Diệu kế nào của Gia Cát Lượng khiến Tư Mã Ý “sợ hết hồn"?

Vào năm Kiến Hưng thứ 9 (niên hiệu của Thục Hán), Gia Cát Lượng dẫn 10 vạn quân đánh Ngụy. Khổng Minh sử dụng mưu kế "ma quỷ" khiến Tư Mã Ý và quân Ngụy "sợ hết hồn".

Dưới thời Tam quốc, Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý là 2 quân sự xuất trúng của nhà Thục Hán và Tào Ngụy. Hai người là kỳ phùng địch thủ với nhiều lần so tài trên chiến trường.Trong đó, vào năm Kiến Hưng thứ 9 (niên hiệu của Thục Hán), Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý có cuộc đụng độ đầy gay cấn. Trong lần này, Khổng Minh cho thấy ông là quân sư kiệt xuất có mưu kế vi diệu khiến quân địch tổn thất to lớn, thậm chí làm Tư Mã Ý "sợ hết hồn".Cụ thể, Gia Cát Lượng dẫn 10 vạn đại quân ra đánh Ngụy. Sau khi nhận tin, nhà Ngụy lệnh Tư Mã Ý dẫn quân đánh địch. Biết được quân Thục Hán sẽ thiếu hụt lương thực khi tiến vào lãnh thổ quân Ngụy, Tư Mã Ý hạ lệnh cho Trương Cáp dựng trại trấn giữ Kỳ Sơn trong khi quân sư này đích thân chỉ huy 10 vạn quân kiểm soát Lũng Tây - nơi có rất nhiều lúa mì đã đến độ thu hoạch. Tư Mã Ý không muốn Khổng Minh có cơ hội lấy được lương thực ở nơi này.Khi đến Kỳ Sơn, Gia Cát Lượng phát hiện lực lượng của Tư Mã Ý đang đóng quân ở Lũng Tây nên bí mật điều quân đến Lũng Thượng gặt lúa, bổ sung lương thực. Dù Khổng Minh hành sự cẩn thận nhưng vẫn bị Tư Mã Ý phát hiện. Theo đó, quân Tào Ngụy vội vã đến Lũng Thượng để phá hoại kế hoạch của Gia Cát Lượng.Nhận được tin báo quân địch sắp tới, Gia Cát Lượng liền lấy bản đồ ra nghiên cứu kế sách đối phó. Ông nhận thấy một địa điểm có tên "bãi cây ma" rất thích hợp để bày kế khiến kẻ địch mắc bẫy. Địa điểm này không hề có ma quỷ nhưng khí vẩn u uất, tiếng gió rít nghe rất rợn người, nghe giống như âm thanh của ma quỷ.Lợi dụng điều này, Gia Cát Lượng bố trí người đóng giả ma quỷ, mặc áo thâm, đi chân không, xõa tóc, chống gươm, tay cầm cờ phướng thất tinh đen và cùng đẩy xe.Những người này hướng về phía doanh trại của binh lính Ngụy khiến kẻ địch sợ hãi vội vã về bẩm báo Tư Mã Ý. Quân sư này ra kiểm tra và sai quân lính đuổi theo thì đuổi mãi không kịp. Càng đuổi quân Ngụy càng nghe thấy tiếng gió rít lạnh sống lưng khiến tất cả kinh sợ vì tin rằng đã gặp phải ma.Trong khi dụ quân của Tư Mã Ý đuổi theo nhóm người giả ma quỷ, Gia Cát Lượng sai 3 vạn quân cắt lúa mạch ở Lũng Thượng rồi chuyển về Lỗ Thành làm lương thảo.Sau khi quân Thục rút đi khi đã lấy được đủ lương thực cần thiết, Tư Mã Ý ở trong thành Thượng Nhai mới ra ngoài cho quân lính đi điều tra và phát hiện đã bị đối thủ lừa ngoạn mục. Tư Mã Ý cảm thán và nói: "Gia Cát Lượng thực có tài xuất quỷ nhập thần".Qua sự kiện này có thể thấy tài mưu trí của Gia Cát Lượng vượt trội so với Tư Mã Ý. Thậm chí, Tư Mã Ý khâm phục, kính nể tài năng của Khổng Minh.Mời độc giả xem video: Trung Quốc yêu cầu Ban giám hiệu ăn cùng học sinh. Nguồn: THDT.

Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Dưới thời Tam quốc, Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý là 2 quân sự xuất trúng của nhà Thục Hán và Tào Ngụy. Hai người là kỳ phùng địch thủ với nhiều lần so tài trên chiến trường.
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Trong đó, vào năm Kiến Hưng thứ 9 (niên hiệu của Thục Hán), Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý có cuộc đụng độ đầy gay cấn. Trong lần này, Khổng Minh cho thấy ông là quân sư kiệt xuất có mưu kế vi diệu khiến quân địch tổn thất to lớn, thậm chí làm Tư Mã Ý "sợ hết hồn".
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Cụ thể, Gia Cát Lượng dẫn 10 vạn đại quân ra đánh Ngụy. Sau khi nhận tin, nhà Ngụy lệnh Tư Mã Ý dẫn quân đánh địch. Biết được quân Thục Hán sẽ thiếu hụt lương thực khi tiến vào lãnh thổ quân Ngụy, Tư Mã Ý hạ lệnh cho Trương Cáp dựng trại trấn giữ Kỳ Sơn trong khi quân sư này đích thân chỉ huy 10 vạn quân kiểm soát Lũng Tây - nơi có rất nhiều lúa mì đã đến độ thu hoạch. Tư Mã Ý không muốn Khổng Minh có cơ hội lấy được lương thực ở nơi này.
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Khi đến Kỳ Sơn, Gia Cát Lượng phát hiện lực lượng của Tư Mã Ý đang đóng quân ở Lũng Tây nên bí mật điều quân đến Lũng Thượng gặt lúa, bổ sung lương thực. Dù Khổng Minh hành sự cẩn thận nhưng vẫn bị Tư Mã Ý phát hiện. Theo đó, quân Tào Ngụy vội vã đến Lũng Thượng để phá hoại kế hoạch của Gia Cát Lượng.
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Nhận được tin báo quân địch sắp tới, Gia Cát Lượng liền lấy bản đồ ra nghiên cứu kế sách đối phó. Ông nhận thấy một địa điểm có tên "bãi cây ma" rất thích hợp để bày kế khiến kẻ địch mắc bẫy. Địa điểm này không hề có ma quỷ nhưng khí vẩn u uất, tiếng gió rít nghe rất rợn người, nghe giống như âm thanh của ma quỷ.
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Lợi dụng điều này, Gia Cát Lượng bố trí người đóng giả ma quỷ, mặc áo thâm, đi chân không, xõa tóc, chống gươm, tay cầm cờ phướng thất tinh đen và cùng đẩy xe.
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Những người này hướng về phía doanh trại của binh lính Ngụy khiến kẻ địch sợ hãi vội vã về bẩm báo Tư Mã Ý. Quân sư này ra kiểm tra và sai quân lính đuổi theo thì đuổi mãi không kịp. Càng đuổi quân Ngụy càng nghe thấy tiếng gió rít lạnh sống lưng khiến tất cả kinh sợ vì tin rằng đã gặp phải ma.
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Trong khi dụ quân của Tư Mã Ý đuổi theo nhóm người giả ma quỷ, Gia Cát Lượng sai 3 vạn quân cắt lúa mạch ở Lũng Thượng rồi chuyển về Lỗ Thành làm lương thảo.
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Sau khi quân Thục rút đi khi đã lấy được đủ lương thực cần thiết, Tư Mã Ý ở trong thành Thượng Nhai mới ra ngoài cho quân lính đi điều tra và phát hiện đã bị đối thủ lừa ngoạn mục. Tư Mã Ý cảm thán và nói: "Gia Cát Lượng thực có tài xuất quỷ nhập thần".
Dieu ke nao cua Gia Cat Luong khien Tu Ma Y “so het hon
Qua sự kiện này có thể thấy tài mưu trí của Gia Cát Lượng vượt trội so với Tư Mã Ý. Thậm chí, Tư Mã Ý khâm phục, kính nể tài năng của Khổng Minh.
Mời độc giả xem video: Trung Quốc yêu cầu Ban giám hiệu ăn cùng học sinh. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Diệu kế nào của Gia Cát Lượng khiến Tư Mã Ý “sợ hết hồn"?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/dieu-ke-nao-cua-gia-cat-luong-khien-tu-ma-y-so-het-hon-1713620.html

Chia sẻ bài viết