Fiji: Phó Tổng thống Mỹ phát biểu, 2 quan chức TQ bị mời rời phòng họp

2 tùy viên quốc phòng Trung Quốc bị cảnh sát Fiji – đảo quốc Thái Bình Dương – yêu cầu rời khỏi cuộc họp thuộc khuôn khổ Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương, khi phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang có bài phát biểu trực tuyến.

Fiji: Phó Tổng thống Mỹ phát biểu, 2 quan chức TQ bị mời rời phòng họp - 1

2 quan chức Trung Quốc theo dõi bài phát biểu của phó Tổng thống Mỹ Harris tại Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương tổ chức ở Fiji (ảnh: Guardian)

Guardiancho hay, 2 tùy viên Trung Quốc ngồi lẫn trong đội ngũ truyền thông quốc tế, khi bà Harris đang phát biểu về việc Mỹ tăng cường hiện diện ở khu vực Thái Bình Dương.

Lice Movono, phóng viên của Guardian, đã phát hiện sự có mặt của 2 quan chức Trung Quốc – những người không được mời dự sự kiện. Movono cho hay, cô nhận ra một trong 2 quan chức Trung Quốc vì đã “tiếp xúc với anh ta ít nhất 3 lần”.

“Anh ta là một trong những người đã ngăn cản chúng tôi và chỉ đạo những nhân viên khác làm như vậy”, Movono nói, đề cập đến chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Suva hồi tháng 6. Trong sự kiện này, các nhà báo không được mời tham dự.

“Tôi đến gặp quan chức đó và hỏi: Anh đến đây với tư cách là quan chức Đại sứ quán Trung Quốc hay phóng viên? Đây là khu vực cho truyền thông”, Movono kể.

Movono sau đó đã báo cáo với các nhân viên trong hội nghị và cảnh sát. Cảnh sát Fiji nhanh chóng có mặt và mời 2 quan chức Trung Quốc rời khỏi cuộc họp.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương. Cả Trung Quốc và Mỹ đều không phải thành viên của Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương, nhưng là quốc gia đối tác.

Fiji: Phó Tổng thống Mỹ phát biểu, 2 quan chức TQ bị mời rời phòng họp - 2

Bà Harris phát biểu trực tuyến (ảnh: Guardian)

Trong hội nghị năm nay, các quốc gia thuộc Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương quyết định mời Mỹ tham dự và phát biểu. Nhưng Trung Quốc không nhận được lời mời.

Trong bài phát biểu hôm 13.7 tại Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương, phó Tổng thống Mỹ Harris thừa nhận khoảng trống ảnh hưởng ngoại giao của Mỹ trong khu vực.

“Chúng tôi nhận ra rằng, trong những năm gần đây, các đảo quốc ở Thái Bình Dương có thể đã không nhận được sự hỗ trợ ngoại giao từ Mỹ. Vì vậy, hôm nay tôi ở đây để nói với các bạn rằng, chúng tôi sẽ thay đổi điều đó”, bà Harris phát biểu.

Bạn đang xem: Fiji: Phó Tổng thống Mỹ phát biểu, 2 quan chức TQ bị mời rời phòng họp

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/fiji-pho-tong-thong-my-phat-bieu-2-quan-chuc-tq-bi-moi-roi-phong-hop-c415a1377384.html

Chia sẻ bài viết