Dành 8 năm để khắc 400 bậc đá lên ngôi đền trên núi

Một người đàn ông Ấn Độ khiến hàng triệu tín đồ sùng đạo thán phục sau khi dành 8 năm để khắc hơn 400 bậc đá lên một ngôi đền Hindu trên đỉnh đồi chỉ bằng búa và đục.

Ngôi đền Baba Yogeshwar Nath ở Bihar, miền Đông Ấn Độ, nổi tiếng với những người sùng đạo Thần Shiva, nhưng rất khó tiếp cận vì vị trí của nó trên đỉnh một ngọn đồi dốc cao hơn 450m. Những người khỏe mạnh phải dành hàng giờ để leo lên ngọn đồi mỗi ngày, trong khi người già, trẻ em và người tàn tật hầu như không có cách nào lên được nếu không có sự trợ giúp. Đi bộ lên và xuống những sườn dốc đầy đá rất nguy hiểm và mọi người dễ bị thương khi cố gắng đến được ngôi đền thánh. Vì vậy, một ngày nọ của 8 năm trước, anh Ganauri Paswan, thợ xây ở địa phương đã quyết định chạm khắc 400 bậc đá từ dưới chân đồi lên tận ngôi đền để mọi người di chuyển dễ dàng hơn.
Danh 8 nam de khac 400 bac da len ngoi den tren nui
Anh Ganauri Paswan đã chạmkhắc 400 bậc đátừ dưới chân đồi lên tận ngôi đền để mọi người di chuyển dễ dàng hơn.
Trước khi chuyển sang làm nghề thợ xây, anh Ganauri Paswan làm tài xế xe tải một thời gian dài. Ganauri Paswan ở Jaru Banwariya, một ngôi làng dưới chân đồi mà hàng ngày có nhiều người đi hành lễ tại ngôi đền Baba Yogeshwar Nath. Một ngày nọ, sau khi tự mình đi lên ngọn đồi và chứng kiến những gì các tín đồ phải trải qua, Paswan quyết định rằng phải tự taykhắc một con đường lên ngôi đềntrên đỉnh đồi.
Danh 8 nam de khac 400 bac da len ngoi den tren nui-Hinh-2
Sau 8 năm vất vả, anh ấy cuối cùng cũng hoàn thànhcon đường đá lên núi.
Do đó, Ganauri Paswan bắt đầu dùng một cái búa và cái đục để khắc 400 bậc đá lên ngọn đồi có ngôi chùa. Sau 8 năm vất vả, anh ấy cuối cùng cũng hoàn thành con đường đá lên núi.
“Tôi không biết mình lấy đâu ra tất cả sự kiên nhẫn và năng lượng này, tôi chưa bao giờ cảm thấy đó là một nhiệm vụ”, Paswan nói . “Tôi rất vui khi đi vào núi, làm việc cả ngày. Tôi chỉ muốn giúp những người sùng đạo Baba Bholenath (Chúa Shiva) dễ dàng tiếp cận ngài hơn”.
“Tôi không quan tâm nếu tôi sống hay chết”, người thợ xây nói thêm. “Tôi chỉ muốn chạm khắc những bậc thang đá này”.
Kể từ năm 2014, khi lần đầu tiên bắt đầu chạm khắc con đường lên ngọn núi đầy thử thách theo đúng nghĩa đen này, Ganauri Paswan đã chạm khắc hơn 400 bậc đá. Ban đầu, anh ấy chỉ có sự hỗ trợ của gia đình - vợ và hai con trai - những người thỉnh thoảng đi cùng anh ấy, nhưng qua nhiều năm, anh ấy đã nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao của hàng nghìn tín đồ bắt đầu sử dụng bậc thang của anh ấy.
Với thành tích ấn tượng của mình, Ganauri Paswan đã được so sánh với Dashrath Manjhi, "Người đàn ông trên núi", người đã đi xuyên qua một ngọn núi và trở thành một huyền thoại quốc tế.

Thảo Nguyên (Theo OC)

Bạn đang xem: Dành 8 năm để khắc 400 bậc đá lên ngôi đền trên núi

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/danh-8-nam-de-khac-400-bac-da-len-ngoi-den-tren-nui-1782866.html

Chia sẻ bài viết