Đổi 20 kg gạo lấy khỉ đuôi lợn đem về nuôi: Loài cực hiếm!

Hạt Kiểm lâm huyện La Pa, tỉnh Gia Lai mới bàn giao một cá thể khỉ đuôi lợn. Nó được một hộ dân nhận nuôi bằng việc đổi 20 kg gạo với người không rõ danh tính.

Một cá thể khỉ đuôi lợn được một hộ dân ở thôn 1, xã Kim Tân, huyện Ia Pa nhận về nuôi thông qua việc đổi 20 kg gạo với một người dân không rõ danh tính. Sau khi được vận động, hộ dân trên đã giao nộp cá thể khỉ đuôi lợn cho Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.Vào ngày 16/6, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai tiến hành bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn trên cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc, nuôi dưỡng. Theo kiểm tra, cá thể khỉ đuôi lợn có trọng lượng 6 kg. Nó được các nhân viên chăm sóc trước khi thả về rừng.Trước đó, một số con khỉ đuôi lợn được người dân giao nộp cho cơ quan chức năng để thả chúng về môi trường tự nhiên.Gần đây nhất, tối 24/5, ông Võ Văn Trình, cán bộ Hạt kiểm lâm TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết đơn vị tiếp nhận 3 cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm từ ông Huỳnh Minh Công (ở tổ dân phố 3, P.Nguyễn Nghiêm, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) giao nộp.Trong 3 cá thể, 2 con đực và 1 con cái với tổng trọng lượng 5 kg. Số khỉ này được ông Huỳnh Minh Công mua của người dân đi rừng trước đó. Ông tự nguyện giao nộp khi Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ vận động để đưa chúng trở lại môi trường tự nhiên.Tương tự, ngày 22/5, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tái thả cá thể đuôi lợn về lại môi trường tự nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa.Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã nhận được tin báo của ông Lê Quang Hồng (trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) về việc có một cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca nemestrina), giới tính đực, nặng 7 kg, đi lạc vào nhà.Khỉ đuôi lợn là một trong 5 loài khỉ sinh sống tại Việt Nam được đưa vào danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB, Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về "quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp" cần được bảo vệ, bảo tồn.Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina. Tên gọi của nó xuất phát từ hình dáng chiếc đuôi giống như đuôi của loài lợn. Đây là một trong những loài lớn nhất trong họ nhà khỉ Cercopithecidae. Nó có bộ lông màu nâu nhạt, đỉnh đầu dẹt với màu lông nâu đậm, hai bên má lông dài, rậm, màu hung sáng phủ gần kín tai tạo thành đĩa mặt.Loài khỉ đuôi lợn chủ yếu ăn quả và hạt. Chúng sống thành từng đàn, hoạt động kiếm ăn ban ngày. Môi trường sinh sống của chúng gồm: thung lũng, rừng thưa, trên cây cũng như dưới mặt đất.Mời độc giả xem video: Độc, lạ tiệc buffet dành cho khỉ. Nguồn: THDT.

Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!
Một cá thể khỉ đuôi lợn được một hộ dân ở thôn 1, xã Kim Tân, huyện Ia Pa nhận về nuôi thông qua việc đổi 20 kg gạo với một người dân không rõ danh tính. Sau khi được vận động, hộ dân trên đã giao nộp cá thể khỉ đuôi lợn cho Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-2
Vào ngày 16/6, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai tiến hành bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn trên cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc, nuôi dưỡng. Theo kiểm tra, cá thể khỉ đuôi lợn có trọng lượng 6 kg. Nó được các nhân viên chăm sóc trước khi thả về rừng.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-3
Trước đó, một số con khỉ đuôi lợn được người dân giao nộp cho cơ quan chức năng để thả chúng về môi trường tự nhiên.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-4
Gần đây nhất, tối 24/5, ông Võ Văn Trình, cán bộ Hạt kiểm lâm TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết đơn vị tiếp nhận 3 cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm từ ông Huỳnh Minh Công (ở tổ dân phố 3, P.Nguyễn Nghiêm, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) giao nộp.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-5
Trong 3 cá thể, 2 con đực và 1 con cái với tổng trọng lượng 5 kg. Số khỉ này được ông Huỳnh Minh Công mua của người dân đi rừng trước đó. Ông tự nguyện giao nộp khi Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ vận động để đưa chúng trở lại môi trường tự nhiên.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-6
Tương tự, ngày 22/5, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tái thả cá thể đuôi lợn về lại môi trường tự nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-7
Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã nhận được tin báo của ông Lê Quang Hồng (trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) về việc có một cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca nemestrina), giới tính đực, nặng 7 kg, đi lạc vào nhà.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-8
Khỉ đuôi lợn là một trong 5 loài khỉ sinh sống tại Việt Nam được đưa vào danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB, Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về "quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp" cần được bảo vệ, bảo tồn.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-9
Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina. Tên gọi của nó xuất phát từ hình dáng chiếc đuôi giống như đuôi của loài lợn. Đây là một trong những loài lớn nhất trong họ nhà khỉ Cercopithecidae. Nó có bộ lông màu nâu nhạt, đỉnh đầu dẹt với màu lông nâu đậm, hai bên má lông dài, rậm, màu hung sáng phủ gần kín tai tạo thành đĩa mặt.
Doi 20 kg gao lay khi duoi lon dem ve nuoi: Loai cuc hiem!-Hinh-10
Loài khỉ đuôi lợn chủ yếu ăn quả và hạt. Chúng sống thành từng đàn, hoạt động kiếm ăn ban ngày. Môi trường sinh sống của chúng gồm: thung lũng, rừng thưa, trên cây cũng như dưới mặt đất.
Mời độc giả xem video: Độc, lạ tiệc buffet dành cho khỉ. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Đổi 20 kg gạo lấy khỉ đuôi lợn đem về nuôi: Loài cực hiếm!

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/doi-20-kg-gao-lay-khi-duoi-lon-dem-ve-nuoi-loai-cuc-hiem-1713835.html

Chia sẻ bài viết