Điểm chuẩn vào lớp 10 ngoài công lập ở Hà Nội: 'Nhảy múa' như… chứng khoán

Hôm qua (5/7), hàng chục nghìn phụ huynh ở Hà Nội tiếp tục nháo nhào tìm trường tư, xếp hàng xuyên đêm để nộp hồ sơ nhập học lớp 10 cho con trong khi có trường điều chỉnh điểm chuẩn liên tục như… chứng khoán.

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Một số trường THPT ngoài công lập, thông báo rằng sáng 5/7 sẽ mở cổng nhận hồ sơ nhập học của phụ huynh học sinh. Lo lắng sẽ hết chỗ, từ 11 giờ đêm hôm trước, nhiều người xách ghế, trải chiếu cắm chốt ở cổng Trường THPT Tạ Quang Bửu, THPT Hoàng Cầu để chờ trời sáng, giành suất học cho con. Điều đáng nói là đến sáng hôm sau, Trường THPT Hoàng Cầu đã điều chỉnh điểm chuẩn tuyển sinh đợt 2 từ 37 (đã thông báo trước đó) lên 38 điểm khiến phụ huynh nháo nhào, thậm chí có người nói: “Thật sự đau tim, như chơi chứng khoán”.

Chị Đỗ Hồng Anh ở quận Hai Bà Trưng nói, con chị đạt gần 40 điểm nhưng do đặt sai nguyện vọng, điểm chuẩn các trường THPT công lập năm nay tăng vọt nên đã trượt tất cả các nguyện vọng. Một giờ sáng, chị cùng chồng đến xếp hàng để giữ chỗ giành suất học cho con. “Mệt mỏi, căng thẳng, áp lực là tâm trạng của tôi nhiều ngày qua. Chỉ mong những năm tới, Hà Nội có thêm trường học, thêm chỉ tiêu tuyển sinh để học sinh, phụ huynh đỡ khổ”, chị Hồng Anh nói.

Sau khi mở cổng, Trường THPT Tạ Quang Bửu từ chối ưu tiên những người đến xếp hàng từ đêm hôm trước vì trước đó trường thông báo mở cửa làm việc từ 8 giờ. Phải mất nhiều thời gian, trường mới ổn định được phụ huynh để phát ra 450 số theo chỉ tiêu tuyển sinh.

Hôm qua, nhiều phụ huynh khác có con thi trượt tất cả các nguyện vọng vào trường công lập cũng nháo nhào tìm trường tư.

Đến sáng qua, Trường THPT Đại Việt mới ra thông báo, đến nay “chưa nhận được phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023-2024 do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp. Nhà trường sẽ hoàn lại 100% học phí giữ chỗ cho những trường hợp không theo học”. Khi nhận được thông báo đó, phụ huynh mới ngỡ ngàng và nhào đi tìm trường học khác nhưng cơ hội thực sự khó khăn bởi vì các trường tuyển sinh bằng học bạ đã sớm chốt hồ sơ.

Không để tái diễn cảnh xếp hàng

Nói về tình trạng “điểm chuẩn tăng như chứng khoán”, bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Cầu nói rằng, nhà trường chỉ chia theo đợt và tiếp nhận tất cả hồ sơ đạt mức điểm từ 37 trở lên. Bà nói rằng, tình trạng xếp hàng kéo dài từ đêm hôm trước đến trưa hôm sau như năm nay là việc “chưa từng có” và nhà trường sẽ tiếp nhận hết hồ sơ cho phụ huynh đến nộp sau đó mới xét tuyển. Sau đó, nhà trường xét tuyển lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu.

Điểm chuẩn vào lớp 10 ngoài công lập ở Hà Nội: 'Nhảy múa' như… chứng khoán - 1

Ngày 5/7, hàng trăm phụ huynh đứng ngồi chờ đợi để nộp hồ sơ nhập học tại Trường THPT Tạ Quang Bửu Ảnh: Trọng Tài

Đại diện Trường THPT Tạ Quang Bửu cũng nói, năm nay, trường có chỉ tiêu 450 em, trong đó 131 em trúng tuyển theo hình thức xét học bạ. Số còn lại nhà trường đưa ra mức điểm chuẩn là 38,5. Nhà trường đã có các phương án để đón phụ huynh đến nhập học và thông báo đúng 8 giờ sẽ bắt đầu làm thủ tục tuyển sinh. Thế nhưng phụ huynh đến sớm và xếp hàng rất vất vả. “Trong những năm tới, chúng tôi sẽ tính toán, nghiên cứu để có hình thức đăng ký nhập học thuận lợi hơn cho phụ huynh, học sinh”, đại diện Trường THPT Tạ Quang Bửu nói.

Trao đổi với PV, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nói rằng, tình trạng phụ huynh xếp hàng giữ chỗ diễn ra ở một số trường ngoài công lập, trường tự chủ tài chính mà nguyên nhân là nhu cầu của phụ huynh cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh cộng thêm hiệu ứng lo lắng lan tỏa.

“Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo quyết liệt các cơ sở giáo dục, thời gian tới sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để tuyển sinh thuận lợi hơn cho phụ huynh”, ông Cương khẳng định.

Chiều qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các nhà trường bố trí cán bộ trực trong suốt thời gian tuyển sinh (kể cả ngày thứ 7, chủ nhật), công khai số điện thoại, đường dây tư vấn, hỗ trợ kịp thời hướng dẫn, giải quyết các vấn đề vướng mắc cho phụ huynh, học sinh. Phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình tuyển sinh, tuyệt đối không để học sinh và phụ huynh tụ tập ngoài cổng trường, gây mất trật tự, an ninh trên địa bàn.

Chia sẻ
Theo Hà Linh (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Điểm chuẩn vào lớp 10 ngoài công lập ở Hà Nội: 'Nhảy múa' như… chứng khoán

Chuyên mục: Giáo dục

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/diem-chuan-vao-lop-10-ngoai-cong-lap-o-ha-noi-nhay-mua-nhu-chung-khoan-c216a1481574.html

Chia sẻ bài viết