F0 sau khi khỏi bệnh cần làm gì để không lo tái nhiễm?

Ai cũng có khả năng tái nhiễm Covid-19, thậm chí tái nhiễm nhiều lần. Vì vậy, F0 đã khỏi bệnh tuyệt đối không được chủ quan, bởi âm tính không có nghĩa là miễn nhiễm Covid suốt đời.

Thời gian gần đây, song song với việc số ca F0 tăng mạnh thì các trường hợp tái nhiễm Covid-19 cũng được ghi nhận nhiều hơn. Thực tế cho thấy nguy cơ tái nhiễm là có và rất nhiều người mắc lại Covid sau chưa đầy 1 tháng kể từ khi dương tính lần đầu.

Tái nhiễm Covid-19 không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng. Bởi vậy, những F0 đã khỏi bệnh cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp giúp ngăn chặn tái nhiễm Covid-19. Bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

F0 sau khi khỏi bệnh cần làm gì để không lo tái nhiễm? - 1

Ảnh minh họa

- Tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc 5Kđể chống lại các đợt tấn công mới của virus gây bệnh. Đó là đeo khẩu trang; hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng; thực hiện khử khuẩn, giữ khoảng cách trong giao tiếp; không tập trung đông người và thường xuyên khai báo y tế.

- Không có tâm lý chủ quan: Cần ý thức luôn có nguy cơ tái nhiễm và không được chủ quan trong bất kỳ thời điểm nào. Từ đó, mỗi người sẽ luôn áp dụng đầy đủ các phòng ngừa Covid.

- Tiêm đủ liều vaccine càng sớm càng tốt: Mỗi người cần tiêm vaccine ngừa Covid đầy đủ và tiêm mũi tăng cường khi đủ điều kiện để tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ tái nhiễm cũng như các hậu quả nghiêm trọng.

- Về lối sống, sau khi khỏi Covid, mọi người có thể thích ứng dần và tham gia lại các hoạt động như bình thường, quay lại với nếp sống ngày thức đêm ngủ, tránh ngủ li bì cả ngày.

- Về chế độ ăn uống cần duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học để duy trì năng lượng cần thiết hàng ngày. Nên ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, tránh sử dụng các chất kích thích và không nên bồi bổ quá mức, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh chuyển hoá như rối loạn chuyển hoá lipid, thừa cân, béo phì hay đái tháo đường…

- Chế độ tập luyện, tuỳ thuộc vào tình hình sức khoẻ của từng người để chọn cho mình bài tập thích hợp. Tập thêm các bài tập thở để tăng cường sự trao đổi khí ở đường hô hấp, từ đó giúp giảm thiểu triệu chứng hụt hơi, khó thở. Người bệnh cũng cần tập luyện kiểm soát stress và cảm xúc để tránh rơi vào các trạng thái rối loạn lo âu, trầm cảm...

Bạn đang xem: F0 sau khi khỏi bệnh cần làm gì để không lo tái nhiễm?

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/f0-sau-khi-khoi-benh-can-lam-gi-de-khong-lo-tai-nhiem-c62a1344736.html

Chia sẻ bài viết