Giật mình sự thật bức ảnh NASA chụp rác trên sao Hỏa

Tàu thăm dò Perseverance của NASA chụp được bức ảnh một miếng rác trên sao Hỏa. Theo các chuyên gia, bức ảnh này khiến nhiều người tò mò liệu đó có phải bằng chứng về sự sống...

Vào ngày 16/6, NASA công bố một ảnh chụp vật thể màu bạc sáng bóng tại sao Hỏa do tàu thăm dò Perseverance gửi về.Khi xem bức ảnh do NASA công bố, nhiều người tò mò liệu mảnh rác nằm giữa 2 tảng đá ở đáy miệng núi lửa Jezero có phải là dấu vết của sự sống ngoài hành tinh từng ở trên sao Hỏa hay không.Bí ẩn này nhanh chóng được các chuyên gia NASA giải mã. Theo họ, mảnh rác được tìm thấy tại khu vực khám phá chính của tàu thăm dò Perseverance sau khi đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào tháng 2/2021.Miếng rác trên không có nguồn gốc từ sao Hỏa. Sau khi kiểm tra kỹ, các chuyên gia NASA khẳng định đó là mảnh rác của tàu Perseverance.Cụ thể, mảnh rác trong tấm ảnh do NASA mới công bố là một phần của tấm chắn nhiệt - vật liệu dùng để kiểm soát nhiệt độ của tàu Perseverance. Một mảnh tấm chắn nhiệt này bị vỡ và rơi ra khi tàu Perseverance hạ cánh xuống sao Hỏa.Vị trí mảnh giấy bạc được tìm thấy cách nơi hạ cánh của tàu Perseverance khoảng 2 km.Hiện các chuyên gia NASA chưa thể khẳng định vị trí tìm thấy mảnh giấy bạc trên là nơi nó rơi ngay xuống khi tàu Perseverance đáp xuống sao Hỏa hay rơi xuống vị trí khác rồi được gió thổi đến.Trước đó, tàu Perseverance chụp được một số hình ảnh cho thấy vài mảnh vỡ của các thiết bị có trên bề mặt sao Hỏa.Gần đây nhất, vào tháng 4, trực thăng Ingenuity của NASA đã chia sẻ video ghi lại các mảnh vỏ sau và chiếc dù giúp tàu thăm dò hạ cánh an toàn ngày 18/2/2021 được phát hiện nằm rải rác trên bề mặt sao Hỏa.Mời độc giả xem video video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa
Vào ngày 16/6, NASA công bố một ảnh chụp vật thể màu bạc sáng bóng tại sao Hỏa do tàu thăm dò Perseverance gửi về.
Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa-Hinh-2
Khi xem bức ảnh do NASA công bố, nhiều người tò mò liệu mảnh rác nằm giữa 2 tảng đá ở đáy miệng núi lửa Jezero có phải là dấu vết của sự sống ngoài hành tinh từng ở trên sao Hỏa hay không.
Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa-Hinh-3
Bí ẩn này nhanh chóng được các chuyên gia NASA giải mã. Theo họ, mảnh rác được tìm thấy tại khu vực khám phá chính của tàu thăm dò Perseverance sau khi đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào tháng 2/2021.
Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa-Hinh-4
Miếng rác trên không có nguồn gốc từ sao Hỏa. Sau khi kiểm tra kỹ, các chuyên gia NASA khẳng định đó là mảnh rác của tàu Perseverance.
Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa-Hinh-5
Cụ thể, mảnh rác trong tấm ảnh do NASA mới công bố là một phần của tấm chắn nhiệt - vật liệu dùng để kiểm soát nhiệt độ của tàu Perseverance. Một mảnh tấm chắn nhiệt này bị vỡ và rơi ra khi tàu Perseverance hạ cánh xuống sao Hỏa.
Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa-Hinh-6
Vị trí mảnh giấy bạc được tìm thấy cách nơi hạ cánh của tàu Perseverance khoảng 2 km.
Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa-Hinh-7
Hiện các chuyên gia NASA chưa thể khẳng định vị trí tìm thấy mảnh giấy bạc trên là nơi nó rơi ngay xuống khi tàu Perseverance đáp xuống sao Hỏa hay rơi xuống vị trí khác rồi được gió thổi đến.
Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa-Hinh-8
Trước đó, tàu Perseverance chụp được một số hình ảnh cho thấy vài mảnh vỡ của các thiết bị có trên bề mặt sao Hỏa.
Giat minh su that buc anh NASA chup rac tren sao Hoa-Hinh-9
Gần đây nhất, vào tháng 4, trực thăng Ingenuity của NASA đã chia sẻ video ghi lại các mảnh vỏ sau và chiếc dù giúp tàu thăm dò hạ cánh an toàn ngày 18/2/2021 được phát hiện nằm rải rác trên bề mặt sao Hỏa.
Mời độc giả xem video video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Technopixel)

Bạn đang xem: Giật mình sự thật bức ảnh NASA chụp rác trên sao Hỏa

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/giat-minh-su-that-buc-anh-nasa-chup-rac-tren-sao-hoa-1714115.html

Chia sẻ bài viết