Google đã có Pixel Fold, khi nào Apple có iPhone Fold?

Năm nay, Google đã có chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên - Pixel Fold, vậy chiếc iPhone màn hình gập lại của Apple ở đâu?

Sự kiện: iPhone

Năm 2023 đã chứng kiến hàng loạt smartphone màn hình gập mới ra mắt, bao gồm Motorola Razr+ và Google Pixel Fold. Trong khi đó, vào cuối tháng này, Samsung sẽ tổ chức sự kiện Unpacked để giới thiệu cặp Galaxy Z Fold 5 và Galaxy Z Flip 5.

Google đã có Pixel Fold, khi nào Apple có iPhone Fold? - 1

Ảnh concept iPhone Flip.

Chưa hết, OnePlus sẽ công bố một chiếc điện thoại màn hình gập lại vào cuối năm nay, khiến Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn duy nhất tại Mỹ không có smartphone màn hình gập lại. Và bên ngoài Mỹ, Huawei và Xiaomi cũng đã có điện thoại màn hình gập lại.

Vậy iPhone màn hình gập lại của Apple ở đâu?

iPhone 14 và iPhone 14 Pro đã được 10 tháng tuổi và bất chấp những tin đồn và suy đoán, công ty vẫn chưa xác nhận nào về việc đang phát triển mộtchiếc iPhone màn hình gập lại. Điều này đặc biệt gây tò mò khi Samsung tiếp tục cải tiến dòng điện thoại màn hình gập lại của mình sang thế hệ thứ 5.

Hiện phía chuyên gia vẫn chưa chắc “Nhà Táo” sẽ sản xuất chiếc iPhone Fold hay iPhone Flip.

Nhiều năm nay, Apple không công bố sản phẩm cho đến khi chúng sẵn sàng. Tiếp theo, “Táo Khuyết” thường định vị sản phẩm là giải pháp cho một vấn đề, đề cao chất lượng và sự đổi mới.

Google đã có Pixel Fold, khi nào Apple có iPhone Fold? - 2

Ảnh minh hoạ.

Galaxy Z Fold chủ yếu mang tới yếu tố thiết kế thú vị, tinh tế nhưng người dùng sẽ phải hy snh khá nhiều tính năng thông dụng, bao gồm: thời lượng pin, độ bền, trải nghiệm phần mềm và giá bán. Galaxy Z Flip giải quyết vấn đề về tính di động nhưng có một số nhược điểm giống như Galaxy Z Fold, đặc biệt là về thời lượng pin và chất lượng camera.

Thực tế, Galaxy Z Fold 3 đã có một bước tiến đáng kể với màn hình chính lớn và hỗ trợ thêm bút S Pen. Và Chế độ linh hoạt được cải tiến của Galaxy Z Fold 4 dành cho các ứng dụng đã làm cho máy trở nên hữu ích hơn.

Nếu Apple phát hành một chiếc iPhone màn hình gập lại, sản phẩm sẽ giải quyết vấn đề gì?

Sản phẩm được kỳ vọng có thể là iPhone Flip, thay thế iPhone 13 Mini bằng cách cung cấp màn hình lớn nhưng vẫn phù hợp với túi tiền?

Nếu là một chiếc iPhone Fold, sản phẩm sẽ giống như một chiếc iPad Mini có thể gập làm đôi, kích thước khi gập lại sẽ chỉ bằng iPhone 13 Pro Max.

Tin đồn về iPhone Fold

Vào tháng 1/2021, nhà phân tích Mark Gurman cho hay, Apple "đã bắt đầu làm việc sớm trên một chiếc iPhone có màn hình gập lại, một đối thủ tiềm năng của các thiết bị Samsung."

Và vào tháng 5 cùng năm, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, "Apple có thể ra mắt một chiếc iPhone màn hình gập lại với màn hình OLED dẻo 8 inch QHD Plus vào năm 2023." Tuy nhiên, vào tháng 4/2023, nguồn tin đãđính chính lại, đẩy thời gian ra mắt đến năm 2025.

