẫn, chiếu hồng ngoại… với tổng mức chi phí hơn 10 triệu đồng, tại phòng khám Đông Phương.
Ha Noi: Ly do gi khien cac co quan chuc nang chua vao cuoc vu phong kham Dong Phuong bi to cao chat chem?
Đơn tố cáo của bệnh nhân H.N
Vì cảm thấy bất an với kết quả khám ở Đông Phương, H.N tiếp tục tới bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám lại thì bác sĩ tại đây chỉ nói là cổ tử cung bong tróc, chảy máu và có dịch, có nguy cơ bị viêm nhiễm và có thể để lại sẹo ở cổ tử cung.
“ Tôi rất nghi ngờ khi tìm hiểu những thông tin phản ánh của phòng khám Đông Phương trên mạng, khi có rất nhiều trường hợp đã và đang bị phòng khám này lừa dối nhưng phải ngậm ngùi im lặng. Bản thân mong các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ và xử phạt những hành vi sai phạm nếu có, để không còn trường hợp người không có bệnh thành có bệnh và những phòng khám kiểu này ngang nhiên thu lợi bất chính”, H.N bức xúc.
Trước H.N, cũng có 1 trường hợp bệnh nhân K.D gửi đơn trực tiếp tới tòa soạn báo Tri thức và Cuộc sống. Cùng với đó, thêm một loạt các phản hồi, liên lạc trực tiếp từ độc giả tới PV tố cáo có dấu hiệu khám chữa bệnh mập mờ tại địa chỉ này. Điểm chung nhất là tất cả đều bị thiệt hại về tiền bạc, trong lúc hiệu quả chưa thấy đâu.
Ngạc nhiên hơn nữa, trước những thông tin phản ánh đầy rẫy như vậy, vẫn chưa thấy sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và phản hồi lại cho báo chí.
Cần thanh kiểm tra phòng khám đa khoa Đông Phương?
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, các phòng khám bệnh tư nhân hiện nay có số lượng rất nhiều và đa dạng. Có những phòng khám rất uy tín, chất lượng, người dân tin dùng vì tiện lợi hơn khi vào bệnh viện nhưng cũng có phòng khám nhận lại những phản ánh không mấy tích cực.
Hơn nữa tình trạng mập mờ trong việc báo cho bệnh nhận thông tin các gói khám chữa bệnh tại các phòng khám tư nhận hiện cũng rất phổ biến, vấn đề này báo chí đã phản ánh rất nhiều.
Các phòng khám tư giống như một doanh nghiệp và họ xây dựng quy chế khám chữa bệnh cho riêng phòng khám. Tuy nhiên, các phòng khám vẫn phải đáp ứng các điều kiện về khám chữa bệnh theo Luật khám chữa bệnh và các văn bản khác có liên quan.
Ha Noi: Ly do gi khien cac co quan chuc nang chua vao cuoc vu phong kham Dong Phuong bi to cao chat chem?-Hinh-2
Gói khám tổng quát được quảng cáo trọn gói 180 ngàn đồng
Luật sư Hoàng Tùng viện dẫn, tại Nghị định 117/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có quy định một số điều khoản về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh như sau:
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không niêm yết hoặc niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết;
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: a) không lập hoặc lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; b) không ghi sổ y bạ hoặc sổ y bạ cấp cho người bệnh điều trị ngoại trú không ghi rõ, đầy đủ thông tin cá nhân của người bệnh, chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc theo quy định và thời gian khám lại.
Ha Noi: Ly do gi khien cac co quan chuc nang chua vao cuoc vu phong kham Dong Phuong bi to cao chat chem?-Hinh-3
Phòng khám Đông Phương liên tục bị tố cáo, thế nhưng vẫn chưa thấy phản hồi từ phía các cơ quan chức năng
Ngoài ra, các hình phạt bổ sung có thể được áp dụng như: Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 2 tháng đến 4 tháng hoặc từ 12 tháng đến 24 tháng; Đình chỉ hoạt động của cơ sở.
Bên cạnh đó, luật sư Hoàng Tùng nhấn mạnh các phòng khám tư chịu sự quản lý, thanh tra giám sát của Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế Bộ/Ngành liên quan thì sẽ bị xử phạt theo các quy định tại Nghị định 117/2020.
“Cần phản ánh ngay thông tin sự việc xảy ra tại phòng khám đa khoa Đông Phương đến các cơ quan có trách nhiệm để xử lý các trường hợp vi phạm, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khám chữa bệnh tại đây”, luật sư Hoàng Tùng nói.
Cùng quan điểm với luật sư Hoàng Tùng khi trả lời câu hỏi: Nếu các cơ quan Nhà nước ko vào thanh tra, kiểm tra, sẽ dẫn đến những tai tiếng và dư luận xấu như thế nào?, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Nam nhấn mạnh: “Hoạt động thanh tra kiểm tra là hoạt động thường xuyên của các Cơ quan quản lý Nhà nước nhắm ngăn chăn và chấn chỉnh các vi phạm; đặc biệt khi phát hiện thấy có dấu hiệu vi phạm ( bằng nhiều nguồn thu thập thông tin kể cả qua báo chí), cơ quan quản lý Nhà nước cần phải khẩn trương làm rõ tránh dẫn đến những hậu quả xấu cũng như dư luận không tốt.
Việc xác minh, tiếp cận danh sách những bác sĩ đăng ký hành nghề tại cơ sở đó......được làm và ko đc làm những gì? Thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, việc họ chưa trả lời đối với các thông tin được phép công khai là thể hiện sự tắc trách…”.
Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin

Lê Mai

Bạn đang xem: Hà Nội: Lý do gì khiến các cơ quan chức năng chưa vào cuộc vụ phòng khám Đông Phương bị tố cáo chặt chém?

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ban-doc-dieu-tra/ha-noi-ly-do-gi-khien-cac-co-quan-chuc-nang-chua-vao-cuoc-vu-phong-kham-dong-phuong-bi-to-cao-chat-chem-1715270.html

Chia sẻ bài viết