Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô

Nâng cấp ánh sáng giúp việc di chuyển trong đêm và điều kiện thời tiết xấu là việc cần làm trên các mẫu xe ngày nay.

Sự kiện: Mỗi ngày một kinh nghiệm Xe Sedan Xe Bán tải

Rất nhiều khách mới mua quan tâm đến việc chiếc xe mình sắp mua có nhiều trang bị an toàn hay không nhưng lại quên đi một chi tiết rất cơ bản, đó chính là hệ thống chiếu sáng của xe. Ở các mẫu xe phổ thông, đèn gầm thường là loại halogen vừa tiết kiệm chi phí vừa cho ra ánh sáng vàng để đi sương mù hay trời mưa tốt hơn nhưng cường độ ánh sáng lại rất tệ.

Việc nâng cấp đèn bi gầm LED vào vị trí này là đơn giản cũng như hiệu quả nhất vì thao tác lắp đặt khá đơn giản, chỉ cần tháo đèn gầm nguyên bản và thay vào bi gầm LED, thời gian thi công chỉ dưới 60 phút. Trên các mẫu xe đời mới đã được trang bị đèn bi-led nhưng cường độ ánh sáng chưa thật sự tốt (đa phần các dòng xe phổ thông đều chỉ có hệ thống đèn ở mức vừa phải) và khi trời mưa lớn thì rất khó quan sát.

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 1

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 3

Độ hoàn thiện như đèn nguyên bản trên xe.

Cụm đèn gầm nguyên bản sử dụng bóng Halogen tuy cho ra ánh sáng vàng hỗ trợ nhìn đường nhưng cường độ sáng thấp nên không đem đến khác biệt quá lớn. Vì thể lựa chọn thương hiệu bóng gầm tăng sáng đang được nhiều chủ xe lựa chọn.

Trên thị trường có nhiều thương hiệu bóng LED gầm như: GTR, Tun, bóng bi LED không rõ nguồn gốc xuất xứ và Aozoom. Chất lượng sản phẩm và chế độ hậu mãi cao hơn là các sản phẩm từ Aozoom. Mức giá thành của cặp bóng dao động từ hơn 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 4

Những thương hiệu bóng LED đến từ nhiều thương hiệu

Bi gầm LED là dòng sản phẩm tối ưu nhất hiện nay về hiệu quả ánh sáng cũng như chi phí. Mức tiêu thụ điện năng của bi gầm LED ít hơn với đèn Xenon hay Halogen, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống điện nguyên bản trên xe.

Bộ đèn bi gầm LED có hai màu cho khách hàng lựa chọn là màu vàng nhiệt 3.000K và màu vàng nắng. Ở hai dải màu này giúp quan sát rõ ràng các chướng ngại vật trong mưa hay cung đường xấu. Màu vàng 3.000K mang lại cảm giác bám đường hơn khi đi trong sương mù và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ánh sáng này tạo nên cảm giác nổi khối rõ rệt so với ánh sáng trắng nguyên bản của xe.

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 5

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 6

Cấu tạo của đèn bi gầm là một màn chắn điều khiển điện bên trong, tạo nên đầy đủ chế độ chiếu xa/gần và cũng như có đường cắt ánh sáng chuẩn mực để tránh việc gây chói mắt đến các tài xế lái xe ngược chiều. Nâng cấp đèn cũng phải đi đôi với văn hoá giao thông, tránh gây ảnh hưởng đến người khác cũng chính là nâng cao sự an toàn cho chính bản thân mình.

Riêng ở các sản phẩm gương cầu LED gắn trong chóa đèn chính thay cho bóng nguyên bản trên xe thường có khả năng chiếu xa đến gần cả cây số. Lấy ví dụ: bóng halogen chỉ ở mức dưới 100m ánh sáng vàng của bóng halogen khi đi vào các khu vực trung tâm thành phố lớn thường có đầy đủ ánh sáng phụ trợ thì sẽ không còn thấy được vệt sáng.

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 7

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 8

Lắp đặt dễ dàng

Các bóng Bi Xenon sẽ cho cường đồ ánh sáng cao hơn nhưng sinh ra lượng nhiệt lớn dễ gây nóng và vàng chóa đèn. Ngoài ra, Xenon có mức tiêu thụ điện năng cao lên đến hơn 72 – 75W. Ở các loại Bi LED và Bi Laser cho cường độ ánh sáng cao, vệt sáng rõ ràng và chất lượng gương cầu có đường cắt không gây lóa mắt người đi ngược chiều.

Tuổi thọ Bi Led lên đến hơn 30.000 giờ và chất lượng chống thấm nước đạt IP65. Công suất cố định ỏ mức 50w cho cos và 55w khi bật pha. Các bóng Bi led thường được thiết kế chân chuẩn có sẵn trên xe như: H11, H4, H7. Thời gian lắp đặt một cặp bi LED rất nhanh và được gắn như bóng zin. Khi thao tác lắp vào chóa đèn xe không cần đục khoét choá, giúp xe việc nâng cấp đèn nhưng vẫn giữ được zin. Thời gian gần đây còn có các dạng chân xoáy như trên cặp bi led Aozoom Lion.

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 9

Ánh sáng khi bật chế độ pha

Giá thành ở mức dễ tiếp cận đến khách hàng chỉ khoảng 7,5 triệu đồng. Đây là các sản phẩm hướng đến các chủ xe kinh doanh dịch vụ thường chọn các dòng xe bản tiêu chuẩn. Đối với các khách hàng sở hữu xe các nhân thích đi du lịch hoặc đi xa có thể chọn các dòng sản phẩm cao hơn có giá bán từ 10 – 17,5 triệu đồng.

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 10

Ánh sáng từ cặp đèn Xled Pro và Megalodon khi bật chế độ Cos.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến cho không ít các chủ xe phân vân khi nâng cấp đèn bi gầm hay các loại đèn tăng sáng chính là rắc rối với CSGT hay cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, với lại bi gầm LED thì việc lắp ráp là thay thế vào nơi đèn có sẵn hoặc "mổ" choá đèn nguyên bản của xe để đặt bi led vào bên trong là hoàn toàn hợp pháp.

Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô - 11

Ánh sáng gầm khi thay bóng bi led Eagle 3000k.

Hiện nay, luật GTĐB chỉ có quy định xử phạt về việc gắn thêm đèn ngoài thiết kế nguyên bản, chứ chưa có quy định về việc thay thế hoặc nâng cấp đèn nguyên bản. Do đó, việc nâng cấp ánh sáng vừa bảo vệ chúng ta an toàn hơn khi lái xe nhưng cũng không phạm luật. Quan trọng là nâng cấp đèn xe sao cho đúng để tránh làm ảnh hưởng người khác.

Chia sẻ
Theo Bình Minh (Dân Việt)

Bạn đang xem: Đèn gầm và bi LED tăng sáng, chi tiết nên nâng cấp trong xe ô tô

Chuyên mục: Ô tô

Nguồn: https://www.24h.com.vn/o-to/den-gam-va-bi-led-tang-sang-chi-tiet-nen-nang-cap-trong-xe-o-to-c747a1379936.html

Chia sẻ bài viết