Giật mình lý do thực sự khiến người Ai Cập ướp xác tử thi

Từ lâu, người ta tin rằng, người Ai Cập cổ đại thực hiện ướp xác như một cách để bảo quản thi thể sau khi chết. Thế nhưng, Một nghiên cứu mới cho thấy việc ướp xác là cách giúp người quá cố trở thành sinh vật thần thánh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng Manchester của Đại học Manchester, Anh đang làm sáng tỏ quan niệm sai lầm phổ biến về mục đích ướp xác của người Ai Cập cổ đại. Điều này như là một phần của việc chuẩn bị cho cuộc triển lãm mang tên "Xác ướp vàng của Ai Cập" sẽ khai mạc vào đầu năm 2023.Campbell Price, người phụ trách bảo tàng, cho biết quan niệm sai lầm về việc ướp xác để bảo quản thi thể sau khi một người qua đời xuất phát từ nghiên cứu của các chuyên gia sống vào thời Victoria.Khi ấy, các nhà khoa học đã xác định sai rằng, người Ai Cập cổ đại đang bảo quản xác chết theo cách tương tự như khi chúng ta bảo quản cá. Họ lý luận rằng, cả hai quy trình đều sử dụng một thành phần giống nhau là muối."Người ta dùng muối để bảo quản cá nhằm sử dụng chúng trong tương lai. Vì vậy, họ cho rằng, người Ai Cập cổ đại đã bảo quản tử thi giống như cách làm với cá", người phụ trách bảo tàng Campbell Price cho biết.Tuy nhiên, muối mà người Ai Cập cổ đại sử dụng trong ướp xác khác với muối được sử dụng để bảo quản cá. Muối dùng để ướp xác được gọi là natron. Đây là khoáng chất tự nhiên được tạo thành từ hỗn hợp của natri cacbonat, natri bicacbonat, natri clorua và natri sunfat. Muối natron có nhiều quanh các lòng hồ gần sông Nile của Ai Cập và được dùng làm nguyên liệu chính trong quá trình ướp xác."Chúng tôi cũng biết rằng natron được sử dụng trong các nghi lễ tổ chức ở các đền thờ và áp dụng cho các bức tượng của các vị thần. Nó được dùng để tẩy rửa", người phụ trách bảo tàng Campbell cho biết.Theo người phụ trách bảo tàng Campbell, một vật liệu khác thường được sử dụng trong ướp xác là hương. Nó được dùng như một món quà dâng các vị thần. Từ hương trong tiếng Ai Cập cổ đại là senetjer (còn có nghĩa khác là "làm nên điều thiêng liêng". Khi thắp hương trong một ngôi đền, điều đó là phù hợp vì đó là ngôi nhà của vị thần và làm cho không gian trở nên thiêng liêng.Khi những thợ ướp xác sử dụng nhựa trầm hương lên tử thi, việc làm này sẽ giúp người quá cố trở thành một sinh vật thần thánh. Họ ướp xác không nhất thiết là nhằm bảo quản tử thi. Thêm nữa, các nhà Ai Cập học thời Victoria cũng tin rằng, người chết sẽ cần thi thể của họ ở thế giới bên kia. Do vậy, quan niệm sai lầm về mục đích ướp xác của người Ai Cập cổ đại càng được nhiều người cho rằng đó là sự thật.Các nhà khảo cổ thường tìm thấy mặt nạ đặt trên gương mặt của xác ướp. Chiếc mặt nạ này thường mô tả dung mạo của người quá cố. Sau khi được đặt lên gương mặt người chết, nó tượng trưng cho hình dáng thần thánh của họ. Là một phần của cuộc triển lãm, bảo tàng sẽ trưng bày một số mặt nạ chôn cất và quan tài liên quan đến tập tục mai táng của người Ai Cập cổ đại.Triển lãm "Những xác ướp vàng của Ai Cập" sẽ diễn ra tại Bảo tàng Manchester từ ngày 18/2/2023. Bảo tàng cũng đã xuất bản một cuốn sách với tựa đề tương tự do Campbell Price viết để song hành cùng buổi triển lãm.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi
Các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng Manchester của Đại học Manchester, Anh đang làm sáng tỏ quan niệm sai lầm phổ biến về mục đích ướp xác của người Ai Cập cổ đại. Điều này như là một phần của việc chuẩn bị cho cuộc triển lãm mang tên "Xác ướp vàng của Ai Cập" sẽ khai mạc vào đầu năm 2023.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-2
