Điểm danh 3 loài động vật “ồn ào” nhất hành tinh, chớ dại đến gần

Bằng cách thử đo lường âm thanh phát ra từ các loài động vật, giới khoa học đã vô cùng bất ngờ khi một số loài thậm chí có thể tạo ra âm thanh lớn đến mức làm vỡ màng nhĩ của con người.

1. Khỉ hét là loài động vật trên cạn ồn ào nhất. Dân số đông loài này sống trong các rừng mưa Nam Mỹ. Vài người cho rằng những tiếng hét của chúng thực ra giống với tiếng gầm hơn, và có thể nghe thấy được từ cách 4,8 kilomet.Âm lượng tiếng hét của khỉ hét đo được từ cách 5 mét lên đến 88 decibel, gần bằng âm thanh phát ra khi tàu điện ngầm đang chạy trên đường ray (95 decibel). Khỉ hét chỉ đứng sau cá voi xanh về âm lượng âm thanh nó tạo raNghiên cứu đã chỉ ra, khỉ hét "hét" bằng chiếc xương móng hình chữ U trong họng con vật. Chiếc xương này không thực sự móc với bất kỳ chiếc xương nào khác, vì vậy nó chỉ có vẻ treo ở đó.Chiếc xương phóng đại đó tạo thành một chiếc túi họng giúp cộng hưởng tiếng hét trước khi nó vỡ thoát ra ngoài khỏi vòm miệng con vật. 2. Tôm gõ mõ Pistol: Họ Tôm gõ mõ, hay còn gọi là tôm súng, tôm pháo... có đặc điểm nổi bật với cặp càng bất đối xứng. Chúng không trực tiếp tạo ra âm thanh bằng miệng, hay bằng cơ thể của chúng. Thay vào đó, nó sử dụng chiếc càng lớn để bắn ra những tia nước với lực cực mạnh, đến nỗi tạo ra các bong bóng khí.Khi bong bóng này phát nổ, nó tạo ra một sóng xung kích, lan truyền dưới nước, được đo ở mức hơn 200 decibel.Thông thường, 120 decibel là giới hạn chịu đựng của con người, khi chúng ta bắt đầu cảm thấy đau trong tai. Nếu lên tới 160 decibel, màng nhĩ của con người có thể sẽ bị vỡ.Với sức mạnh đó, sóng xung kích phát ra từ loài tôm này có thể giết chết những con tôm khác và cả con mồi ở bán kính 2 mét. 3. Nhái coquivua ầm ĩ lưỡng cư: Chỉ những con đực của loài nhái coqui phổ biến mới hát và tiếng hát của chúng từng ghi lại được lên đến 100 decibel (đo từ cách 1 mét), giúp chúng giành ngôi vua lưỡng cư ồn ào từng được biết đến.Tiếng hát của loài nhái ăn đêm này có hai ý nghĩa: để thông báo lãnh thổ với những con đực khác và hấp dẫn con cái.Trong môi trường sinh sống bản địa ở Puerto Rico, nhái coqui được coi là một phần của di sản thiên nhiên của hòa đảo.Tuy nhiên ở Hawaii, người dân thường xuyên mất ngủ đêm vì tiếng ồn do các con nhái tụ tập đông đảo gây ra, tương đương như người ta đang bật máy cắt cỏ cho nó hoạt động suốt đêm, theo Bộ Nông nghiệp Hawaii (Mỹ).>>>Xem thêm video: Kinh ngạc với những độc chiêu “truy sát” con mồi của động vật.

Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan
1. Khỉ hét là loài động vật trên cạn ồn ào nhất. Dân số đông loài này sống trong các rừng mưa Nam Mỹ. Vài người cho rằng những tiếng hét của chúng thực ra giống với tiếng gầm hơn, và có thể nghe thấy được từ cách 4,8 kilomet.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-2
Âm lượng tiếng hét của khỉ hét đo được từ cách 5 mét lên đến 88 decibel, gần bằng âm thanh phát ra khi tàu điện ngầm đang chạy trên đường ray (95 decibel). Khỉ hét chỉ đứng sau cá voi xanh về âm lượng âm thanh nó tạo ra
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-3
Nghiên cứu đã chỉ ra, khỉ hét "hét" bằng chiếc xương móng hình chữ U trong họng con vật. Chiếc xương này không thực sự móc với bất kỳ chiếc xương nào khác, vì vậy nó chỉ có vẻ treo ở đó.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-4
Chiếc xương phóng đại đó tạo thành một chiếc túi họng giúp cộng hưởng tiếng hét trước khi nó vỡ thoát ra ngoài khỏi vòm miệng con vật.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-5
2. Tôm gõ mõ Pistol: Họ Tôm gõ mõ, hay còn gọi là tôm súng, tôm pháo... có đặc điểm nổi bật với cặp càng bất đối xứng. Chúng không trực tiếp tạo ra âm thanh bằng miệng, hay bằng cơ thể của chúng. Thay vào đó, nó sử dụng chiếc càng lớn để bắn ra những tia nước với lực cực mạnh, đến nỗi tạo ra các bong bóng khí.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-6
Khi bong bóng này phát nổ, nó tạo ra một sóng xung kích, lan truyền dưới nước, được đo ở mức hơn 200 decibel.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-7
Thông thường, 120 decibel là giới hạn chịu đựng của con người, khi chúng ta bắt đầu cảm thấy đau trong tai. Nếu lên tới 160 decibel, màng nhĩ của con người có thể sẽ bị vỡ.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-8
Với sức mạnh đó, sóng xung kích phát ra từ loài tôm này có thể giết chết những con tôm khác và cả con mồi ở bán kính 2 mét.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-9
3. Nhái coquivua ầm ĩ lưỡng cư: Chỉ những con đực của loài nhái coqui phổ biến mới hát và tiếng hát của chúng từng ghi lại được lên đến 100 decibel (đo từ cách 1 mét), giúp chúng giành ngôi vua lưỡng cư ồn ào từng được biết đến.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-10
Tiếng hát của loài nhái ăn đêm này có hai ý nghĩa: để thông báo lãnh thổ với những con đực khác và hấp dẫn con cái.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-11
Trong môi trường sinh sống bản địa ở Puerto Rico, nhái coqui được coi là một phần của di sản thiên nhiên của hòa đảo.
Diem danh 3 loai dong vat “on ao” nhat hanh tinh, cho dai den gan-Hinh-12
Tuy nhiên ở Hawaii, người dân thường xuyên mất ngủ đêm vì tiếng ồn do các con nhái tụ tập đông đảo gây ra, tương đương như người ta đang bật máy cắt cỏ cho nó hoạt động suốt đêm, theo Bộ Nông nghiệp Hawaii (Mỹ).
>>>Xem thêm video: Kinh ngạc với những độc chiêu “truy sát” con mồi của động vật.

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Điểm danh 3 loài động vật “ồn ào” nhất hành tinh, chớ dại đến gần

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/diem-danh-3-loai-dong-vat-on-ao-nhat-hanh-tinh-cho-dai-den-gan-1800881.html

Chia sẻ bài viết