Đêm nay, Việt Nam đón siêu trăng "đánh cắp" mưa sao băng độc đáo

Đây là siêu trăng cuối cùng trong năm 2022, tình cờ lại tròn cùng ngày với đêm lộng lẫy nhất của mưa sao băng Perseids tuôn ra từ chòm sao Anh Tiên.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo công cụ đo đạc của Time and Date, trăng tròn tháng 8 sẽ đạt độ tròn tuyệt đối vào lúc 8 giờ 35 phút sáng 12-8 theo giờ Việt Nam, vì vậy chúng ta sẽ chiêm ngưỡng được siêu trăng đẹp nhất trong tối nay.

Đài CNN cho hay tính toán của NASA, Mặt Trăng sẽ tiến tới điểm rất gần Trái Đất trên quỹ đạo hình elip của nó, chỉ còn cách 363.300 km vào thời điểm cực đại. Do đó trăng tròn sẽ trông to và đẹp hơn rất nhiều.

Đêm nay, Việt Nam đón siêu trăng "đánh cắp" mưa sao băng độc đáo - 1

Một siêu trăng mọc trên đỉnh Đài tưởng niệm Washington - Ảnh: NASA

Thời điểm tốt nhất để quan sát siêu trăng thường là buổi hoàng hôn, khi các điều kiện quang học hợp lại tạo nên hiện tượng "ảo ảnh Mặt Trăng", khiến trăng vừa mọc trên bầu trời chớm tối to hơn thực tế. "Ảo ảnh Mặt Trăng" kết hợp với siêu trăng vốn to sẵn sẽ đem đến một cái nhìn ngoạn mục.

Trùng hợp, đêm nay cũng là đêm cực đại của mưa sao băng Perseids, một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất năm mà theo Time and Date số sao băng có thể lên tới 100 ngôi sao băng/giờ.

Mưa sao băng Perseids xuất hiện khi Trái Đất đi qua phần đuôi đá bụi của sao chổi 109P/Swift-Tuttle hàng năm, kéo dài từ ngày 17-7 cho đến ngày 24-8 trong năm nay. Mưa sao băng như phát ra từ chòm sao Perseur (Anh Tiên) nên mới được đặt tên là Perseids.

Đêm nay, Việt Nam đón siêu trăng "đánh cắp" mưa sao băng độc đáo - 3

Mưa sao băng Perseids sẽ phát ra từ vị trí dấu cộng màu vàng trên bản đồ các chòm sao - Ảnh: SKY & TELESCOPE

Tuy nhiên với đêm siêu trăng đặc biệt này, Mặt Trăng sẽ có hành vi "đánh cắp" mưa sao băng, cách mà các nhà mô tả việc các ngôi sao băng bị vầng sáng trăng "nuốt chửng" bởi Mặt Trăng sáng hơn các ngôi sao băng nhiều lần. Vì vậy mưa sao băng sẽ trông mờ nhạt hơn.

Đó có thể là tin buồn cho những người yêu mưa sao băng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đợi vài ngày tới khi vầng sáng Mặt Trăng dịu đi để quan sát Perseids rõ ràng. Do đây là trận mưa sao băng lớn nên vẫn đủ đẹp trong những giai đoạn trước và sau cực đại.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)

Bạn đang xem: Đêm nay, Việt Nam đón siêu trăng "đánh cắp" mưa sao băng độc đáo

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/dem-nay-viet-nam-don-sieu-trang-danh-cap-mua-sao-bang-doc-dao-c55a1386217.html

Chia sẻ bài viết