Đào đất trồng cây, nông dân "đứng hình" thấy kho báu 1.500 tuổi

Một kho báu có niên đại khoảng thế kỷ thứ 5 đến thứ 7 sau Công Nguyên đã vô tình được một nông dân Palestine tìm thấy khi đang đào đất trồng cây ô liu trong trại tị nạn Bureij.

Trong lúc đang đào đất để trồng cây ô liu trong trại tị nạn Bureij cách biên giới Israel nửa dặm, một người nông dân Palestine tên là Suleiman al-Nabahin đã vô tình phát hiện dấu vết của một bức tranh ghép cổ xưa.Sau đó, anh nông dân lập tức báo cho chính quyền địa phương. Nhận được tin, các chuyên gia từ Bộ Du lịch và Cổ vật Palestine, Trường Kinh thánh và Khảo cổ học Jerusalem của Pháp (đặt tại Jerusalem - Israel) đã tới hiện trường để xem xét và nghiên cứu.Các nhà khảo cổ xác định, đây là một kho báu có niên đại khoảng thế kỷ thứ 5 đến thứ 7 sau Công Nguyên.Đặc biệt, bức tranh khảm được ghép từ vô số mảnh đá được chế tác cẩn thận, mô tả các loài động vật như chim, thỏ, chó, dê...Sau khi quét phần đất đá bao phủ bức tranh, nhóm khảo cổ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện bức tranh này vẫn nguyên vẹn đến khó tin.Tranh khảm vốn là một vật trang trí nhà cửa xa hoa bậc nhất của giới quý tộc cổ đại. Do vật liệu làm tranh hoàn toàn tự nhiên, nên để có được sắc màu đẹp nhất, các nghệ sĩ phải ghép chúng bằng vô số mảnh đá được mài giũa công phu.Những mảnh đá này được nhập khẩu và tuyển chọn từ nhiều nơi xa xôi bởi có những màu đá chỉ có thể được tìm thấy ở vài vùng đặc biệt.Bức tranh khảm này được xác định từ thời Byzantine, nó được các nhà khảo cổ đánh giá là "đẹp nhất dải Gaza".Với niên đại có thể lên tới 1.500 năm, đây càng là một kho báu vô song.Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một số cấu trúc là tàn tích các bức tường cổ cùng nhiều đồ vật có giá trị cao như các đồ tạo tác bằng thủy tinh.Bộ Du lịch và Cổ vật Palestine cho biết phát hiện này cung cấp rất nhiều thông tin lịch sử và chi tiết về văn minh cổ đại và nhân chủng học ở Gaza, các mối quan hệ lịch sử và kinh tế với môi trường khu vực cổ đại.Mời các bạn xem video:

Dao dat trong cay, nong dan
Trong lúc đang đào đất để trồng cây ô liu trong trại tị nạn Bureij cách biên giới Israel nửa dặm, một người nông dân Palestine tên là Suleiman al-Nabahin đã vô tình phát hiện dấu vết của một bức tranh ghép cổ xưa.
Dao dat trong cay, nong dan
Sau đó, anh nông dân lập tức báo cho chính quyền địa phương. Nhận được tin, các chuyên gia từ Bộ Du lịch và Cổ vật Palestine, Trường Kinh thánh và Khảo cổ học Jerusalem của Pháp (đặt tại Jerusalem - Israel) đã tới hiện trường để xem xét và nghiên cứu.
Dao dat trong cay, nong dan
Các nhà khảo cổ xác định, đây là một kho báu có niên đại khoảng thế kỷ thứ 5 đến thứ 7 sau Công Nguyên.
Dao dat trong cay, nong dan
Đặc biệt, bức tranh khảm được ghép từ vô số mảnh đá được chế tác cẩn thận, mô tả các loài động vật như chim, thỏ, chó, dê...
Dao dat trong cay, nong dan
Sau khi quét phần đất đá bao phủ bức tranh, nhóm khảo cổ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện bức tranh này vẫn nguyên vẹn đến khó tin.
Dao dat trong cay, nong dan
Tranh khảm vốn là một vật trang trí nhà cửa xa hoa bậc nhất của giới quý tộc cổ đại. Do vật liệu làm tranh hoàn toàn tự nhiên, nên để có được sắc màu đẹp nhất, các nghệ sĩ phải ghép chúng bằng vô số mảnh đá được mài giũa công phu.
Dao dat trong cay, nong dan
Những mảnh đá này được nhập khẩu và tuyển chọn từ nhiều nơi xa xôi bởi có những màu đá chỉ có thể được tìm thấy ở vài vùng đặc biệt.
Dao dat trong cay, nong dan
Bức tranh khảm này được xác định từ thời Byzantine, nó được các nhà khảo cổ đánh giá là "đẹp nhất dải Gaza".
Dao dat trong cay, nong dan
Với niên đại có thể lên tới 1.500 năm, đây càng là một kho báu vô song.
Dao dat trong cay, nong dan
Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một số cấu trúc là tàn tích các bức tường cổ cùng nhiều đồ vật có giá trị cao như các đồ tạo tác bằng thủy tinh.
Dao dat trong cay, nong dan
Bộ Du lịch và Cổ vật Palestine cho biết phát hiện này cung cấp rất nhiều thông tin lịch sử và chi tiết về văn minh cổ đại và nhân chủng học ở Gaza, các mối quan hệ lịch sử và kinh tế với môi trường khu vực cổ đại.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Đào đất trồng cây, nông dân "đứng hình" thấy kho báu 1.500 tuổi

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/dao-dat-trong-cay-nong-dan-dung-hinh-thay-kho-bau-1500-tuoi-1752519.html

Chia sẻ bài viết