Đức sẽ viện trợ Leopard 2 cho Ukraine đối đầu xe tăng Nga

Berlin cho biết sẽ viện trợ ít nhất 20 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, tuy nhiên Kiev sẽ phải chờ một thời gian khá lâu.

Theo thông tin vừa được Tạp chí Quốc phòng Ukraine đăng tải, Đức vừa xác nhận sẽ chuyển giao cho Ukraine một lô 20 xe tăng chủ lực Leopard 2 trong thời gian tới.Thông tin này đã được xác nhận bởi Roderich Kiesewetter - một thành viên của Đảng liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo.Việc nhận được xác xe tăng Leopard 2, hứa hẹn sẽ giúp quân đội Ukraine thay đổi cách đánh trên chiến trường, có khả năng tiến hành phản kích quy mô lớn, với xe tăng chủ lực hiện đại yểm trợ bộ binh.Tuy nhiên, Kiev sẽ phải chờ rất lâu để có thể nhận được lô xe tăng này. Cụ thể, phía Đức tính toán trong thời gian từ tháng 4 tới tháng 10/2023, Ukraine sẽ chỉ nhận được 1 xe tăng mỗi tháng, từ tháng 10 tới tháng 12 năm sau, con số này sẽ tăng lên 3 chiếc mỗi tháng.Truyền thông Ukraine cho rằng, việc chuyển giao xe tăng Đức cho Ukraine sẽ tốn rất nhiều thời gian, do đây là các xe tăng mới, cần có thời gian để lên kế hoạch sản xuất - thay vì lấy sẵn xe đã qua sử dụng trong kho để viện trợ.Đức cũng giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, có nền công nghiệp quốc phòng rất mạnh nhưng lại "ngủ đông" từ lâu, việc tái khởi động lại các hệ thống dây chuyền sản xuất vũ khí sẽ cần nhiều thời gian.Trước đó, có thông tin từ phía Ba Lan cho biết, quốc gia này sẽ chọn mua các xe tăng Mỹ loại Abrams - thay vì mua xe tăng Leopard 2 từ Đức - để trang bị cho lực lượng vũ trang của mình.Việc xe tăng Đức bị các quốc gia láng giềng ở châu Âu "thất sủng", được cho là một trong các lý do khiến Đức muốn đưa xe tăng của mình sang Ukraine, để chứng minh khả năng thực chiến.Nguyên mẫu của xe tăng chủ lực Leopard 2 được ra đời từ năm 1979. Dưới sự nhào nặn của các kỹ sư Đức, Leopard 2 được xếp hạng là một trong ba loại xe tăng chủ lực mạnh nhất ở thời điểm hiện tại.Theo tính toán của các chuyên gia từ tờ Military Update, các xe tăng Leopard 2 của Đức và Abrams của Mỹ, đều có khả năng tiêu diệt xe tăng Nga ở khoảng cách trung bình.Hồi đầu năm 2022 vừa rồi, tờ Bloomberg cũng cho biết Đức sẽ sớm hoàn thiện và đưa mẫu xe tăng đời mới, mang tên KF51 vào sử dụng, để thay thế cho các xe tăng Leopard 2.Hiện tại, trên thế giới đang có khoảng 13 quốc gia sử dụng loại xe tăng Leopard 2 của Đức, tổng cộng đã có khoảng 3200 xe tăng Leopard 2 các phiên bản từng được lắp ráp.

Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga
Theo thông tin vừa được Tạp chí Quốc phòng Ukraine đăng tải, Đức vừa xác nhận sẽ chuyển giao cho Ukraine một lô 20 xe tăng chủ lực Leopard 2 trong thời gian tới.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-2
Thông tin này đã được xác nhận bởi Roderich Kiesewetter - một thành viên của Đảng liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-3
Việc nhận được xác xe tăng Leopard 2, hứa hẹn sẽ giúp quân đội Ukraine thay đổi cách đánh trên chiến trường, có khả năng tiến hành phản kích quy mô lớn, với xe tăng chủ lực hiện đại yểm trợ bộ binh.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-4
Tuy nhiên, Kiev sẽ phải chờ rất lâu để có thể nhận được lô xe tăng này. Cụ thể, phía Đức tính toán trong thời gian từ tháng 4 tới tháng 10/2023, Ukraine sẽ chỉ nhận được 1 xe tăng mỗi tháng, từ tháng 10 tới tháng 12 năm sau, con số này sẽ tăng lên 3 chiếc mỗi tháng.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-5
Truyền thông Ukraine cho rằng, việc chuyển giao xe tăng Đức cho Ukraine sẽ tốn rất nhiều thời gian, do đây là các xe tăng mới, cần có thời gian để lên kế hoạch sản xuất - thay vì lấy sẵn xe đã qua sử dụng trong kho để viện trợ.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-6
Đức cũng giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, có nền công nghiệp quốc phòng rất mạnh nhưng lại "ngủ đông" từ lâu, việc tái khởi động lại các hệ thống dây chuyền sản xuất vũ khí sẽ cần nhiều thời gian.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-7
Trước đó, có thông tin từ phía Ba Lan cho biết, quốc gia này sẽ chọn mua các xe tăng Mỹ loại Abrams - thay vì mua xe tăng Leopard 2 từ Đức - để trang bị cho lực lượng vũ trang của mình.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-8
Việc xe tăng Đức bị các quốc gia láng giềng ở châu Âu "thất sủng", được cho là một trong các lý do khiến Đức muốn đưa xe tăng của mình sang Ukraine, để chứng minh khả năng thực chiến.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-9
Nguyên mẫu của xe tăng chủ lực Leopard 2 được ra đời từ năm 1979. Dưới sự nhào nặn của các kỹ sư Đức, Leopard 2 được xếp hạng là một trong ba loại xe tăng chủ lực mạnh nhất ở thời điểm hiện tại.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-10
Theo tính toán của các chuyên gia từ tờ Military Update, các xe tăng Leopard 2 của Đức và Abrams của Mỹ, đều có khả năng tiêu diệt xe tăng Nga ở khoảng cách trung bình.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-11
Hồi đầu năm 2022 vừa rồi, tờ Bloomberg cũng cho biết Đức sẽ sớm hoàn thiện và đưa mẫu xe tăng đời mới, mang tên KF51 vào sử dụng, để thay thế cho các xe tăng Leopard 2.
Duc se vien tro Leopard 2 cho Ukraine doi dau xe tang Nga-Hinh-12
Hiện tại, trên thế giới đang có khoảng 13 quốc gia sử dụng loại xe tăng Leopard 2 của Đức, tổng cộng đã có khoảng 3200 xe tăng Leopard 2 các phiên bản từng được lắp ráp.

Trần Trân (theo Defence-ua)

Bạn đang xem: Đức sẽ viện trợ Leopard 2 cho Ukraine đối đầu xe tăng Nga

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/duc-se-vien-tro-leopard-2-cho-ukraine-doi-dau-xe-tang-nga-1727028.html

Chia sẻ bài viết