Gia đình có 3 cái càng to càng nghèo khó

Một gia đình có 3 thứ càng to, càng lục đục, rất dễ rơi vào cảnh túng quẫn, lầm than.

Cổ nhân thường nói: “Gia đình không có gia giáo và phép tắc còn đáng sợ hơn sự nghèo khổ”. Bởi một gia đình duy trì được sự hưng thịnh và giàu có được thì phải có gia phong tốt, chi tiêu hợp lý, đối nội, đối ngoại thông minh.

1. Người có thói quen tiêu tiền “to”, tiêu tiền như rác

Trong xã hội có rất nhiều người tiêu tiền như rác, họ có thể rơi vào trường hợp sau:

- Trường hợp 1: Những người không trải qua gian khổ và chưa thực sự trưởng thành. Từ nhỏ sinh ra trong gia đình giàu có, họ hưởng một khối lượng tài sản kếch sù do cha mẹ để lại.

Những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình như vậy từ nhỏ chưa từng phải trải qua những khó khăn vất vả, không biết kiếm tiền vất vả thế nào, do vậy họ không biết trân quý đồng tiền, và tiêu tiền sẽ không tiếc tay. Họ sẽ xuống tiền để đáp ứng những nhu cầu cá nhân của mình.

Gia dinh co 3 cai cang to cang ngheo kho

- Trường hợp 2: Những người từ nhỏ đã sống trong hoàn cảnh khốn khó, khi đi ra ngoài xã hội họ phải học cách bươn trải và xoáy vào những cạm bẫy, dục vọng của xã hội.

Họ muốn che đi cái nghèo của mình, để chứng minh với thiên hạ là mình đã vượt nghèo thành công bằng cách tiêu tiền hoang phí. Họ thậm chí bất chấp tất cả để có tiền và dễ theo con đường sa ngã.

Ví như vay tiền để mua một cái ô tô hạng sang, biệt thự nguy nga để khoe mẽ với đời trong khi tài chính không cho phép. Đằng sau ánh mắt thán phục của người đời, họ phải gòng lưng trả lãi đến một lúc nào đó không thể cố gắng được nữa, họ sẽ phá sản, mất cả chì lẫn chài.

Còn nhà giàu thì hoàn toàn ngược lại, họ sẽ lập kế hoạch dài hạn cho tài sản của mình, khi có tiền họ sẽ không phung phí mà sẽ mua bảo hiểm hoặc tìm hướng đầu tư, họ biết xoay vòng đồng tiền để tiền đẻ ra tiền chứ không dồn hết vào thứ tiêu sản, mạ vàng cho bản thân.

Kết cục chung của những kiểu người tiêu tiền không tiếc tay, mua sắm đủ thứ, đến khi cần tiền thì thấy túi đã cạn, không biết quý trọng giá trị của đồng tiền thì cuối đời không thoát khỏi cảnh túng thiếu, cơ nhỡ, khó khăn chồng chất.

2. Người có thời gian rỗng “to”- Người không biết trân quý thời gian

Cổ nhân đã dạy: “Thời gian là vàng là bạc” nhưng vàng có thể mua được, còn thời gian trôi qua thì không thể lấy lại được.

Có nhiều người thường trải qua phần lớn thời gian cuộc đời để ăn chơi, mua sắm, hưởng thụ mà không bồi đắp năng lực cho bản thân. Lãng phí thời gian sẽ làm bạn mất đi nhiều tri thức, thời gian trôi đi với những việc vô bổ mà không học hỏi, trau dồi thêm kiến thức mới.

Lãng phí thời gian còn làm bạn bỏ qua những cơ hội gặp gõ những người bạn mới, bỏ qua việc có thể xây dựng mối quan hệ mới. Lãng phí thời gian còn làm mất đi ước mơ, khát vọng và thành công của bạn. Ước mơ nó chỉ còn lại trong mơ ước.

Những người biết tận dụng và trân quý thời gian sẽ biết cách liên tục nâng cao năng lực, nỗ lực không ngừng trong tương lai, họ sẽ có nhiều cơ hội thay đổi bản thân, phát triển công việc.

Gia dinh co 3 cai cang to cang ngheo kho-Hinh-2

3. Người thường cho vay tiền “to”- Người không biết quản lý tiền bạc

Nhiều người có tâm thế hào sảng, ai nấy đều có thể cho vay tiền. Mới đầu có thể là khoản tiền nhỏ, nhưng càng về sau càng mạnh tay cho mượn tiền lớn.

Có điều, liệu đòi được chỗ tiền ấy hay không lại là chuyện khác. Mà nếu có đòi, thì lại dễ sứt mẻ tình bạc. Hoặc giả dụ bỗng không cho vay nữa, thì người kia lại dễ lật mặt, rồi cũng tự thế mà xa cách.

Gia dinh co 3 cai cang to cang ngheo kho-Hinh-3

Đối với người giàu, họ thường đánh giá xem có nên cho người khác vay tiền hay không, đặc biệt là những món vay lớn.

Sau đó, họ sẽ cân nhắc về khả năng hoàn trả, thời hạn hoàn trả cũng như mối quan hệ với đối phương, sau đó họ mới cho vay. Họ sẽ biết cách cân nhắc rõ ràng, nhất là vấn đề tiền bạc, bởi cuối cùng, họ không muốn ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của cả 2 bên.

Nếu cả nể, không cân nhắc việc cho vay sẽ trở thành gánh nặng gia đình bạn, có thể mất cả tiền và mối quan hệ tốt đẹp trước đó.

Muốn sống tốt, ngoài việc học cách kiếm tiền, nhất định cần phải học cách quản lý tài sản, nếu không thay đổi những tư duy và thói quen cũ, thì cuộc sống sẽ ngày càng nghèo khổ, khó khăn.


Theo Xe và Thể thao

Bạn đang xem: Gia đình có 3 cái càng to càng nghèo khó

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/thien/gia-dinh-co-3-cai-cang-to-cang-ngheo-kho-1785550.html

Chia sẻ bài viết