Đề nghị di lý nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang

Trong phần thủ tục trước phiên toà xét xử nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường sáng 12-5, luật sư đã đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang để làm rõ một số nội dung, văn bản do ông này ký.

Sáng nay 12-5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế và các tỉnh thành khác.

Đề nghị di lý nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang - 1

Bị cáo Trương Quốc Cường được dẫn giải tới phiên toà

Trong phần thủ tục trước phiên toà, một số nhân chứng cùng người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong số 51 người được triệu tập. Đối với diễn biến này, sau khi căn cứ đề nghị của đại diện VKSND Hà Nội, chủ tọa quyết định tiếp tục làm việc, khi cần thiết sẽ triệu tập trở lại.

Luật sư Hà Mạnh Huy (bào chữa cho Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên phó phòng của Cục Quản lý Dược) đề nghị triệu tập, di lý nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang (bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 11-3 trong vụ án ở Công ty Dược phẩm Cửu Long). Theo luật sư Huy, ông Quang cũng liên quan vụ án này nên cần phải triệu tập để làm rõ một số nội dung, văn bản do ông Quang ký đối với quy trình cấp đăng ký thuốc cho VN Pharma.

Đề nghị di lý nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang - 2

Một bị cáo được dẫn giải tới phiên toà

Ngoài ra, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bà Phạm Hồng Châu, nguyên trưởng phòng thuộc Cục Quản lý Dược) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Hội đồng giám định của Bộ Y tế để làm rõ những nội dung. Trong đó, theo luật sư, nội dung có sự mâu thuẫn trong kết luận giám định liên quan vụ án.

Theo cáo trạng, ông Cao Minh Quang với vai trò là chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc đã có các sai phạm: Là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada; ký ban hành công văn 2970 có nội dung trái quy định pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự.

Đề nghị di lý nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang - 3

Ông Cao Minh Quang khi còn tại vị - Ảnh: NLĐO

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, ông Quang thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý; việc ký ban hành công văn 2970 có nội dung "các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự" là trái quy định pháp luật.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo viện kiểm sát, do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang cần tiếp tục làm rõ để xem xét xử lý theo quy định.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Codupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc này đều là giả. Hùng chỉ đạo thuộc cấp làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu hơn 838.000 hộp thuốc, trị giá gần 26 tỉ đồng.

Viện kiểm sát cáo buộc thứ trưởng Trương Quốc Cường nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Bạn đang xem: Đề nghị di lý nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/de-nghi-di-ly-nguyen-thu-truong-cao-minh-quang-c46a1358520.html

Chia sẻ bài viết