Đức thừa nhận dự trữ khí đốt không đủ vượt qua mùa đông

Quan chức cấp cao ngành năng lượng Đức thừa nhận, nước này “không thể sống sót qua mùa đông” nếu không có thêm khí đốt Nga.

Đức thừa nhận dự trữ khí đốt không đủ vượt qua mùa đông - 1

Bản đồ dòng khí đốt từNgaxuất khẩu đến các nước phương Tây (ảnh: RT)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild am Sonntag (báo Đức) hôm 17.7, Klaus Muller – Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (GFNA) – thừa nhận lượng khí đốt dự trữ hiện tại của Đức không thể đủ dùng trong mùa đông.

GFNA là cơ quan điều hành năng lượng quốc gia của Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

“Dù hiện tại, các kho dự trữ khí đốt của chúng ta đã đạt gần 65% công suất và tình hình có vẻ cải thiện hơn so với vài tuần trước. Nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ để Đức vượt qua mùa đông nếu không có thêm khí đốt từ Nga”, ông Muller nói.

Ông Muller cho biết, Đức hiện rất quan tâm việcbảo trì tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) có thể hoàn thành đúng dự kiến vào ngày 21.7 tới hay không.

Khi được hỏi còn bao nhiêu lâu trước khi người tiêu dùng ở Đức phải chi trả mức giá năng lượng tăng cao, ông Muller cho biết, hiện chưa có quyết định nào được đưa ra. Chủ tịch GFNA cũng nhấn mạnh rằng, “người Đức không nên quá hoảng sợ” về tình trạng thiếu khí đốt và khẳng định các hộ gia đình sẽ được cung cấp khí đốt đầy đủ hơn so với lĩnh vực công nghiệp.

“Không có kịch bản nào mà chúng ta hết sạch khí đốt”, ông Muller nói.

Theo ông Muller, ngay cả khi Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt, các nước khác như Na Uy, Hà Lan và Bỉ vẫn có thể bán nhiên liệu cho Đức.

“Hiện tại, chúng ta vẫn có thể nhận khí đốt hóa lỏng từ Bỉ và Hà Lan”, ông Muller nói.

Ông Muller cảnh báo, Đức sẽ đối mặt với 2 mùa đông khó khăn ở phía trước do nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khí đốt. Nhưng đến mùa hè năm 2024, nước này sẽ độc lập với khí đốt của Nga.

Đức thừa nhận dự trữ khí đốt không đủ vượt qua mùa đông - 2

Các bể dự trữ khí đốt hóa lỏng (ảnh: RT)

Trước đó, Tập đoàn Gazprom (Nga) đã buộc phải cắt giảm nguồn khí đốt cho Đức khi công ty Siemenscủa Đức mang tuabin của hệ thống Nord Stream 1 sang Canada bảo trì nhưng không được nhận lại. Hôm 9.7, Canada tuyên bố sẽ trả lại tuabin cho Đức và quyết định này vấp phải phản ứng gay gắt của Ukraine.

Hôm 17.7, Tổng thống Zelensky cho biết, ông đã nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và khẳng định Kiev không bao giờ chấp nhận việc Canada trả lại tuabin cho Gazprom.

“Tôi nói rằng Ukraine không bao giờ chấp nhận quyết định của Canada về việc trả lại tuabin của Nord Stream 1”, ông Zelensky nói, nhấn mạnh rằng hành động của Canada đã vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Theo ông Zelensky, khi Canada đã vi phạm lệnh trừng phạt một lần, thì những vi phạm sau đó chỉ là vấn đề thời gian.

Trước đó, ông Trudeau đã nói quyết định trả lại tuabin Nord Stream 1 được đưa ra một cách “rất khó khăn”.

Bạn đang xem: Đức thừa nhận dự trữ khí đốt không đủ vượt qua mùa đông

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/duc-thua-nhan-du-tru-khi-dot-khong-du-vuot-qua-mua-dong-c415a1378687.html

Chia sẻ bài viết