Giật mình dòng sông bị “trời phạt” nhiều đêm, chuyên gia khó giải

Khoảng 160 đêm trong 1 năm, dòng sông Catatumbo ở Venezuela bị "trời phạt". Trung bình, mỗi ngày, sét đánh xuống con sông này 10 tiếng đồng hồ.

Dòng sông Catatumbo ở Venezuela là một trong những địa điểm đặc biệt nhất thế giới. Nơi đây được mệnh danh là con sông bị "trời phạt".Điều này xuất phát từ việc mỗi nắm có khoảng 160 đêm xảy ra hiện tượng sét đánh tại cửa sông Catatumbo đổ vào hồ Maracaibo.Trung bình, mỗi ngày có 10 giờ sét đánh. Mỗi giờ, sét đánh 280 lần. Điều này có nghĩa mỗi năm dòng sông Catatumbo hứng chịu khoảng 1,2 triệu lần sét đánh.Điều kỳ lạ và thú vị là hiện tượng trên chỉ xảy ra ở con sông Catatumbo. Không nơi nào trên Trái đất ghi nhận hiện tượng tương tự.Xuất phát từ việc sông Catatumbo bị "trời phạt" nhiều như vậy, người dân gọi nơi này với các tên gọi khác như: "sông lửa trên bầu trời", "dòng sông hứng lửa từ trời", "Relámpago del Catatumbo" hoặc "Rib a-ba".Hiện tượng sét đánh với tần suất dày đặc ở cửa sông Catatumbo có liên quan đến nhiều hoạt động trong đời sống của người dân địa phương.Trong đó, năm 1595, sét đánh liên tục tại vùng cửa sông Catatumbo khiến chiến thuyền Anh do Francis Drako chỉ huy hủy bỏ ý định tấn công vào vùng hồ này.Đến ngày 24/7/1823, ánh sáng đến từ các tia sét trên bầu trời đã giúp đô đốc José Prudencio Padilla dẫn đường cho các chiến thuyền đánh bạo hạm đội Tây Ban Nha. Sau đó, nhà vua Tây Ban Nha phải công nhận nền độc lập của Venezuela.Thậm chí, người dân Venezuela coi những tia sét, tia chớp ở sông Catalumbo như hoa tiêu đối với thủy thủ, ngư dân vào ban đêm.Hàng năm, nhiều du khách đến khu vực sông Catatumbo để xem hiện tượng thiên nhiên độc đáo này.Mời độc giả xem video: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THDT.

Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai
Dòng sông Catatumbo ở Venezuela là một trong những địa điểm đặc biệt nhất thế giới. Nơi đây được mệnh danh là con sông bị "trời phạt".
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-2
Điều này xuất phát từ việc mỗi nắm có khoảng 160 đêm xảy ra hiện tượng sét đánh tại cửa sông Catatumbo đổ vào hồ Maracaibo.
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-3
Trung bình, mỗi ngày có 10 giờ sét đánh. Mỗi giờ, sét đánh 280 lần. Điều này có nghĩa mỗi năm dòng sông Catatumbo hứng chịu khoảng 1,2 triệu lần sét đánh.
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-4
Điều kỳ lạ và thú vị là hiện tượng trên chỉ xảy ra ở con sông Catatumbo. Không nơi nào trên Trái đất ghi nhận hiện tượng tương tự.
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-5
Xuất phát từ việc sông Catatumbo bị "trời phạt" nhiều như vậy, người dân gọi nơi này với các tên gọi khác như: "sông lửa trên bầu trời", "dòng sông hứng lửa từ trời", "Relámpago del Catatumbo" hoặc "Rib a-ba".
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-6
Hiện tượng sét đánh với tần suất dày đặc ở cửa sông Catatumbo có liên quan đến nhiều hoạt động trong đời sống của người dân địa phương.
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-7
Trong đó, năm 1595, sét đánh liên tục tại vùng cửa sông Catatumbo khiến chiến thuyền Anh do Francis Drako chỉ huy hủy bỏ ý định tấn công vào vùng hồ này.
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-8
Đến ngày 24/7/1823, ánh sáng đến từ các tia sét trên bầu trời đã giúp đô đốc José Prudencio Padilla dẫn đường cho các chiến thuyền đánh bạo hạm đội Tây Ban Nha. Sau đó, nhà vua Tây Ban Nha phải công nhận nền độc lập của Venezuela.
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-9
Thậm chí, người dân Venezuela coi những tia sét, tia chớp ở sông Catalumbo như hoa tiêu đối với thủy thủ, ngư dân vào ban đêm.
Giat minh dong song bi “troi phat” nhieu dem, chuyen gia kho giai-Hinh-10
Hàng năm, nhiều du khách đến khu vực sông Catatumbo để xem hiện tượng thiên nhiên độc đáo này.
Mời độc giả xem video: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo WL)

Bạn đang xem: Giật mình dòng sông bị “trời phạt” nhiều đêm, chuyên gia khó giải

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/giat-minh-dong-song-bi-troi-phat-nhieu-dem-chuyen-gia-kho-giai-1713611.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết