Độc đáo loại quả lấp lánh như đá quý, nhìn là mê

Pollia condensata không chỉ là loại quả sáng nhất trên thế giới mà còn là loại quả hữu cơ sở hữu màu sắc độc đáo nhất trên hành tinh của chúng ta.

Pollia condensata là loại cây quả mọng rất khó phát hiện, thông thường chúng phát triển ở những khu vực rừng rậm, ở độ cao lớn và mọc ra các cụm lên đến 40 quả nhỏ.Quả Pollia được mệnh danh là sinh vật sáng nhất thế giới nhờ cấu trúc thực thể siêu nhỏ. Thực chất, loại quả này không chứa sắc tố màu xanh dương như bề ngoài.Nó trông rất giống một món trang sức bằng đá quý, hay những món đồ trang trí trong mùa Giáng sinh, chúng lấp lánh dưới ánh sáng Mặt Trời - một điều khác thường đối với một loài thực vật.Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đang tìm kiếm những loài thực vật có thể bẻ cong ánh sáng theo những cách thú vị đã tình cờ phát hiện ra một quả pollia tại Vườn Kew ở Anh. Nó đã được mang đến đó từ Ghana vào năm 1974, nhưng theo thời gian, nó vẫn giữ nguyên được màu sắc ấn tượng ban đầu.Màu sắc của loại quả này không được tạo ra từ sắc tố thông thường, thay vào đó là một loại cấu trúc tế bào độc đáo, có thể phản chiếu ánh sáng và tạo ra hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp.Các nhà khoa học gọi loại màu này là "màu cấu trúc". Nó có thể được quan sát thấy ở nhiều loài động vật khác nhau, điển hình là ở loài chim công, chúng có lông màu nâu nhưng phản chiếu ánh sáng để tạo ra màu xanh lam, xanh ngọc, xanh lục, cũng như một số loài bướm và bọ cánh cứng.Một số loài thực vật cũng có màu sắc cấu trúc, nhưng quả pollia lại là loại ấn tượng nhất trong thế giới thực vật. Khi phân tích quả mọng bằng đá cẩm thạch dưới kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng lớp ngoài của quả bao gồm ba đến bốn lớp tế bào có thành dày, lần lượt chứa nhiều lớp làm bằng sợi xenlulo sắp xếp theo hình xoắn ốc.Khi ánh sáng chiếu vào quả mọng, một số trong số đó bị phản xạ. Về cơ bản, các chùm ánh sáng phản xạ khuếch đại lẫn nhau để tạo ra màu xanh lam lung linh tuyệt đẹp này.Ngoài việc phản xạ đơn giản ánh sáng có bước sóng cụ thể, cấu trúc helicoid của loại quả này còn làm cho ánh sáng của các bước sóng khác bị biến đổi để bước sóng hội tụ trong một phạm vi hẹp trước khi bị phản xạ, có tác dụng khuếch đại ánh sáng ở bước sóng cụ thể đó.Quá trình giao thoa mang tính xây dựng này tạo ra màu sắc mạnh nhất của bất kỳ sinh vật sống nào. Tổng hệ số phản xạ bằng khoảng 30% của gương kính tráng bạc, và là cao nhất so với bất kỳ vật liệu sinh học nào được biết đến.Màu sắc đậm khiến trái cây trở nên hấp dẫn đối với một số loài chim mặc dù không có giá trị dinh dưỡng. Đôi khi, những con chim trang trí tổ của chúng bằng quả mọng, về lâu dài sẽ giúp phân tán hạt.Hiện tượng thay đổi màu sắc của quả Pollia hấp dẫn các loài chim và thú rứng đến làm tổ trên cây. Tuy nhiên, loại quả này không có giá trị dinh dưỡng.Mời các bạn xem video:

Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me
Pollia condensata là loại cây quả mọng rất khó phát hiện, thông thường chúng phát triển ở những khu vực rừng rậm, ở độ cao lớn và mọc ra các cụm lên đến 40 quả nhỏ.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-2
Quả Pollia được mệnh danh là sinh vật sáng nhất thế giới nhờ cấu trúc thực thể siêu nhỏ. Thực chất, loại quả này không chứa sắc tố màu xanh dương như bề ngoài.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-3
Nó trông rất giống một món trang sức bằng đá quý, hay những món đồ trang trí trong mùa Giáng sinh, chúng lấp lánh dưới ánh sáng Mặt Trời - một điều khác thường đối với một loài thực vật.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-4
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đang tìm kiếm những loài thực vật có thể bẻ cong ánh sáng theo những cách thú vị đã tình cờ phát hiện ra một quả pollia tại Vườn Kew ở Anh. Nó đã được mang đến đó từ Ghana vào năm 1974, nhưng theo thời gian, nó vẫn giữ nguyên được màu sắc ấn tượng ban đầu.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-5
Màu sắc của loại quả này không được tạo ra từ sắc tố thông thường, thay vào đó là một loại cấu trúc tế bào độc đáo, có thể phản chiếu ánh sáng và tạo ra hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-6
Các nhà khoa học gọi loại màu này là "màu cấu trúc". Nó có thể được quan sát thấy ở nhiều loài động vật khác nhau, điển hình là ở loài chim công, chúng có lông màu nâu nhưng phản chiếu ánh sáng để tạo ra màu xanh lam, xanh ngọc, xanh lục, cũng như một số loài bướm và bọ cánh cứng.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-7
Một số loài thực vật cũng có màu sắc cấu trúc, nhưng quả pollia lại là loại ấn tượng nhất trong thế giới thực vật. Khi phân tích quả mọng bằng đá cẩm thạch dưới kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng lớp ngoài của quả bao gồm ba đến bốn lớp tế bào có thành dày, lần lượt chứa nhiều lớp làm bằng sợi xenlulo sắp xếp theo hình xoắn ốc.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-8
Khi ánh sáng chiếu vào quả mọng, một số trong số đó bị phản xạ. Về cơ bản, các chùm ánh sáng phản xạ khuếch đại lẫn nhau để tạo ra màu xanh lam lung linh tuyệt đẹp này.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-9
Ngoài việc phản xạ đơn giản ánh sáng có bước sóng cụ thể, cấu trúc helicoid của loại quả này còn làm cho ánh sáng của các bước sóng khác bị biến đổi để bước sóng hội tụ trong một phạm vi hẹp trước khi bị phản xạ, có tác dụng khuếch đại ánh sáng ở bước sóng cụ thể đó.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-10
Quá trình giao thoa mang tính xây dựng này tạo ra màu sắc mạnh nhất của bất kỳ sinh vật sống nào. Tổng hệ số phản xạ bằng khoảng 30% của gương kính tráng bạc, và là cao nhất so với bất kỳ vật liệu sinh học nào được biết đến.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-11
Màu sắc đậm khiến trái cây trở nên hấp dẫn đối với một số loài chim mặc dù không có giá trị dinh dưỡng. Đôi khi, những con chim trang trí tổ của chúng bằng quả mọng, về lâu dài sẽ giúp phân tán hạt.
Doc dao loai qua lap lanh nhu da quy, nhin la me-Hinh-12
Hiện tượng thay đổi màu sắc của quả Pollia hấp dẫn các loài chim và thú rứng đến làm tổ trên cây. Tuy nhiên, loại quả này không có giá trị dinh dưỡng.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Độc đáo loại quả lấp lánh như đá quý, nhìn là mê

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/doc-dao-loai-qua-lap-lanh-nhu-da-quy-nhin-la-me-1757436.html

Chia sẻ bài viết