Giải mật Mỹ từng "nung nấu" kế hoạch ném bom hạt nhân Liên Xô

Vào những năm 1950, Mỹ từng lên kế hoạch sử dụng hơn 2.000 máy bay ném bom hạt nhân và vũ khí nhiệt hạch tấn công vào các mục tiêu của Liên Xô.

Năm 1945, Mỹ khiến thế giới chấn động khi lần đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân tại Nhật Bản trong Thế chiến 2. Sức hủy diệt khủng khiếp của bom hạt nhân khiến dư luận bàng hoàng.Kể từ đó, một số nước bước vào cuộc đua nghiên cứu và chế tạo vũ khí hạt nhân. Vào gày 29/8/1949, Liên Xô phá vỡ thế độc quyền của Mỹ khi thử thành công bom hạt nhân RDS-1 ở bãi thử Semipalatinsk.Trước sức mạnh quân sự đáng gờm của Liên Xô, Mỹ bí mật chuẩn bị kế hoạch tấn công Liên Xô và các nước trong khối bằng vũ khí hạt nhân trong trường hợp cần thiết.Vào năm 2015, phòng Lưu trữ An ninh Quốc gia (NSA) tại Đại học George Washington của Mỹ công bố một số tài liệu giải mật về kế hoạch trên.Theo nội dung tài liệu giải mật, Mỹ vạch ra kế hoạch tấn công Liên Xô bằng vũ khí hạt nhân kể từ năm 1956.Tình báo Mỹ xác định hơn 2.000 mục tiêu tiềm năng ở Liên Xô và các địa điểm khác.Trong số này, những mục tiêu hàng đầu của Mỹ là các căn cứ quân sự, nhà máy vũ khí... của Liên Xô.Không những vậy, tình báo Mỹ còn xác định các mục tiêu có thể hỗ trợ cho Liên Xô trong các cuộc chiến như các nhà máy sản xuất lương thực, thực phẩm, y dược, thuốc men...Để chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai, Không quân Mỹ dự kiến huy động hơn 2.000 máy bay cùng số lượng tên lửa "khủng".May mắn là Mỹ không sử dụng kế hoạch trên. Nhờ vậy, nhân loại tránh được một cuộc chiến khốc liệt có khả năng đẩy nhân loại đến bờ vực diệt vong nếu Mỹ và Liên Xô đều sử dụng vũ khí hạt nhân.Mời độc giả xem video: Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân. Nguồn: VTV24.

Giai mat My tung
Năm 1945, Mỹ khiến thế giới chấn động khi lần đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân tại Nhật Bản trong Thế chiến 2. Sức hủy diệt khủng khiếp của bom hạt nhân khiến dư luận bàng hoàng.
Giai mat My tung
Kể từ đó, một số nước bước vào cuộc đua nghiên cứu và chế tạo vũ khí hạt nhân. Vào gày 29/8/1949, Liên Xô phá vỡ thế độc quyền của Mỹ khi thử thành công bom hạt nhân RDS-1 ở bãi thử Semipalatinsk.
Giai mat My tung
Trước sức mạnh quân sự đáng gờm của Liên Xô, Mỹ bí mật chuẩn bị kế hoạch tấn công Liên Xô và các nước trong khối bằng vũ khí hạt nhân trong trường hợp cần thiết.
Giai mat My tung
Vào năm 2015, phòng Lưu trữ An ninh Quốc gia (NSA) tại Đại học George Washington của Mỹ công bố một số tài liệu giải mật về kế hoạch trên.
Giai mat My tung
Theo nội dung tài liệu giải mật, Mỹ vạch ra kế hoạch tấn công Liên Xô bằng vũ khí hạt nhân kể từ năm 1956.
Giai mat My tung
Tình báo Mỹ xác định hơn 2.000 mục tiêu tiềm năng ở Liên Xô và các địa điểm khác.
Giai mat My tung
Trong số này, những mục tiêu hàng đầu của Mỹ là các căn cứ quân sự, nhà máy vũ khí... của Liên Xô.
Giai mat My tung
Không những vậy, tình báo Mỹ còn xác định các mục tiêu có thể hỗ trợ cho Liên Xô trong các cuộc chiến như các nhà máy sản xuất lương thực, thực phẩm, y dược, thuốc men...
Giai mat My tung
Để chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai, Không quân Mỹ dự kiến huy động hơn 2.000 máy bay cùng số lượng tên lửa "khủng".
Giai mat My tung
May mắn là Mỹ không sử dụng kế hoạch trên. Nhờ vậy, nhân loại tránh được một cuộc chiến khốc liệt có khả năng đẩy nhân loại đến bờ vực diệt vong nếu Mỹ và Liên Xô đều sử dụng vũ khí hạt nhân.
Mời độc giả xem video: Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Giải mật Mỹ từng "nung nấu" kế hoạch ném bom hạt nhân Liên Xô

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/giai-mat-my-tung-nung-nau-ke-hoach-nem-bom-hat-nhan-lien-xo-1662406.html

Chia sẻ bài viết