Đào móng xây nhà tình cờ “đụng trúng” mộ cổ đầy báu vật

Các chuyên gia đã phát hiện thấy rất nhiều di vật trong mộ cổ này nhưng lại không tìm thấy hài cốt của chủ mộ, mặc dù ngôi mộ được bảo quản rất tốt

Một người đàn ông ở Phúc Kiến, Trung Quốc, trong quá trình đào móng xây nhà vệ sinh, đã phát hiện một mộ cổ. Ông ta đã báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương và một nhóm chuyên gia khảo cổ đã đến khai quật. (Ảnh: Kknews)Mộ cổ này có quy mô lớn, được xây theo kiểu lăng mộ của vùng đồng bằng miền Trung, và được xác định có niên đại từ thời nhà Đường. (Ảnh: Kknews)Trong quá trình khai quật, họ tìm thấy rất nhiều cổ vật ở phía đông của mộ cổ, bao gồm tiền xu cổ, đồ gốm, bạc, vàng, ngọc, nghiên mực và các món đồ trang sức khác. (Ảnh: Kknews)Tuy nhiên, họ không tìm thấy hài cốt của chủ nhân mộ cổ, mặc dù mộ cổ được bảo quản rất tốt và không có dấu hiệu bị đào bới hay trộm. (Ảnh minh họa)Các nhà khoa học đã tìm hiểu các ghi chép cũ của ngôi làng và có được thêm thông tin về chủ nhân của mộ cổ. (Ảnh minh họa)Theo truyền thuyết, ngôi làng trước đây có tên là Lữ Thố, do những người đầu tiên đến khai hoang mang họ Lữ. (Ảnh minh họa)Một viên quan ở kinh đô đã bị nhà vua chu di cửu tộc vì phạm tội, và nhà vua sai quân lính đến làng Lữ Thố để giết hết toàn bộ dân làng. (Ảnh minh họa)Tuy nhiên, khi quân lính tới làng, họ hiểu nhầm và rời đi khi gặp một ông già đang cầm rau, nghĩ rằng đó là làng Thái. (Ảnh minh họa)Vì vậy, người dân trong làng Lữ Thố đã thoát khỏi thảm họa và quyết định đổi tên làng thành làng Thái. (Ảnh minh họa)Họ cũng xây dựng một ngôi mộ cho viên quan đó, nhưng do viên quan đã bị xử trảm ở kinh đô, nên ngôi mộ vô chủ chỉ có đồ tùy táng mà không có hài cốt của chủ nhân. (Ảnh minh họa)>>>Xem thêm video:

Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat
Một người đàn ông ở Phúc Kiến, Trung Quốc, trong quá trình đào móng xây nhà vệ sinh, đã phát hiện một mộ cổ. Ông ta đã báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương và một nhóm chuyên gia khảo cổ đã đến khai quật. (Ảnh: Kknews)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-2
Mộ cổ này có quy mô lớn, được xây theo kiểu lăng mộ của vùng đồng bằng miền Trung, và được xác định có niên đại từ thời nhà Đường. (Ảnh: Kknews)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-3
Trong quá trình khai quật, họ tìm thấy rất nhiều cổ vật ở phía đông của mộ cổ, bao gồm tiền xu cổ, đồ gốm, bạc, vàng, ngọc, nghiên mực và các món đồ trang sức khác. (Ảnh: Kknews)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-4
Tuy nhiên, họ không tìm thấy hài cốt của chủ nhân mộ cổ, mặc dù mộ cổ được bảo quản rất tốt và không có dấu hiệu bị đào bới hay trộm. (Ảnh minh họa)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-5
Các nhà khoa học đã tìm hiểu các ghi chép cũ của ngôi làng và có được thêm thông tin về chủ nhân của mộ cổ. (Ảnh minh họa)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-6
Theo truyền thuyết, ngôi làng trước đây có tên là Lữ Thố, do những người đầu tiên đến khai hoang mang họ Lữ. (Ảnh minh họa)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-7
Một viên quan ở kinh đô đã bị nhà vua chu di cửu tộc vì phạm tội, và nhà vua sai quân lính đến làng Lữ Thố để giết hết toàn bộ dân làng. (Ảnh minh họa)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-8
Tuy nhiên, khi quân lính tới làng, họ hiểu nhầm và rời đi khi gặp một ông già đang cầm rau, nghĩ rằng đó là làng Thái. (Ảnh minh họa)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-9
Vì vậy, người dân trong làng Lữ Thố đã thoát khỏi thảm họa và quyết định đổi tên làng thành làng Thái. (Ảnh minh họa)
Dao mong xay nha tinh co “dung trung” mo co day bau vat-Hinh-10
Họ cũng xây dựng một ngôi mộ cho viên quan đó, nhưng do viên quan đã bị xử trảm ở kinh đô, nên ngôi mộ vô chủ chỉ có đồ tùy táng mà không có hài cốt của chủ nhân. (Ảnh minh họa)
>>>Xem thêm video:

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Đào móng xây nhà tình cờ “đụng trúng” mộ cổ đầy báu vật

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/dao-mong-xay-nha-tinh-co-dung-trung-mo-co-day-bau-vat-1874468.html

Chia sẻ bài viết