Giật mình kiểu chôn cất trên giường ở châu Âu thời xưa

Sau khi kiểm tra 72 trường hợp chôn cất trên giường được phát hiện ở châu Âu, các chuyên gia phát hiện kiểu mai táng này chỉ dành cho phụ nữ. Tập tục này phổ biến vào thế kỷ 7.

Trong những năm qua, các nhà khảo cổ đã khai quật được hàng chục ngôi mộ với các thi hài được đặt trên giường tại nhiều nước châu Âu như Slovakia, Anh... Mới đây, kết quả nghiên cứu của 72 trường hợp chôn cất trên giường thay vì đặt thi hài trong quan tài được công bố với những thông tin quan trọng.Theo chuyên gia Emma Brownlee, những người được chôn cất trên giường như thể họ đang ngủ đều là phụ nữ. Tập tục mai táng này diễn ra ở châu Âu trong bối cảnh phụ nữ di chuyển nhiều hơn. Họ là những người theo đạo Thiên chúa nhưng lấy chồng không theo tôn giáo này.Emma Brownlee là tác giả duy nhất của nghiên cứu công tác tại Trường Cao đẳng Girton cho hay tập tục mai táng trên là một phần của phong trào cải đạo. Trong khi di chuyển, thay đổi chỗ ở, phụ nữ đã mang theo những nghi thức mai táng trên giường (với tư cách là người truyền giáo). Nam giới cùng thời không làm như vậy.Theo chuyên gia Brownlee, sự sụp đổ của Đế chế La Mã phương Tây vào năm 476 sau Công nguyên đã khiến Cơ đốc giáo lúc đầu giảm sút và sau đó phát triển mạnh trở lại ở châu Âu.Vào thế kỷ 7, Giáo hội Thiên chúa giáo trên lục địa bắt đầu tiếp cận và cải đạo ở những nơi không phải là Cơ đốc giáo. Giáo hoàng Gregory I thúc đẩy ý tưởng cải đạo này và những người truyền giáo. Giáo hội đã cố gắng cải đạo mọi người bằng cách khuyến khích các cuộc hôn nhân giữa phụ nữ theo đạo Cơ đốc và nam giới theo đạo Thiên chúa.Vì vậy, những gia đình Cơ đốc giáo cố gắng sắp xếp hôn sự của con gái với giới thượng lưu Anh - những người không theo Cơ đốc giáo. Vào thời điểm đó, phụ nữ có vai trò thực sự quan trọng trong cuộc hôn nhân.Chuyên gia Brownlee cho biết việc chôn cất trên giường cũng có một số đồ tùy táng đáng chú ý như: một con dao, hạt thủy tinh và một cây thánh giá bằng vàng được trang trí công phu có nạm ngọc hồng lựu. Trong khi những ngôi mộ không chứa nhiều thông tin về danh tính của người phụ nữ được chôn cất thì cây thánh giá cho thấy rất có thể cô ấy là người theo đạo Thiên chúa.Việc chôn cất trên giường sớm nhất được biết đến là ở Đông Âu vào thế kỷ thứ 5. Tập tục này lan rộng khắp lục địa châu Âu trong thế kỷ thứ 6 - 7. Đối tượng chôn cất bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Sau đó, việc chôn cất này trở nên phổ biến hơn đối với phụ nữ ở Anh vào thế kỷ 7. Các nhà khảo cổ tìm thấy những bằng chứng cho thấy chỉ phụ nữ được chôn cất trên giường ở Anh trong khoảng thời gian trên.Lý giải về việc người dân châu Âu thời xưa sử dụng giường để chôn cất, chuyên gia Brownlee cho rằng tập tục này có thể liên quan đến địa vị xã hội của người chết. Không phải ai cũng được chôn cất trên một chiếc giường đẹp và làm từ gỗ tốt.Chỉ những người giàu có mới được đặt trên chiếc giường được chế tác công phu sau khi qua đời. Trong khi đó, hầu hết người dân có điều kiện kinh tế bình thường chỉ có thể đặt di hài người chết trên đệm rơm.Mời độc giả xem video: Xét xử Đường "Nhuệ" liên quan hoạt động dịch vụ mai táng. Nguồn: THĐT1.

Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua
Trong những năm qua, các nhà khảo cổ đã khai quật được hàng chục ngôi mộ với các thi hài được đặt trên giường tại nhiều nước châu Âu như Slovakia, Anh... Mới đây, kết quả nghiên cứu của 72 trường hợp chôn cất trên giường thay vì đặt thi hài trong quan tài được công bố với những thông tin quan trọng.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-2
Theo chuyên gia Emma Brownlee, những người được chôn cất trên giường như thể họ đang ngủ đều là phụ nữ. Tập tục mai táng này diễn ra ở châu Âu trong bối cảnh phụ nữ di chuyển nhiều hơn. Họ là những người theo đạo Thiên chúa nhưng lấy chồng không theo tôn giáo này.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-3
Emma Brownlee là tác giả duy nhất của nghiên cứu công tác tại Trường Cao đẳng Girton cho hay tập tục mai táng trên là một phần của phong trào cải đạo. Trong khi di chuyển, thay đổi chỗ ở, phụ nữ đã mang theo những nghi thức mai táng trên giường (với tư cách là người truyền giáo). Nam giới cùng thời không làm như vậy.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-4
Theo chuyên gia Brownlee, sự sụp đổ của Đế chế La Mã phương Tây vào năm 476 sau Công nguyên đã khiến Cơ đốc giáo lúc đầu giảm sút và sau đó phát triển mạnh trở lại ở châu Âu.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-5
Vào thế kỷ 7, Giáo hội Thiên chúa giáo trên lục địa bắt đầu tiếp cận và cải đạo ở những nơi không phải là Cơ đốc giáo. Giáo hoàng Gregory I thúc đẩy ý tưởng cải đạo này và những người truyền giáo. Giáo hội đã cố gắng cải đạo mọi người bằng cách khuyến khích các cuộc hôn nhân giữa phụ nữ theo đạo Cơ đốc và nam giới theo đạo Thiên chúa.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-6
Vì vậy, những gia đình Cơ đốc giáo cố gắng sắp xếp hôn sự của con gái với giới thượng lưu Anh - những người không theo Cơ đốc giáo. Vào thời điểm đó, phụ nữ có vai trò thực sự quan trọng trong cuộc hôn nhân.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-7
Chuyên gia Brownlee cho biết việc chôn cất trên giường cũng có một số đồ tùy táng đáng chú ý như: một con dao, hạt thủy tinh và một cây thánh giá bằng vàng được trang trí công phu có nạm ngọc hồng lựu. Trong khi những ngôi mộ không chứa nhiều thông tin về danh tính của người phụ nữ được chôn cất thì cây thánh giá cho thấy rất có thể cô ấy là người theo đạo Thiên chúa.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-8
Việc chôn cất trên giường sớm nhất được biết đến là ở Đông Âu vào thế kỷ thứ 5. Tập tục này lan rộng khắp lục địa châu Âu trong thế kỷ thứ 6 - 7. Đối tượng chôn cất bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Sau đó, việc chôn cất này trở nên phổ biến hơn đối với phụ nữ ở Anh vào thế kỷ 7. Các nhà khảo cổ tìm thấy những bằng chứng cho thấy chỉ phụ nữ được chôn cất trên giường ở Anh trong khoảng thời gian trên.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-9
Lý giải về việc người dân châu Âu thời xưa sử dụng giường để chôn cất, chuyên gia Brownlee cho rằng tập tục này có thể liên quan đến địa vị xã hội của người chết. Không phải ai cũng được chôn cất trên một chiếc giường đẹp và làm từ gỗ tốt.
Giat minh kieu chon cat tren giuong o chau Au thoi xua-Hinh-10
Chỉ những người giàu có mới được đặt trên chiếc giường được chế tác công phu sau khi qua đời. Trong khi đó, hầu hết người dân có điều kiện kinh tế bình thường chỉ có thể đặt di hài người chết trên đệm rơm.
Mời độc giả xem video: Xét xử Đường "Nhuệ" liên quan hoạt động dịch vụ mai táng. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Giật mình kiểu chôn cất trên giường ở châu Âu thời xưa

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/giat-minh-kieu-chon-cat-tren-giuong-o-chau-au-thoi-xua-1734062.html

Chia sẻ bài viết