Đình chỉ nhân viên an ninh hàng không để người mang dao lọt lên máy bay

Nhân viên an ninh soi chiếu tại sân bay Tân Sơn Nhất không phát hiện được dao trong hành lý của khách, bị tạm đình chỉ công tác.

Liên quan tới vụ hành khách mang dao lên máy bay gọt hoa quả, nhà chức trách hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất cho biết hiện tại, nam nhân viên an ninh soi chiếu đã bị tạm đình chỉ công tác.

Đình chỉ nhân viên an ninh hàng không để người mang dao lọt lên máy bay-1
Hình ảnh hành khách sử dụng dao trên máy bay

Nhà chức trách hàng không tại sân bay đánh giá đây là sự việc nghiêm trọng. Quá trình rà soát vụ việc bước đầu xác định cá nhân liên quan là một nhân viên an ninh soi chiếu đã có 13 năm kinh nghiệm.

“Trong quá trình thực hiện kiểm soát an ninh đối với chuyến bay, nhân viên này đã không phát hiện con dao được đặt ở vị trí khó quan sát trong hành lý xách tay”, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết.

Cũng theo vị này, sân bay Tân Sơn Nhất đang trong giai đoạn cao điểm, sản lượng khách tăng kỷ lục, mỗi ngày có khoảng hơn 100.000 lượt khách qua cảng hàng không, vì vậy nhiệm vụ kiểm soát an ninh cũng có nhiều áp lực. Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh an toàn hàng không là yêu cầu số 1.

“Hiện nhân viên an ninh này đã bị tạm đình chỉ, phải rời vị trí an ninh soi chiếu để chờ xác minh, làm rõ vụ việc”, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam nói.

Trước đó, như VOV.VN đã thông tin, trên chuyến bay VN208 từ TP.HCM về Nội Bài lúc 7h58 sáng 18/7, khi tiếp viên đang phục vụ hành khách theo quy trình thì phát hiện một cặp vợ chồng lớn tuổi mang con dao dài khoảng 20cm ra gọt trái cây.

Tiếp viên hàng không ngay sau đó đã lập biên bản vụ việc bất thường và tiến hành thu giữ con dao.

Ngay sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã giao phòng An ninh hàng không kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc.

Ông Tô Tử Hùng - Trưởng phòng An ninh hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) cho hay: Theo quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của tàu bay.

“Căn cứ hình ảnh trên mạng xã hội, nhiều khả năng con dao mà hành khách mang lên tàu bay thuộc danh mục bị cấm này. Để có được câu trả lời chính xác về việc xử lý, sẽ cần thời gian để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm ở khâu nào, vi phạm đến đâu, có cố ý hay không, có uy hiếp an toàn, an ninh hàng không hay không. Với nhân viên an ninh, nếu sau khi điều tra mà phát hiện lỗi nghiêm trọng, cố ý, có thể bị thu giấy phép hành nghề”, ông Hùng thông tin.

Về mức phạt theo quy định, hành khách mang dao lên tàu bay có thể bị xử phạt theo Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7-10 triệu đồng.

Với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không để lọt dao có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16/Nghị định 162: Vi phạm quy định về nhân viên hàng không và thực hiện công việc theo tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động.

Theo đó, mức phạt nhẹ nhất là 1-3 triệu đồng. Nếu hành vi xét thấy có uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng.

Theo VOV

Bạn đang xem: Đình chỉ nhân viên an ninh hàng không để người mang dao lọt lên máy bay

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://tintuconline.com.vn//thoi-su/dinh-chi-nhan-vien-an-ninh-hang-khong-de-nguoi-mang-dao-lot-len-may-bay-n-526879.html

Chia sẻ bài viết