Giao tranh khắp 3 mặt trận ở Ukraine, Nga bao vây một khu vực

Trong khi lực lượng Ukraine tìm cách tái kiểm soát khu vực miền nam, ở miền đông, quân đội Nga từng bước giành lợi thế.

Giao tranh khắp 3 mặt trận ở Ukraine, Nga bao vây một khu vực - 1

Binh sĩ Ukraine ở Donetsk (ảnh: CNN)

Hôm 12.7, quân đội Ukraine thông báo những cuộc giao tranh quy mô lớn ở cả miền bắc, miền nam và miền đông nước này. Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, Nga mở cuộc tấn công lớn vào Kharkiv – thành phố miền bắc lớn thứ 2 Ukraine – nhưng không thành công. Quân đội Nga hiện đóng cách Kharkiv khoảng 20km.

“Nga tấn công mạnh vào các khu vực xung quanh Kharkiv”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo, lưu ý rằng thị trấn Zolochiv (giáp biên giới Nga) bị pháo kích dữ dội.

“Chúng tôi ghi nhận nhiều thương vong ở Zolochiv”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

Ở mặt trận phía nam, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho rằng, quân đội Nga vẫn không ngừng mở rộng vùng kiểm soát theo hướng Donetsk. Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, mục tiêu của Nga là thu hẹp phạm vi những khu vực lực lượng Kiev còn kiểm soát được ở Donetsk. Từ sau khi Nga kiểm soát thành phố Lysychansk (Lugansk), phòng tuyến ở Donetsk bị uy hiếp nghiêm trọng từ 3 hướng.

Ở Kherson, quân đội Nga chủ yếu giữ thế thủ khi lực lượng Ukraine cố gắng phản công.

“Quân đội Nga nỗ lực phòng thủ những vị trí quan trọng ở Kherson và ngăn cản các cuộc tấn công của lực lượng Ukraine”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Hôm 11.7, lực lượng Ukraine tuyên bố đã sử dụng vũ khí phương Tây viện trợ mở cuộc phản công lớn ở thị trấn Nova Kakhovka, Kherson. Phía Ukraine cho rằng một kho đạn của Nga bị phá hủy, trong khi chính quyền thân Nga ở Kherson cáo buộc quân đội Kiev tấn công vào dân thường.

Giao tranh ở Kherson cũng là nguyên nhân gây ra các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Chính quyền Kherson thuộc Ukraine cho hay, hồi đầu tháng 7, các nhân viên cứu hỏa trong vùng đã dập 75 đám cháy trên diện tích rộng gần 300.000ha.

Giao tranh khắp 3 mặt trận ở Ukraine, Nga bao vây một khu vực - 2

Bản đồ các thành phố chiến lược ở Ukraine (ảnh: Sky News)

Ở mặt trận Donbass, hãng thông tấn TASS của Nga hôm 12.7 đưa tin, quân đội Nga đã bao vây thị trấn Sieversk thuộc vùng Donetsk. Sieversk – thị trấn Cộng hòa Donetsk tự xưng tuyên bố chủ quyền – là một trong những vị trí quan trọng Nga cần kiểm soát để có thể xuyên thủng phòng tuyến của Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhận định, phòng tuyến bảo vệ Donetsk vẫn chưa có nhiều thay đổi. Sloviansk – một trong 2 thành phố chiến lược ở Donetsk – vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraine.

“Tất cả cuộc tấn công của Nga theo hướng Sloviansk đều bị đẩy lui”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

Giao tranh khắp 3 mặt trận ở Ukraine, Nga bao vây một khu vực - 3

Quân đội Nga kiểm soát một phần thành phố Zaporozhye, miền nam Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 12.7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, trong 3 tuần chiến đấu, quân đội nước này đã loại khỏi vòng chiến hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài tham chiến ở Ukriane.

“166 lính đánh thuê Ba Lan, 50 lính đánh thuê Gruzia, 23 lính đánh thuê Anh, 21 lính đánh thuê Romania và 15 lính đánh thuê Canada bị loại khỏi vòng chiến đấu”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố và cho rằngsố lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine chỉ vào khoảng 2.700 người, không phải hơn 20.000 người như Kiev tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trong vòng 24 giờ qua, 180 binh sĩ Ukraine đã mất mạng, 7 máy bay không người lái của nước này bị bắn rơi.

Bạn đang xem: Giao tranh khắp 3 mặt trận ở Ukraine, Nga bao vây một khu vực

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/giao-tranh-khap-3-mat-tran-o-ukraine-nga-bao-vay-mot-khu-vuc-c415a1377152.html

Chia sẻ bài viết