Đâu là lý do khiến Apple cho thuê iPhone?

Dịch vụ đăng ký thuê iPhone sẽ là một bước tiến tới việc sử dụng iPhone tái chế hoàn toàn.

Giờ đây, người dùng có thể sớm sử dụngiPhone của mình giống như thanh toán cho Netflix, Amazon Prime hàng tháng - "thuê" iPhone. Theo Bloomberg, Apple đang phát triển một gói đăng ký cho phép khách hàng trả phí hàng tháng cho một chiếc iPhone thay vì mua chúng hoàn toàn hoặc trả góp.

Đâu là lý do khiến Apple cho thuê iPhone? - 1

iPhone 13 Series.

Việc cho thuê iPhone thay vì bán chúng theo cách truyền thống nếu thành công sẽ góp phần giảm thiểu việc hình thành “núi” rác thải điện tử ngày càng tăng của ngành công nghệ.

“Thuê” iPhone – Ý tưởng vì môi trường

Kể từ khi ra mắt iPhone đầu tiên vào năm 2007 cho tới nay, Apple đã xuất xưởng đủ số lượng điện thoại thông minh xếp quanh Trái đất hơn chục lần. Và thành công “khổng lồ” của công ty cùng với vô số nhà sản xuất máy tính và thiết bị khác, đã phải trả một cái giá đắt. Tất cả được tính bằng hàng tấn nhôm, coban, đồng, thủy tinh, vàng, lithium và nhiều nguyên liệu thô.

Ý tưởng cho thuê iPhone có thể giúp Apple tiến gần hơn đến mục tiêu tạo ra một chiếc iPhone tái chế hoàn toàn, đồng thời vẫn thuyết phục người dùng nâng cấp điện thoại hàng năm. Nhiều người thuê iPhonesẽ tạo ra nhiều doanh thu hơn cho Apple và sẽ có nhiều iPhone sử dụngvật liệu tái chế bên trong.

Đâu là lý do khiến Apple cho thuê iPhone? - 3

Robot Daisy.

Thêm vào đó, việc cho thuê iPhone thay vì bán chúng sẽ giúp người hâm mộ tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ. Ngược lại, với “Nhà Táo”, việc cung cấp thuêiPhone vẫn thúc đẩy mảng kinh doanh quan trọng nhất của hãng: doanh thu từ iPhone và các dịch vụ kỹ thuật số như iCloud và Apple TV Plus.

Tuy nhiên, khái niệm này đặt ra nhiều câu hỏi.

Vẫn chưa rõ Apple sẽ tính phí thuê bao nhiêu cho một sản phẩm vàđiều gì sẽ xảy ra vào cuối thời gian cho thuê. Hiện cũng đã có một số lượng lớn các tùy chọn ưu đãi khi người dùng mua lại, đổi hoặc nâng cấp iPhone. Thêm vào đó, khách hàng sẽ khá đau đầu khi phải trả phí thuê hàng tháng kèm các dịch vụ đã đăng ký trước đó.

trở thành tiêu chuẩn

Trong vài năm qua, Apple đã rất kín tiếng về kế hoạch giảm lượng khí thải carbon của mình. Theo một số cách, dịch vụ “thuê” iPhone là bước tiếp theo hợp lý. Theo báo cáo, ưu đãi có thể bao gồm tùy chọn hoán đổi các iPhone cũ lấy các iPhone mới hơn, mang tới cho người mua iPhone một động lực khác để tái chế iPhone cũ thông qua Apple.

Đâu là lý do khiến Apple cho thuê iPhone? - 4

Dòng iPhone 13 và iPhone 12 đã không còn cục sạc và tai nghe trong hộp.

