Đường dây cho vay có 'chủ là người miền Nam', lãi suất 40%/ tháng

Băng nhóm cho vay nặng lãi do Tính cầm đầu nhắm đến những người có thu nhập thấp như bán vé số, xe ôm… vay với lãi suất lên đến 40%/ tháng.

Ngày 15-6, Phòng Cảnh sát Hình sự, PC02, Công an TP.HCM lập hồ sơ với Trương Ngọc Tính (31 tuổi, ngụ quận 6) để điều tra về đường dây chuyên cho vay lãi nặng.

Đường dây cho vay có 'chủ là người miền Nam', lãi suất 40%/ tháng - 1

Tính tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Theo đó, tháng 1-2022, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng PC02 phát hiện một băng nhóm với hàng chục người có hoạt động cho vay lãi nặng.

Phòng PC02 đã sử dụng các biện nghiệp vụ thu thập thông tin, chứng cứ liên quan băng nhóm trên.

Đường dây cho vay có 'chủ là người miền Nam', lãi suất 40%/ tháng - 2

Tờ rơi quảng cáo do Tính làm ra và cho người đi rải. Ảnh: CA

Qua đó xác định đường dây cho vay lãi nặng do Tính, ngụ phường 9, quận 6 cầm đầu.

Để tìm kiếm những người có nhu cầu, Tính phát tờ rơi, đăng quảng cáo với nội dung là "chủ người miền nam" trên các trang mạng xã hội (facebook, zalo…), nhắm đến nhóm người có thu nhập thấp như bán hàng rong, bán vé số, chạy xe ôm…

Đường dây cho vay có 'chủ là người miền Nam', lãi suất 40%/ tháng - 3

Quảng cáo cho vay của Tính. Ảnh: CA

Nhóm này quảng cáo thủ tục vay tiền rất đơn giản, người muốn vay tiền chỉ cần chụp hình CCCD hoặc CMND và hộ khẩu; số tiền cho vay dưới 10 triệu, lãi suất từ 30 - 40%/tháng; nếu người vay không trả tiền đúng hạn hoặc bỏ trốn, nhóm này sẽ in tờ rơi có nội dung xuyên tạc, khủng bố rải tại nơi làm việc, nơi ở của bản thân người vay và gia đình, bạn bè người vay tiền…

Đường dây cho vay có 'chủ là người miền Nam', lãi suất 40%/ tháng - 4

Tang vật bị công an thu giữ. Ảnh: CA

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, xác định địa điểm họat động phạm tội của băng nhóm trên, ngày 13-6, Phòng PC02 đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành khám xét tại hai ở trên đường Phan Văn Khỏe, quận 6 và căn hộ chung cư Lucky Palace, hường 2, quận 6), bắt chín người.

Công an cũng thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan. Qua xem xét ban đầu số tài liệu thu giữ, xác định nạn nhân của đường dây trên lên đến hơn 1000 người, trải khắp các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Phòng PC02 tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ, xử lý số đối tượng trên theo quy định.

Công an Thành phố đề nghị ai là nạn nhân của băng nhóm trên đến Công an Thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, số 459 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1) để trình báo, cung cấp thông tin, hỗ trợ quá trình điều tra.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn Thành phố.

Bạn đang xem: Đường dây cho vay có 'chủ là người miền Nam', lãi suất 40%/ tháng

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/duong-day-cho-vay-co-chu-la-nguoi-mien-nam-lai-suat-40-thang-c51a1369126.html

Chia sẻ bài viết