Diện kiến voọc mông trắng quý hiếm được Hà Nội gấp rút bảo vệ

Voọc mông trắng, còn được gọi là voọc quần đùi trắng, là một loài khỉ cỡ lớn thuộc họ Khỉ Cựu thế giới. Đây là một loài quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Voọc mông trắng được xếp vào danh sách "Sách Đỏ" của Việt Nam và thế giới, là một trong năm loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu.Voọc mông trắng có trọng lượng từ 8,1 - 9 kg và chiều dài đầu và thân khoảng 0,46 - 0,665 m.Mào lông màu đen trên đỉnh đầu, vệt lông trắng hai bên má kéo dài lên trên vành tai. Chân có lông màu đen và vùng mông có lông màu trắng kéo dài tới gốc đuôi và đùi. Loài này ăn chủ yếu là chồi cây, lá và quả cây. Voọc mông trắng quý hiếm chỉ còn sống ở Việt Nam, với khoảng hơn 200 cá thể phân bố tại 18 điểm khác nhau trong các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Thanh Hóa và khu rừng đặc dụng Hương Sơn ở huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.Khu vực rừng ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, có quần thể voọc mông trắng lớn thứ hai, với 13 đàn và 73 cá thể. Loài này đang bị đe dọa nguy cấp trong Danh mục đỏ quốc tế IUCN.Để bảo vệ voọc mông trắng, chính quyền Hà Nội đã ký văn bản đề nghị triển khai các nhiệm vụ bảo tồn và bảo vệ loài này ở khu rừng đặc dụng Hương Sơn.Công tác tuyên truyền và xây dựng kế hoạch bảo tồn và bảo vệ các loài linh trưởng, bao gồm voọc mông trắng, cũng được đề nghị. Đối với huyện Mỹ Đức, các phòng ban chuyên môn và các xã có rừng được yêu cầu quản lý chặt chẽ du khách và thực hiện công tác tuần tra để bảo vệ voọc mông trắng.Vân Long là một khu bảo tồn thiên nhiên có cảnh quan hấp dẫn và là nơi sinh sống của nhiều loài chim di cư và động, thực vật quý hiếm.Quần thể voọc mông trắng tại Vân Long được ước đoán có khoảng 52 cá thể sống thành đàn, với sự chăm sóc con non và tập tính xã hội rõ rệt trong việc bảo vệ lãnh thổ.Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và các tổ chức quốc tế khác đã hỗ trợ trong việc bảo tồn voọc mông trắng và phát triển du lịch tại Vân Long và tỉnh Ninh Bình.Mời quý độc giả xem video: M

Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve
Voọc mông trắng được xếp vào danh sách "Sách Đỏ" của Việt Nam và thế giới, là một trong năm loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-2
Voọc mông trắng có trọng lượng từ 8,1 - 9 kg và chiều dài đầu và thân khoảng 0,46 - 0,665 m.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-3
Mào lông màu đen trên đỉnh đầu, vệt lông trắng hai bên má kéo dài lên trên vành tai. Chân có lông màu đen và vùng mông có lông màu trắng kéo dài tới gốc đuôi và đùi. Loài này ăn chủ yếu là chồi cây, lá và quả cây.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-4
Voọc mông trắng quý hiếm chỉ còn sống ở Việt Nam, với khoảng hơn 200 cá thể phân bố tại 18 điểm khác nhau trong các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Thanh Hóa và khu rừng đặc dụng Hương Sơn ở huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-5
Khu vực rừng ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, có quần thể voọc mông trắng lớn thứ hai, với 13 đàn và 73 cá thể. Loài này đang bị đe dọa nguy cấp trong Danh mục đỏ quốc tế IUCN.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-6
Để bảo vệ voọc mông trắng, chính quyền Hà Nội đã ký văn bản đề nghị triển khai các nhiệm vụ bảo tồn và bảo vệ loài này ở khu rừng đặc dụng Hương Sơn.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-7
Công tác tuyên truyền và xây dựng kế hoạch bảo tồn và bảo vệ các loài linh trưởng, bao gồm voọc mông trắng, cũng được đề nghị. Đối với huyện Mỹ Đức, các phòng ban chuyên môn và các xã có rừng được yêu cầu quản lý chặt chẽ du khách và thực hiện công tác tuần tra để bảo vệ voọc mông trắng.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-8
Vân Long là một khu bảo tồn thiên nhiên có cảnh quan hấp dẫn và là nơi sinh sống của nhiều loài chim di cư và động, thực vật quý hiếm.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-9
Quần thể voọc mông trắng tại Vân Long được ước đoán có khoảng 52 cá thể sống thành đàn, với sự chăm sóc con non và tập tính xã hội rõ rệt trong việc bảo vệ lãnh thổ.
Dien kien vooc mong trang quy hiem duoc Ha Noi gap rut bao ve-Hinh-10
Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và các tổ chức quốc tế khác đã hỗ trợ trong việc bảo tồn voọc mông trắng và phát triển du lịch tại Vân Long và tỉnh Ninh Bình.
Mời quý độc giả xem video: M

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Diện kiến voọc mông trắng quý hiếm được Hà Nội gấp rút bảo vệ

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/dien-kien-vooc-mong-trang-quy-hiem-duoc-ha-noi-gap-rut-bao-ve-1875572.html

Chia sẻ bài viết