Apple đã đạt được những bước tiến ổn định trong tham vọng thân thiện với môi trường trong vài năm qua. Vào năm 2016, công ty đã giới thiệu Liam -robot đầu tiên được thiết kế để tháo rời iPhone và tái sử dụng các bộ phận của chúng, tiếp đó là robot có tên Daisy vào năm 2018. Với iPhone 12 Series, Apple cũng ngừng đưa bộ sạc và tai nghe có dây vào hộp đựng, và Samsung cùng một số hãng đã bắt chước. Nỗ lực tham vọng nhất của Apple là cam kết trung tính carbon vào năm 2030.

Về lâu dài, “Táo Khuyết” cũng muốn sản xuất iPhone của mình mà không cần phải tìm nguồn nguyên liệu mới. iPhone 13 là sản phẩm đầu tiên của Apple sử dụng 100% vàng tái chế trong lớp mạ của bảng mạch logic chính. Và Apple vừa công bố kế hoạch sản xuất iPhone SE mới bằng nhôm carbon tái chế.

Những khoản đầu tư như vậy cho thấy công ty đang dồn nguồn lực vào công việc hậu trường nhằm tái chế iPhone. “Táo Cắn Dở” đã quảng cáo công khai các ưu đãi mua bán và nâng cấp iPhone trong nhiều năm nhưng dịch vụ đăng ký thuê iPhone sẽ khiến chúng trở thành một phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh iPhone.

Mặc dù Apple và các nhà bán lẻ khác đã cung cấp các chương trình trao đổi, nhưng tỷ lệ tái chế toàn cầu vẫn ở mức thấp. Việc thuê iPhone với giá thấp sẽ thu hút người dùng hơn và tiết kiệm hơn hình thức trả góp hàng tháng hiện nay.

Rõ ràng là có những lợi ích khác cho Apple. iPhone là “mỏ vàng” lớn nhất của hãng, vì vậy bất kỳ dịch vụ mới nào có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng iPhone sẽ được Phố Wall ưu ái xem xét. Việc tìm kiếm những cách thức mới để khuyến khích nâng cấp iPhone cũng đặc biệt quan trọng khi mọi người đã sử dụng điện thoại cũ trong một thời gian dài.

Chương trình này quá phức tạp?

Mặc dù dịch vụ thuê iPhone sẽ tốt hơn cho môi trường và tiết kiệm chi phínhưng cũng có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Người dùng sẽ phải cân nhắc xem việc thuê iPhone có thực sự là giải pháp tốt nhất hay không.

Nếu Apple giới thiệu dịch vụ thuê iPhone hấp dẫn, các nhà mạng hợp tác với Apple sẽ tung ra những cách thức mới để cạnh tranh. Do đó, khách hàng sẽ phải nghiên cứu thêm và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. Theo khảo sát của Deloitte với 2.009 người tiêu dùng Mỹ vào tháng 2/2021, 53% người được hỏi cảm thấy thất vọng vì số lượng dịch vụ phải đăng ký để truy cập nội dung. Những khách hàng đó cũng có thể không muốn thuêiPhone.

Đâu là lý do khiến Apple cho thuê iPhone? - 5

iPhone 13 Pro.

Và bất chấp những tiến bộ mà Apple đã đạt được trong các sáng kiến “​​xanh” của mình, những động thái trên được đưa ra sau nhiều năm bị chỉ trích về khả năng sửa chữa của iPhone và các sản phẩm khác. Công ty chỉ mới giới thiệu một chương trìnhvào tháng 11/2021, cho phép chủ sở hữu thiết bị đặt hàng linh kiện từ Apple để sửa chữa thiết bị của mình.

Hiện vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ về dịch vụ “thuê” iPhone của công ty có trụ sở tại Cupertino. Nhưng đây sẽ là cơ hội để Apple chứng minh tầm quan trọng của việc tái định vị iPhone - không chỉ là quá trình sản xuất iPhone mà còn cả việc bán chúng.

Bạn đang xem: Đâu là lý do khiến Apple cho thuê iPhone?

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/dau-la-ly-do-khien-apple-cho-thue-iphone-c407a1344776.html

Chia sẻ bài viết