Gần 300 cổ vật được trưng bày ở Hải Phòng

Thủ tướng công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia. Dịp này, Bảo tàng thành phố cũng trưng bày gần 300 cổ vật cho người dân, du khách chiêm ngắm.

Ngày 8/5, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia.Những bảo vật quốc gia này bao gồm: Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc ở xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy; tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI (trong hình).Hiện nay, tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung và Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn được trưng bày tại chùa Trà Phương ở xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.9 bảo vật còn lại là sưu tập gốm men trắng An Biên, có niên đại thế kỷ XI-XII.Ban tổ chức đang trưng bày các bảo vật gốm men trắng An Biên tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng).Cùng với sự kiện trên, Bảo tàng Hải Phòng cũng trưng bày gần 300 cổ vật cho người dân và du khách đến chiêm ngắm.Cổ vật được sắp đặt theo không gian văn hóa, tái hiện các giai đoạn lịch sử.Những cổ vật này có giá trị đặc biệt quý hiếm, tiêu biểu của đất nước về lịch sử - văn hóa.Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng gỗ Ngọc Am, thế kỷ XVII-XIX, một trong số những cổ vật khác được trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng dịp này.Chị Trâm (33 tuổi) đưa con gái đến chiêm ngắm cổ vật tại Bảo tàng Hải Phòng. "Lâu lắm rồi tôi mới có dịp đến bảo tàng, nơi lưu giữ những cổ vật từ thời xa xưa. Tôi cho con gái đến đây để cháu biết được nguồn cội của mình và lịch sử ông cha có những đồ vật gì", chị chia sẻ. >>> Mời quý vị độc giả xem thêm video: Phòng Trưng bày cổ vật Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội di sản thế giới. (Nguồn: Vinhomes The Empire Ocean Park).

Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong
Ngày 8/5, UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia.
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-2
Những bảo vật quốc gia này bao gồm: Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc ở xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy; tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI (trong hình).
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-3
Hiện nay, tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung và Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn được trưng bày tại chùa Trà Phương ở xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-4
9 bảo vật còn lại là sưu tập gốm men trắng An Biên, có niên đại thế kỷ XI-XII.
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-5
Ban tổ chức đang trưng bày các bảo vật gốm men trắng An Biên tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng).
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-6
Cùng với sự kiện trên, Bảo tàng Hải Phòng cũng trưng bày gần 300 cổ vật cho người dân và du khách đến chiêm ngắm.
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-7
Cổ vật được sắp đặt theo không gian văn hóa, tái hiện các giai đoạn lịch sử.
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-8
Những cổ vật này có giá trị đặc biệt quý hiếm, tiêu biểu của đất nước về lịch sử - văn hóa.
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-9
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng gỗ Ngọc Am, thế kỷ XVII-XIX, một trong số những cổ vật khác được trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng dịp này.
Gan 300 co vat duoc trung bay o Hai Phong-Hinh-10
Chị Trâm (33 tuổi) đưa con gái đến chiêm ngắm cổ vật tại Bảo tàng Hải Phòng. "Lâu lắm rồi tôi mới có dịp đến bảo tàng, nơi lưu giữ những cổ vật từ thời xa xưa. Tôi cho con gái đến đây để cháu biết được nguồn cội của mình và lịch sử ông cha có những đồ vật gì", chị chia sẻ.
>>> Mời quý vị độc giả xem thêm video: Phòng Trưng bày cổ vật Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội di sản thế giới. (Nguồn: Vinhomes The Empire Ocean Park).

Theo Nguyễn Dương/Zingnews

Bạn đang xem: Gần 300 cổ vật được trưng bày ở Hải Phòng

Chuyên mục: Xã hội

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/song-4-mau/gan-300-co-vat-duoc-trung-bay-o-hai-phong-1698692.html

Chia sẻ bài viết