Đức phản ứng vì bị Nga đột ngột cắt giảm nguồn cung khí đốt

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo cắt giảm thêm 33% lượng khí đốt cung cấp hàng ngày tới Đức qua đường ống Nord Stream.  

Đức phản ứng vì bị Nga đột ngột cắt giảm nguồn cung khí đốt - 1

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck.

Từ 1h30 ngày 16.6, sản lượng hàng ngày của trạm nén khí Portovaya sẽ là 67 triệu mét khối mỗi ngày", Gazprom cho biết. Tập đoàn năng lượng Nga viện lý do dừng hoạt động một động cơ tua bin khí do vấn đề kỹ thuật.

Hôm 14.6, Gazprom thông báo giảm 40% lượng khí đốt hàng ngày cung cấp cho Đức qua đường ống Nord Stream xuống còn 100 triệu mét khối mỗi ngày vì "sửa chữa" máy nén. Đường ống Nord Stream chỉ còn vận hành ở mức 40% công suất.

Bộ trưởng kinh tế Đức Robert Habeck chỉ trích động thái cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga, cho rằng nguyên nhân xuất phát từ động cơ chính trị.

“Tôi có cảm giác rằng những gì đang xảy ra là do quyết định chính trị và không phải là quyết định liên quan đến kỹ thuật”, ông Habeck trả lời các phóng viên, theo RT.

Ông nói bảo dưỡng đường ống là điều rất cần thiết, nhưng công việc đó vốn không được lên kế hoạch diễn ra trước mùa thu và không cần thiết phải giảm nguồn cung đến mức như Nga công bố. Ông Habeck chỉ trích tập đoàn Nga thực hiện "chiến lược gây bất ổn để đẩy giá lên cao".

Trong khi đó, tập đoàn Gazprom nói các thiết bị bơm khí đốt không thể rời nhà máy ở Canada sau khi bảo dưỡng vì lý do cấm vận.

Ông Habeck cũng cho rằng, hoạt động bảo trì không nằm trong phạm vi trừng phạt Nga và sẽ tham vấn với Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề này. Đức cũng sẽ thảo luận với Canada để giải quyết vướng mắc, ông Habeck nói.

Đường ống Nord Stream chạy xuyên qua Biển Baltic, kết nối kết nối trạm bơm khí đốt Portovaya ở Nga với đối tác ở Greifswald, phía đông bắc nước Đức. Trung bình mỗi năm, thị trường châu Âu nhập khẩu khoảng 55 tỉ m3 khí đốt từ đường ống này.

Bạn đang xem: Đức phản ứng vì bị Nga đột ngột cắt giảm nguồn cung khí đốt

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/duc-phan-ung-vi-bi-nga-dot-ngotcat-giam-nguon-cung-khi-dot-c415a1369091.html

Chia sẻ bài viết