Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý 2016 thắp đuốc khoa học tại Việt Nam

GS Duncan Haldane, đoạt giải Nobel Vật lý 2016 đã châm ngọn lửa trong nghi lễ thắp đuốc khoa học cùng các nhà khoa học Việt Nam tại Quy Nhơn.

Ngày 11/7, Hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp) phối hợp với Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị Điện tử lượng tử Topo và lễ thắp đuốc khoa học nhằm chào mừng Năm Quốc tế khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững lần đầu tiên trên thế giới tại Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Ngọc Oai.Tham dự hội nghị có 74 nhà khoa học đến từ 13 quốc gia trên thế giới, trong đó có GS Duncan Haldane (71 tuổi, giáo sư của Đại học Princeton, Mỹ), đạt giải Nobel Vật lý năm 2016 và GS Đàm Thanh Sơn (Trường ĐH Chicago, Mỹ), giải Dirac 2018. Ảnh: Ngọc Oai.
Giáo sư Nobel Vật lý 2016 Duncan Haldane đã chủ trì, là người châm lửa trong lễ thắp đuốc khoa học. Ảnh: Ngọc Oai.Ngọn lửa khoa học đầu tiên trong năm Khoa học cơ bản quốc tế được nhen lên với hy vọng ngọn lửa tình yêu, niềm đam mê với khoa học sẽ cháy sáng mãi tại Việt Nam.Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho hay, sự tham gia của các nhà khoa học danh tiếng tại Hội nghị quốc tế sẽ là cơ hội thảo luận những vấn đề khoa học cơ bản, đồng thời chỉ ra những mối liên hệ với sự phát triển bền vững, nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của khoa học cơ bản cho sự phát triển bền vững. Ảnh: ICISE.GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam cho hay, đây là Hội nghị đầu tiên của năm Quốc tế về khoa học cơ bản. "Đặc biệt, lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã giao cho chúng tôi ngọn lửa khoa học để đưa về Việt Nam, chuyển sáng khoa học trong nước và thế giới. Đây là dịp để chúng ta phổ biến tình yêu khoa học Việt Nam, cho giới trẻ và tương lai của đất nước...". Ảnh: Ngọc Oai.Các nhà khoa học trao tay ngọn đuốc khoa học, Ảnh: Ngọc Oai.Theo Ban tổ chức, các đại biểu tham dự hội nghị là các nhà nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu các tính chất điện tử của các vật liệu lượng tử. Ảnh: Ngọc Oai.Hội nghị sẽ nêu bật những phát triển gần đây trong nghiên cứu các tính chất cân bằng và không cân bằng của các vật liệu lượng tử mới. Ảnh: Ngọc Oai.GS Duncan Haldane cũng đã trồng cây xanh lưu niệm tại Vườn cây Nobel, trong khuôn viên ICISE - nơi đã có 15 giáo sư Nobel cùng đến Việt Nam và trồng cây lưu niệm tạo thành “Vườn cây Nobel”... Ảnh: Ngọc Oai.Dự lễ khai mạc còn có 60 học sinh đến từ 5 trường chuyên: THPT chuyên Chu Văn An và THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định), THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi), THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) và THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên). Ảnh: Ngọc Oai.GS Duncan Haldane và GS Đàm Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với các học sinh trường chuyên. Ảnh: Hoàng Trọng.

Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam
Ngày 11/7, Hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp) phối hợp với Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị Điện tử lượng tử Topo và lễ thắp đuốc khoa học nhằm chào mừng Năm Quốc tế khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững lần đầu tiên trên thế giới tại Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-2
Tham dự hội nghị có 74 nhà khoa học đến từ 13 quốc gia trên thế giới, trong đó có GS Duncan Haldane (71 tuổi, giáo sư của Đại học Princeton, Mỹ), đạt giải Nobel Vật lý năm 2016 và GS Đàm Thanh Sơn (Trường ĐH Chicago, Mỹ), giải Dirac 2018. Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-3
Giáo sư Nobel Vật lý 2016 Duncan Haldane đã chủ trì, là người châm lửa trong lễ thắp đuốc khoa học. Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-4
Ngọn lửa khoa học đầu tiên trong năm Khoa học cơ bản quốc tế được nhen lên với hy vọng ngọn lửa tình yêu, niềm đam mê với khoa học sẽ cháy sáng mãi tại Việt Nam.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-5
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho hay, sự tham gia của các nhà khoa học danh tiếng tại Hội nghị quốc tế sẽ là cơ hội thảo luận những vấn đề khoa học cơ bản, đồng thời chỉ ra những mối liên hệ với sự phát triển bền vững, nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của khoa học cơ bản cho sự phát triển bền vững. Ảnh: ICISE.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-6
GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam cho hay, đây là Hội nghị đầu tiên của năm Quốc tế về khoa học cơ bản. "Đặc biệt, lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã giao cho chúng tôi ngọn lửa khoa học để đưa về Việt Nam, chuyển sáng khoa học trong nước và thế giới. Đây là dịp để chúng ta phổ biến tình yêu khoa học Việt Nam, cho giới trẻ và tương lai của đất nước...". Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-7
Các nhà khoa học trao tay ngọn đuốc khoa học, Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-8
Theo Ban tổ chức, các đại biểu tham dự hội nghị là các nhà nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu các tính chất điện tử của các vật liệu lượng tử. Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-9
Hội nghị sẽ nêu bật những phát triển gần đây trong nghiên cứu các tính chất cân bằng và không cân bằng của các vật liệu lượng tử mới. Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-10
GS Duncan Haldane cũng đã trồng cây xanh lưu niệm tại Vườn cây Nobel, trong khuôn viên ICISE - nơi đã có 15 giáo sư Nobel cùng đến Việt Nam và trồng cây lưu niệm tạo thành “Vườn cây Nobel”... Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-11
Dự lễ khai mạc còn có 60 học sinh đến từ 5 trường chuyên: THPT chuyên Chu Văn An và THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định), THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi), THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) và THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên). Ảnh: Ngọc Oai.
Giao su doat giai Nobel Vat ly 2016 thap duoc khoa hoc tai Viet Nam-Hinh-12
GS Duncan Haldane và GS Đàm Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với các học sinh trường chuyên. Ảnh: Hoàng Trọng.

Nguyễn Mai (T/H)

Bạn đang xem: Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý 2016 thắp đuốc khoa học tại Việt Nam

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tri-thuc-viet-toan-cau/giao-su-doat-giai-nobel-vat-ly-2016-thap-duoc-khoa-hoc-tai-viet-nam-1723192.html

Chia sẻ bài viết