Campbell Price, người phụ trách bảo tàng, cho biết quan niệm sai lầm về việc ướp xác để bảo quản thi thể sau khi một người qua đời xuất phát từ nghiên cứu của các chuyên gia sống vào thời Victoria.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-3
Khi ấy, các nhà khoa học đã xác định sai rằng, người Ai Cập cổ đại đang bảo quản xác chết theo cách tương tự như khi chúng ta bảo quản cá. Họ lý luận rằng, cả hai quy trình đều sử dụng một thành phần giống nhau là muối.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-4
"Người ta dùng muối để bảo quản cá nhằm sử dụng chúng trong tương lai. Vì vậy, họ cho rằng, người Ai Cập cổ đại đã bảo quản tử thi giống như cách làm với cá", người phụ trách bảo tàng Campbell Price cho biết.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-5
Tuy nhiên, muối mà người Ai Cập cổ đại sử dụng trong ướp xác khác với muối được sử dụng để bảo quản cá. Muối dùng để ướp xác được gọi là natron. Đây là khoáng chất tự nhiên được tạo thành từ hỗn hợp của natri cacbonat, natri bicacbonat, natri clorua và natri sunfat. Muối natron có nhiều quanh các lòng hồ gần sông Nile của Ai Cập và được dùng làm nguyên liệu chính trong quá trình ướp xác.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-6
"Chúng tôi cũng biết rằng natron được sử dụng trong các nghi lễ tổ chức ở các đền thờ và áp dụng cho các bức tượng của các vị thần. Nó được dùng để tẩy rửa", người phụ trách bảo tàng Campbell cho biết.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-7
Theo người phụ trách bảo tàng Campbell, một vật liệu khác thường được sử dụng trong ướp xác là hương. Nó được dùng như một món quà dâng các vị thần. Từ hương trong tiếng Ai Cập cổ đại là senetjer (còn có nghĩa khác là "làm nên điều thiêng liêng". Khi thắp hương trong một ngôi đền, điều đó là phù hợp vì đó là ngôi nhà của vị thần và làm cho không gian trở nên thiêng liêng.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-8
Khi những thợ ướp xác sử dụng nhựa trầm hương lên tử thi, việc làm này sẽ giúp người quá cố trở thành một sinh vật thần thánh. Họ ướp xác không nhất thiết là nhằm bảo quản tử thi. Thêm nữa, các nhà Ai Cập học thời Victoria cũng tin rằng, người chết sẽ cần thi thể của họ ở thế giới bên kia. Do vậy, quan niệm sai lầm về mục đích ướp xác của người Ai Cập cổ đại càng được nhiều người cho rằng đó là sự thật.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-9
Các nhà khảo cổ thường tìm thấy mặt nạ đặt trên gương mặt của xác ướp. Chiếc mặt nạ này thường mô tả dung mạo của người quá cố. Sau khi được đặt lên gương mặt người chết, nó tượng trưng cho hình dáng thần thánh của họ. Là một phần của cuộc triển lãm, bảo tàng sẽ trưng bày một số mặt nạ chôn cất và quan tài liên quan đến tập tục mai táng của người Ai Cập cổ đại.
Giat minh ly do thuc su khien nguoi Ai Cap uop xac tu thi-Hinh-10
Triển lãm "Những xác ướp vàng của Ai Cập" sẽ diễn ra tại Bảo tàng Manchester từ ngày 18/2/2023. Bảo tàng cũng đã xuất bản một cuốn sách với tựa đề tương tự do Campbell Price viết để song hành cùng buổi triển lãm.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Giật mình lý do thực sự khiến người Ai Cập ướp xác tử thi

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/giat-minh-ly-do-thuc-su-khien-nguoi-ai-cap-uop-xac-tu-thi-1777178.html

Chia sẻ bài viết