Google nói về lý do tạo ra Bard - chatbot AI đang gây "sốt" toàn cầu

Bard tìm cách kết hợp kiến thức toàn cầu với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ lớn sẵn có.

Sự kiện: Google

Ngày 14/7 vừa qua, Google đã tung bản cập nhật mới nhất của Bard với hiều tính năng, ngôn ngữ và quốc gia hơn.

Nói về sự ra đời của Bard phiên bản mới này, Google chia sẻ:Động lực phía sau khả năng sáng tạo của chúng ta chính là tính hiếu kỳ và trí tưởng tượng. Cho dù đó là một em bé đang tự nghĩ ra một trò chơi mới, một nhóm bạn đang lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu sắp tới hay một doanh nhân vừa nảy ra ý tưởng kinh doanh, năng lực tưởng tượng ra những khả năng mới là một trong những phẩm chất bẩm sinh nhất của con người chúng ta.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo raBard: Để giúp bạn khám phá sự tò mò, nâng cao trí tưởng tượng và cuối cùng là đưa ý tưởng của bạn trở thành thực tế, không chỉ bằng cách trả lời câu hỏi của bạn mà còn bằng cách giúp bạn phát triển dựa trên chúng", Google cho biết.

Google nói về lý do tạo ra Bard - chatbot AI đang gây "sốt" toàn cầu - 1

Google Bard là chatbot AI mới nổi.

Theo Google, khi hoạt động, Bard sẽ tìm cách kết hợp kiến thức toàn cầu với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ lớn sẵn có. Bard sẽ lấy thông tin từ các trang web để tạo ra các câu trả lời nhanh và có chất lượng cao.

Người dùng có thể sử dụng Bard để tăng năng suất làm việc, phát triển ý tưởng và tiếp lửa cho sự hiếu kỳ của bản thân. Ví dụ: Có thể yêu cầu Bard đưa ra lời khuyên để đạt được mục tiêu đọc nhiều sách hơn trong năm nay, giải thích vật lý lượng tử bằng một cách đơn giản hoặc khơi dậy sự sáng tạo bằng cách phác thảo một bài đăng trên blog cá nhân.

Trước đó, vào tháng 5/2023,Google đã đưa Bard sangPaLM 2. Đó là một mô hình ngôn ngữ lớn có nhiều khả năng hơn, qua đó cho phépcải thiện nhiều tính nănghơn trong thời gian gần đây,bao gồm các kỹ năng như lý luận và toán học nâng cao, cùngkhả năng viết m ã(code). Trong vài tuần qua, viết mã đã trở thành một trong những ứng dụng được trải nghiệm nhiều nhất trên Bard.

"Bard hiện đã có mặt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới và khả dụng với gần như tất cả các ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Trong lần cập nhật này, chúng tôi đã đưa ra các tính năng mới nhằm giúp bạn tùy chỉnh tốt hơn cho trải nghiệm cá nhân, qua đó tăng cường khả năng sáng tạo và có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn", Google thông báo.

Cụ thể, người dùng có thể thao tác với Bard bằnghơn 40 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt, Ả Rập, tiếng Trung phồn thể và giản thể, tiếng Đức, tiếng Hindivà tiếng Tây Ban Nha. Giờ đây, người dùng cũng có thể truy cập Bard ở nhiều nơi hơn, bao gồm Việt Nam.

Để thực hiện quá trình mở rộng này, Googleđã chủ động hợp tác với các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý quyền riêng tư, thông qua cách tiếp cậntích cực và có trách nhiệmđối với AI. Song song với lịch trình đưa Bard đến nhiều khu vực và khả dụng với nhiều ngôn ngữ hơn, Googlevẫn tiếp tục sử dụng và tuân thủNguyên tắc AIcủa mình, song song trong việc kết hợp phản hồi của người dùng vàthực hiện các bước cần thiếtđể bảo vệquyền riêng tư và cơ sở dữ liệu.

"Đôi khi lắng nghe một điều gì đó có thể giúp bạn tiếp cận ý tưởng của mình theo một cách khác. Vì vậy, bắt đầu từ hôm nay bạn có thể lắng nghe phản hồi của Bard. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn nghe cách phát âm chính xác của một từ, một bài thơ hoặc kịch bản. Chỉ cần nhập câu lệnh (prompt) và chọn biểu tượng chiếc loa để nghe câu trả lời của Bard. Tính năng này hiện đã có ở hơn 40 ngôn ngữ", Google cho biết.

"Giờ đây bạn có thể thay đổi giọng điệu và phong cách phản hồi của Bard theo 5 tùy chọn khác nhau: Dơn giản, dài, ngắn, chuyên nghiệp hoặc thông thường. Ví dụ: Bạn có thể yêu cầu Bard hỗ trợ viết mô tả sản phẩm ghế bành để đăng tải trên sàn điện tử, sau đó sử dụng tùy chọntrên để rút ngắn phản hồi. Tính năng này hiện có sẵn trong tiếng Anh và sẽ sớm mở rộng sang các ngôn ngữ mới", Google cho biết thêm.

4 tính năng mới ra mắt của Bard

Ghim và đặt tên cuộc hội thoại:Google đang bổ sung nhiều cách mới để ghim và đặt tên cho luồng hội thoại giữa bạn và Bard. Giờ đây, khi bắt đầu một trò chuyện mới, người dùng sẽ thấy các tùy chọn ghim, đổi tên và chọn nhanh những đoạn hội thoại gần đây ở thanh bên trái. Ví dụ: Nếu người dùng yêu cầu Bard giúp bạn so sánh các môn thể thao ngoài trời cho mùa hè, họ có thể xem lại các nội dung đó sau.

Xuất mã (code) qua nhiều nền tảng:Google đã thêm một tính năng mới cho phép người dùng xuất code Python sang Replit, bên cạnh Google Colab.

Chia sẻ phản hồi của Bard với bạn bè:Với các liên kết có thể chia sẻ, người dùng có thể truyền đạt ý tưởng và sáng tạo của mình đến người khác.

Sử dụng hình ảnh trong câu lệnh:Googleđưa các khả năng của Google Lens vào Bard. Dù người dùng muốn tìm hiểu thêm về một hình ảnh nào đó hoặc chỉ cần một caption gợi ý, họ có thể tải hình kèm theo câu lệnh cho Bard, từ đó Bard sẽ phân tích hình ảnh để hỗ trợ người dùng.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Google nói về lý do tạo ra Bard - chatbot AI đang gây "sốt" toàn cầu

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/google-noi-ve-ly-do-tao-ra-bard-chatbot-ai-dang-gay-sot-toan-cau-c55a1484222.html

Chia sẻ bài viết