Đệ nhất sát thủ biển khơi khiến trăn Anacoda “chạy mất dạng”

Đây là loài vật duy nhất khiến hổ mang chúa kịch độc và cả kẻ khổng lồ anaconda chạy mất dạng.

Đó chính là loài sứa hộp Cubozoa sống ở các vùng biển nhiệt đới của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (Nguồn: Wiki Index) Sứa hộp là loài sinh vật kỳ lạ, chúng có tới 24 mắt, đường kính tối đa 30cm, sứa hộp có tới 60 chiếc xúc tu trên tổng chiều dài thân hơn 4,5 m, nhưng dù cơ thể khá to con người vẫn khó nhìn thấy chúng. (Nguồn: ThoughtCo) Nọc độc của loài sứa hộp này có sức sát thương khủng khiếp. (Nguồn: RESPIRATION mao) Với con người thì điều đáng chú ý ở loài sứa này là chúng có thể gây tử vong. (Nguồn: iNaturalist UK)Trong đó, mỗi xúc tu có 5.000 tế bào ngòi độc và lượng nọc độc. Chúng mang đủ sức "hạ gục" 60 người trưởng thành chỉ sau 5 phút. (Nguồn: Swaggology)Theo ước tính của các chuyên gia, hơn 100 người tử vong/mỗi năm trên toàn cầu do bị một số loài sứa biển này biển chích. (Nguồn: InfoEscola)Theo Livescience, có nhiều loài sứa vô hại, song lại có những loài có thể gây chết người chỉ trong vài phút. (Nguồn: Planeta Biologia)Qua ADN lấy từ các mẫu mô, các nhà nghiên cứu đã tiến hành những thí nghiệm và kĩ thuật phân tích gene để tìm ra quá trình tiến hóa của các loài sứa, độc tính của chúng và phân loại những loài chưa được biết đến. (Nguồn: Youtube)Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sứa hộp có thể chứa những protein đặc biệt giúp tạo ra chất kháng độc. (Nguồn: Revista Única)Theo Allen Collins, một nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khí quyển và Hải dương quốc gia Mỹ (NOAA): "Biết rõ những loại sứa hộp nào có họ hàng với nhau sẽ rất hữu ích trong việc dự đoán về những loại còn chưa được biết tới nhiều. Một chất kháng được độc loài này cũng có thể kháng được độc loài khác". (Nguồn: Todoservivo)Mời quý độc giả xem video:

De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”
Đó chính là loài sứa hộp Cubozoa sống ở các vùng biển nhiệt đới của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (Nguồn: Wiki Index)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-2
Sứa hộp là loài sinh vật kỳ lạ, chúng có tới 24 mắt, đường kính tối đa 30cm, sứa hộp có tới 60 chiếc xúc tu trên tổng chiều dài thân hơn 4,5 m, nhưng dù cơ thể khá to con người vẫn khó nhìn thấy chúng. (Nguồn: ThoughtCo)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-3
Nọc độc của loài sứa hộp này có sức sát thương khủng khiếp. (Nguồn: RESPIRATION mao)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-4
Với con người thì điều đáng chú ý ở loài sứa này là chúng có thể gây tử vong. (Nguồn: iNaturalist UK)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-5
Trong đó, mỗi xúc tu có 5.000 tế bào ngòi độc và lượng nọc độc. Chúng mang đủ sức "hạ gục" 60 người trưởng thành chỉ sau 5 phút. (Nguồn: Swaggology)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-6
Theo ước tính của các chuyên gia, hơn 100 người tử vong/mỗi năm trên toàn cầu do bị một số loài sứa biển này biển chích. (Nguồn: InfoEscola)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-7
Theo Livescience, có nhiều loài sứa vô hại, song lại có những loài có thể gây chết người chỉ trong vài phút. (Nguồn: Planeta Biologia)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-8
Qua ADN lấy từ các mẫu mô, các nhà nghiên cứu đã tiến hành những thí nghiệm và kĩ thuật phân tích gene để tìm ra quá trình tiến hóa của các loài sứa, độc tính của chúng và phân loại những loài chưa được biết đến. (Nguồn: Youtube)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-9
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sứa hộp có thể chứa những protein đặc biệt giúp tạo ra chất kháng độc. (Nguồn: Revista Única)
De nhat sat thu bien khoi khien tran Anacoda “chay mat dang”-Hinh-10
Theo Allen Collins, một nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khí quyển và Hải dương quốc gia Mỹ (NOAA): "Biết rõ những loại sứa hộp nào có họ hàng với nhau sẽ rất hữu ích trong việc dự đoán về những loại còn chưa được biết tới nhiều. Một chất kháng được độc loài này cũng có thể kháng được độc loài khác". (Nguồn: Todoservivo)
Mời quý độc giả xem video:

Vân Anh (T.H)

Bạn đang xem: Đệ nhất sát thủ biển khơi khiến trăn Anacoda “chạy mất dạng”

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/de-nhat-sat-thu-bien-khoi-khien-tran-anacoda-chay-mat-dang-1788160.html

Chia sẻ bài viết