EU viện trợ thiếu hơn 8 tỷ USD, ông Zelensky lên tiếng

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình giữ lại 8 tỷ euro (khoảng 8,1 tỷ USD) và không muốn viện trợ cho Kiev.

EU viện trợ thiếu hơn 8 tỷ USD, ông Zelensky lên tiếng - 1

Ông Zelensky chỉ trích EU vì Kiev mới chỉ nhận được 1/9 số tiền Liên minh châu Âu cam kết viện trợ (ảnh: RT)

“Mỗi ngày, bằng nhiều cách khác nhau, tôi luôn nhắc nhở các nhà lãnh đạo EU rằng những người hưu trí, những người dân phải sơ tán, giáo viên và những người khác sống phụ thuộc vào ngân sách ở Ukraine không nên trở thành con tin cho sự thiếu quyết đoán”, RT hôm 5/8 dẫn phát biểu trực tuyến của ông Zelensky trên Telegram.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, việc EUđình chỉ khoản viện trợ 8 tỷ euro còn lại cho Kiev là“tội ác hoặc sai lầm”.

Tổng thống Ukraine không nêu tên các nước thành viên EU từ chối viện trợ sớm cho Ukraine, nhưng bày tỏ hy vọng rằng sự chậm chạp của khối này chỉ là “sai lầm” và “sẽ sớm được sửa chữa”.

Hồi tháng 5, EU đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine 9 tỷ euro trợ cấp và các khoản vay lãi suất thấp.

Tuy nhiên, hôm 1/8, Igor Zhovkva – Phó chánh Văn phòng Tổng thống Zelensky – cho biết, Kiev mới nhận được 1 tỷ euro viện trợ từ EU. Một số thành viên EU, trong đó cóĐức đang chặn số tiền 8 tỷ viện trợ cho Kiev.

Hôm 16/7, Serhiy Marchenko – Bộ trưởng Tài chính Ukraine – nói với hãng tin Bloomberg(Mỹ) rằng, Ukraine thực sự cần số tiền 9 tỷ USD.

“Chúng tôi hy vọng có thể thuyết phục họ rằng chúng tôi cần khoản tiền đó. Chúng tôi mong muốn nhận được hỗ trợ tài chính vào cuối năm nay”, ông Marchenko nói, lưu ý rằng Ukraine cần ít nhất 5 tỷ USD mỗi tháng trong bối cảnh xung đột với Nga khiến kinh tế nước này rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Theo Bloomberg, EU phải giảm viện trợ cho Ukraine bởi khối này cũng đang gặp khó khăn về kinh tế.

Do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine, các nước EU đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nhiên liệu, đặc biệt là khí đốt. Thêm vào đó là tỷ lệ phạm phát ngày càng gia tăng. Đức được cho là đang lo ngại việc tăng cường ủng hộ Ukraine có thể khiến Nga cắt giảm nhiều hơn nữa nguồn khí đốt sang EU.

Bạn đang xem: EU viện trợ thiếu hơn 8 tỷ USD, ông Zelensky lên tiếng

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/eu-vien-tro-thieu-hon-8-ty-usd-ong-zelensky-len-tieng-c415a1384357.html

Chia sẻ bài viết