Cách tạo ra một chiếc iPhone có thể gập lại

Vào năm 2021, công ty nghiên cứu Omdia báo cáo, 11,5 triệu điện thoại màn hình gập lại đã được xuất xưởng. Apple bán hàng trăm triệu chiếc iPhone mỗi năm. Vì vậy, nếu sản xuất một chiếc iPhone màn hình gập lại, công ty phải chắc chắn có thể sản xuất điện thoại với chất lượng tương đương và số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu.

Google đã có Pixel Fold, khi nào Apple có iPhone Fold? - 3

Ảnh minh hoạ.

Đó là bởi mỗi lần Apple giới thiệu một sự thay đổi triệt để về phần cứng – ví dụ iPhone 6 Plus năm 2014 và màn hình lớn hơn, các sản phẩm thường xuyên bán hết nhanh chóng.

Tiếp đó, iPhone màn hình gập rất phức tạp. Điện thoại màn hình gập lại có nhiều bộ phận dễgặp trục trặc hoặc hao mòn, chẳng hạn như các bộ phận bản lề giúp ngăn bụi và các lớp khác nhau phía sau màn hình gập. Điều này đã xảy ra với Galaxy Fold ban đầu.

Nếu một chiếc iPhone màn hình gập lại đang được phát triển, Apple có thể đổi mới thiết kế của mình để giảm thiểu các bộ phận và cơ chế liên quan, giúp điện thoại bớt hư hỏng. Công ty Cupertino có thành tích tuyệt vời trong lĩnh vực này.

iOS và iPadOS cần được nâng cấp

Về phần mềm, Apple sẽ phải đồng bộ với phần cứng đồng thời tạo ra chức năng mới để tận dụng màn hình gập.

Trong những năm gần đây, iOS và iPadOS đã khác xa nhau khi Apple tạo ra nhiều tính năng dành riêng cho iPad nhưng không có ý nghĩa trên iPhone. Một chiếc iPhone màn hình gập lại, đặc biệt là theo phong cách của Galaxy Z Fold 4, sẽ yêu cầu sự kết hợp của hai hệ điều hành. Hoặc là Apple sẽ phải phát triển một nền tảng phần mềm mới, có thể biến đổi giữa chế độ máy tính bảng và điện thoại.

Google đã có Pixel Fold, khi nào Apple có iPhone Fold? - 4

iPhone màn hình gập sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2025.

Mặt khác, “Táo Cắn Dở” có thể phát triển một tính năng phần mềm độc đáo (như iMessage hoặc Chế độ chân dung) để giúp chiếc điện thoại màn hình gập lại nổi bật hơn.

iFan sẽ trả bao nhiêu cho một chiếc iPhone màn hình gập lại?

Điện thoại màn hình gập lại không hề rẻ. Sau nhiều đợt giảm giá, Galaxy Z Fold 4 có giá bán từ 29,49 triệu đồng và Galaxy Z Flip 4 có giá từ 15,99 triệu đồng. Trong khi một chiếc iPhone 14 Pro đã có giá 24,59 triệu đồng, giá của một chiếc iPhone màn hình gập lại có thể lên tới bao nhiêu?

Để đưa một chiếc iPhone màn hìnhgập lại trở nênthành công, Apple sẽ cần tạo ra một thiết kế có thể giải quyết vấn đề kỹ thuật, đáp ứng quy mô sản xuất nhưng không làm giảm chất lượng và phát triển phần cứng cùng với phần mềm để tận dụng tối đa thiết kế. Và tất nhiên, những iFan muốn có trải nghiệm mới lạ, cao cấp nhất sẽ phải mức giácao của "siêu phẩm" này.

Chia sẻ
Theo Anh Khang (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Google đã có Pixel Fold, khi nào Apple có iPhone Fold?

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/google-da-co-pixel-fold-khi-nao-apple-co-iphone-fold-c407a1481353.html

Chia sẻ bài viết