Điệp viên CIA 'qua mặt' Liên Xô thế nào thời Chiến tranh Lạnh?

Khi hoạt động ở Liên Xô, các điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã sử dụng một số cách thức liên lạc, thu thập tình báo đặc biệt để gửi tin về nước.

Sau khi Thế chiến 2 kết thúc, các nước trên thế giới bước vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Trong thời kỳ này, các nước như Mỹ, Anh, Liên Xô... đã cử các điệp viên đi "nằm vùng" ở nhiều nơi trên thế giới để thu thập tin tình báo.Trong số này, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cử một số điệp viên tới Liên Xô hoạt động dưới các vỏ bọc thân phận hoàn hảo. Marti Peterson là một trong các điệp viên được CIA cử đến Liên Xô.Vào năm 1975, điệp viên Peterson được CIA điều đến đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow dưới vỏ bọc là một nhân viên văn thư nhằm "qua mặt" tình báo Liên Xô.Nhiệm vụ của điệp viên Perterson là móc nối liên lạc với một nhân viên Bộ Ngoại giao Liên Xô chuyên theo dõi các bức điện gửi về từ đại sứ quán Liên Xô ở khắp thế giới.Điệp viên Perterson chưa bao giờ gặp mặt nguồn tin mang mật danh TRIGON. Thay vào đó, hai bên chỉ liên lạc với nhau bằng "hộp thư chết". Cụ thể, điệp viên Perterson sẽ đặt một khúc gỗ giả chứa tin nhắn ở công viên Moscow vào nửa đêm.Khoảng 1 giờ sau, nguồn tin mang mật danh TRIGON sẽ đến chỗ khúc gỗ đó rồi vứt một cái lon rỉ sét hoặc chiếc găng tay cũ đầy dầu mỡ gần đó. Bên trong chúng có giấu cuộn vi phim chứa những tài liệu tối mật được TRIGON chụp bằng máy ảnh siêu nhỏ.Sau khi nhận được những cuộn vi phim đó, điệp viên Perterson gửi thẳng về nước mà không kiểm tra nội dung bên trong. Sau đó, chúng được CIA phân tích, kiểm tra nội dung trong vi phim.Vợ chồng điệp viên CIA là Tony và Jonna Mendez là những bậc thầy cải trang khi hoạt động bí mật ở Liên Xô. Họ làm việc trong Văn Phòng Kỹ thuật Tình báo trực thuộc CIA.Điệp viên Tony Mendez rất giỏi kỹ thuật hóa trang, có thể dễ dàng "biến hóa" thành một bà lão hoặc người khác chỉ trong khoảng 45 giây để tình báo Liên Xô không phát hiện.Trong khi đó, điệp viên Jonna Mendez phụ trách công việc rửa ảnh từ các cuộn vi phim do điệp viên CIA hoạt động ở Liên Xô gửi cho sau khi lấy chúng từ bút hoặc hộp đựng son môi.Mời độc giả xem video: CIA lên truyền hình chiêu mộ điệp viên. Nguồn: THĐT1.

Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?
Sau khi Thế chiến 2 kết thúc, các nước trên thế giới bước vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Trong thời kỳ này, các nước như Mỹ, Anh, Liên Xô... đã cử các điệp viên đi "nằm vùng" ở nhiều nơi trên thế giới để thu thập tin tình báo.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-2
Trong số này, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cử một số điệp viên tới Liên Xô hoạt động dưới các vỏ bọc thân phận hoàn hảo. Marti Peterson là một trong các điệp viên được CIA cử đến Liên Xô.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-3
Vào năm 1975, điệp viên Peterson được CIA điều đến đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow dưới vỏ bọc là một nhân viên văn thư nhằm "qua mặt" tình báo Liên Xô.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-4
Nhiệm vụ của điệp viên Perterson là móc nối liên lạc với một nhân viên Bộ Ngoại giao Liên Xô chuyên theo dõi các bức điện gửi về từ đại sứ quán Liên Xô ở khắp thế giới.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-5
Điệp viên Perterson chưa bao giờ gặp mặt nguồn tin mang mật danh TRIGON. Thay vào đó, hai bên chỉ liên lạc với nhau bằng "hộp thư chết". Cụ thể, điệp viên Perterson sẽ đặt một khúc gỗ giả chứa tin nhắn ở công viên Moscow vào nửa đêm.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-6
Khoảng 1 giờ sau, nguồn tin mang mật danh TRIGON sẽ đến chỗ khúc gỗ đó rồi vứt một cái lon rỉ sét hoặc chiếc găng tay cũ đầy dầu mỡ gần đó. Bên trong chúng có giấu cuộn vi phim chứa những tài liệu tối mật được TRIGON chụp bằng máy ảnh siêu nhỏ.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-7
Sau khi nhận được những cuộn vi phim đó, điệp viên Perterson gửi thẳng về nước mà không kiểm tra nội dung bên trong. Sau đó, chúng được CIA phân tích, kiểm tra nội dung trong vi phim.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-8
Vợ chồng điệp viên CIA là Tony và Jonna Mendez là những bậc thầy cải trang khi hoạt động bí mật ở Liên Xô. Họ làm việc trong Văn Phòng Kỹ thuật Tình báo trực thuộc CIA.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-9
Điệp viên Tony Mendez rất giỏi kỹ thuật hóa trang, có thể dễ dàng "biến hóa" thành một bà lão hoặc người khác chỉ trong khoảng 45 giây để tình báo Liên Xô không phát hiện.
Diep vien CIA 'qua mat' Lien Xo the nao thoi Chien tranh Lanh?-Hinh-10
Trong khi đó, điệp viên Jonna Mendez phụ trách công việc rửa ảnh từ các cuộn vi phim do điệp viên CIA hoạt động ở Liên Xô gửi cho sau khi lấy chúng từ bút hoặc hộp đựng son môi.
Mời độc giả xem video: CIA lên truyền hình chiêu mộ điệp viên. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo NPR)

Bạn đang xem: Điệp viên CIA 'qua mặt' Liên Xô thế nào thời Chiến tranh Lạnh?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/diep-vien-cia-qua-mat-lien-xo-the-nao-thoi-chien-tranh-lanh-1901528.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết