Đức chưa sẵn sàng cho lệnh cấm nhập khẩu khí đốt Nga

Bộ trưởng kinh tế Đức nói lệnh cấm hoàn toàn khí đốt Nga sẽ tạo nên những bất ổn, khiến giá năng lượng tăng vọt

Đức chưa sẵn sàng cho lệnh cấm nhập khẩu khí đốt Nga - 1

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức, Robert Habeck.

Đức chưa sắn sàng cho một lệnh cấm hoàn toàn khí đốt Nga, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức, Robert Habeck nói, theo RT. Giới chức Đức nói Berlin vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể áp đặt các lệnh cấm như vậy.

Ông Habeck nói lệnh cấm nhập khẩu dầu hoặc khí đốt Nga có thể “làm giá năng lượng tăng vọt và gây gián đoạn các chuỗi cung ứng”.

“Chúng ta cần xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh hơn” để hướng tới các nguồn cung cấp năng lượng thay thế, ông nói thêm.

Một ngày trước, ông Habeck nói Đức có thể vượt qua khó khăn từ lệnh cấm của EU đối với khí đốt của Nga trong mùa đông sắp tới, nhưng cần chuẩn bị thêm các kho dự trữ, phát triển các thiết bị đầu cuối cho việc cung cấpkhí đốt hóa lỏng (LNG) và cắt giảm tiêu thụ.

Theo ông Robert Habeck, nếu các kho dự trữ được lấp đầy vào cuối năm nay và 2 trong số 4 kho chứa LNG nổi mà nước này đang lên kế hoạch được kết nối với lưới điện thì Berlin có thể tạm thời ứng phó với việc không có nguồn cung từ Nga.

"Chúng tôi có thể vượt qua mùa đông ở một mức độ nào đó trong trường hợp nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị cắt", ông Robert Habeck nói.

Ông Robert Habeck cũng nhấn mạnh, ngành công nghiệp và hộ gia đình ở Đức có thể phải giảm tiêu thụ năng lượng khoảng 10% “để tránh quốc gia rơi vào tình huống khẩn cấp".

Khí đốt của Nga chiếm 55% lượng nhập khẩu của Đức trong năm 2021. Đức đặt mục tiêu ngừng phụ thuộc vào năng lượng Nga, chấm dứt mua dầu và khí đốt của Nga trong năm nay và sẽ ngừng mua khí đốt vào năm 2024.

Hôm 11.5, Thủ tướng Italia Mario Draghi tiết lộ rằng công ty nhập khẩu năng lượng lớn ở Đức đã thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Bạn đang xem: Đức chưa sẵn sàng cho lệnh cấm nhập khẩu khí đốt Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/duc-chua-san-sang-cho-lenh-cam-nhap-khau-khi-dot-nga-c415a1358767.html

Chia sẻ bài viết