Điện Kremlin: Ông Putin gặp thủ lĩnh Wagner sau vụ nổi loạn

Tổng thống Nga Putin đã gặp thủ lĩnh Wagner – ông Evgeny Prigozhin – và hàng chục chỉ huy Wagner tại Moscow, Điện Kremlin xác nhận.

Sự kiện: Tin tức Nga Căng thẳng Nga - Ukraine Vladimir Putin

Điện Kremlin: Ông Putin gặp thủ lĩnh Wagner sau vụ nổi loạn - 1

Điện Kremlin xác nhận ông Putin đã gặp thủ lĩnh Wagner sau sự kiện hôm 24/6 (ảnh: RT)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 10/7, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho biết, vài ngày sau vụ nổi loạn của Wagner, ông Putin đã gặp thủ lĩnh của lực lượng đánh thuê này.

“Tổng thống đã tổ chức một cuộc họp như vậy”, ông Peskov nói.

“Tổng thống đã mời 35 người, tất cả các chỉ huy và lãnh đạo của Wagner, bao gồm cả ông Prigozhin. Cuộc họp diễn ra tại Điện Kremlin vào ngày 29/6 và kéo dài gần 3 giờ đồng hồ”, ông Peskov nói.

Trước đó, tờ Liberation của Pháp đưa tin ông Putin đã gặp thủ lĩnh Wagner. Điện Kremlin xác nhận thông tin này.

“Tôi không nêu chi tiết về cuộc họp. Tôi chỉ có thể tiết lộ rằng, Tổng thống đã đưa ra những đánh giá của mình về hành động của lực lượng Wagner trên tiền tuyến và trong sự kiện ngày 24/6”, ông Peskov nói.

“Ông Putin lắng nghe lời giải thích từ các chỉ huy Wagner và đưa ra cho họ những lựa chọn về công việc”, ông Peskov tiết lộ.

“Các chỉ huy Wagner nhấn mạnh họ là những người ủng hộ trung thành và là binh sĩ dưới quyền chỉ huy của Tổng thống. Họ khẳng định luôn sẵng sàng tiếp tục chiến đấu vì tổ quốc”, ông Peskov nói thêm, lưu ý rằng đây là “tất cả những gì” mình có thể tiết lộ.

Hôm 24/6, hàng nghìn tay súng Wagner đã tổ chức nổi loạn theo lệnh của ông Prigozhin. Lực lượng này yêu cầu Moscow giao Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov để “khôi phục công lý”. Ông Putin bác bỏ yêu sách trên và cảnh báo trừng phạt “những kẻ phản bội”.

Ngày 25/6, Wagner bắt đầu rút khỏi thành phố Rostov (miền Nam nước Nga) sau khi đạt được thỏa thuận rút quân với Moscow do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian.

Hôm 6/7, ông Lukashenko cho biết, ông Prigozhin không ở trên lãnh thổ Belarus mà đã tới St. Petersburg (thành phố ở miền Tây Nga) hoặc Moscow.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Điện Kremlin: Ông Putin gặp thủ lĩnh Wagner sau vụ nổi loạn

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/dien-kremlin-ong-putin-gap-thu-linh-wagner-sau-vu-noi-loan-c415a1482824.html

Chia sẻ bài viết