Điện Kremlin thông báo về tuabin đường ống Nord Stream 1

Điện Kremlin cho biết, tuabin do Đức gửi đến sẽ được lắp đặt lại vào trạm nén của đường ống dẫn khi đốt Nord Stream 1 (Dòng chảy Phương Bắc 1).

Điện Kremlin thông báo về tuabin đường ống Nord Stream 1 - 1

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt quan trọng nhất của Nga đến phần còn lại của châu Âu (ảnh: CNN)

“Tuabin sẽ được lắp đặt sau khi chúng tôi hoàn tất các thủ tục. Khí đốt sẽ được bơm với công suất tương ứng (với tuabin được lắp đặt thêm)”, Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – phát biểu hôm 25.7.

Ông Dmitry Peskov cũng cho biết, có nhiều thiết bị thuộc hệ thống Nord Stream 1 cần sữa chữa và phía Đức cũng hiểu được vấn đề này. Phát biểu về những tin đồn gần đây rằng, Nga có thể cắt hoàn toàn khí đốt sang các nước EU, ông Peskov nói Điện Kremlin “không quan tâm” đến các tin đồn.

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm Iran, Tổng thống Nga Putin nói:“Có2 tuabin đang hoạt động ở đó (đường ống Nord Stream 1), bơm 60 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày. Nếu 1 máy không được trả lại, sẽ chỉ còn 1 máy, tức là 30 triệu mét khối”.

Hôm 24.7, Tập đoàn năng lượng Đức Siemens thông báo đã gửi cho Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom các giấy phép của Canada liên quan đến tuabin khí đốt, để tuabin này có thể được vận chuyển về Nga phục vụ đường ống Nord Stream 1.

Động thái của Đức được đưa ra sau khi Bộ trưởng Kinh tế nước này cáo buộc phía Nga trì hoãn nhận lại tuabin đường ống Nord Stream 1, khiến quá trình chuyển giao bị chậm trễ nhiều này.

“Chúng tôi có cảm giác Nga không còn muốn nhận lại tuabin. Điều này có nghĩa vấn đề kỹ thuật thực ra lại có liên quan chính trị, đi ngược lại với cam kết của Nga về việc bảo đảm an ninh năng lượng cho châu Âu”, ông Robert Habeck nói.

Cùng ngày 25.7, Điện Kremlin cũng đưa ra nhận xét về vụ tấn công tên lửa của Nga vào cảng Odessa 2 ngày trước đó.

“Vụ tấn công chỉ nhằm vào mục tiêu quân sự. Chúng hoàn toàn không liên quan đến cơ sở hạ tầng được sử dụng để xuất khẩu ngũ cốc”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nhấn mạnh, vụ tấn công hôm 23.7 “không ảnh hưởng” đến hoạt động xuất khẩu lương thực của Ukraine.

Bạn đang xem: Điện Kremlin thông báo về tuabin đường ống Nord Stream 1

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/dien-kremlin-thong-bao-ve-tuabin-duong-ong-nord-stream-1-c415a1381085.html

Chia sẻ bài viết