Dân mạng Trung Quốc tranh cãi nảy lửa vì một bức ảnh nữ sinh

Cô gái ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đăng tải bức ảnh selfie trong kỳ nghỉ hè lên mạng xã hội. Một ngày sau, cô nhận được cảnh cáo từ giáo viên vì “sử dụng Internet”.

Hôm 25/7, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè, nữ sinh trung học (không được tiết lộ danh tính) ở thành phố Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh đăng ảnh selfie khi đi chơi cùng bạn bè lên mạng xã hội.

Khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, cô nhận được tin nhắn từ giáo viên trong nhóm WeChat, SCMP đưa tin.

“Hôm qua, có 2 học sinh đăng ảnh trên mạng và được rất nhiều bạn khác tương tác. Điều này vi phạm nghiêm trọng nội quy sử dụng mạng xã hội của trường. Các em này sẽ bị phạt trong kỳ học tới”, thông báo cho biết.

Giáo viên cũng nhắc nhở học sinh không được phép đăng bài trên mạng xã hội vào kỳ nghỉ và chỉ dùng điện thoại cho mục đích học tập.

Nữ sinh cho biết trước đây, cô vẫn đăng ảnh trên mạng nhưng không hề bị phạt. Ngoài ra, các hoạt động này đều ở ngoài nhà trường. Bản thân cô cũng đang đi du lịch trong kỳ nghỉ. Điều này thay đổi kể từ khi lớp có giáo viên chủ nhiệm mới nghiêm khắc hơn.

“Sau khi xem lại quy định của trường, em mới biết việc lướt Internet trong kỳ nghỉ bị cấm. Không ai nói điều này với em cả", cô nói với Xinyuan Video.

Dan mang Trung Quoc tranh cai nay lua vi mot buc anh nu sinh

Người chụp ảnh selfie tại trung tâm mua sắm ở Thượng Hải. Nhiều người đang tranh cãi về quyền sử dụng Internet của học sinh trong kỳ nghỉ. Ảnh: AFP.

Lời cảnh báo từ giáo viên thôi thúc nữ sinh cùng bạn học thu thập ý kiến về sự việc trước khi trở lại trường vào năm học mới.

Theo đó, nhà trường quy định nghiêm khắc thời gian và cách thức học sinh truy cập Internet cả trên lớp và ở nhà. Đó là cấm điện thoại thông minh, theo dõi và giám sát hoạt động trực tuyến, yêu cầu học sinh nộp báo cáo điện thoại, bao gồm cả cuộc gọi cho giáo viên hàng tháng.

Học sinh vi phạm sẽ bị hạ hạnh kiểm, đình chỉ học 3 ngày và tịch thu điện thoại. Nếu tái phạm lần 2, học sinh bị cấm túc và đình chỉ học 5 ngày. Hình phạt sẽ là đuổi học vĩnh viễn nếu vi phạm lần 3.

Trao đổi về sự việc, phòng giáo dục địa phương ở Bàn Cẩm nhận xét nhà trường chỉ đang khuyến khích học sinh dành nhiều thời gian hơn cho việc học.

Tuy nhiên, dân mạng Trung Quốc đang tranh cãi nảy lửa về nội quy của trường học.

Một người dùng bình luận: “Trường cấm học sinh sử dụng Internet? Đây có phải năm 2022 không vậy?”.

“Để nâng cao chất lượng giảng dạy, tôi đề nghị nội quy được áp dụng với cả giáo viên”, một người khác viết.

Theo Jiupai News, Luật Giáo dục cho phép trường học điều chỉnh hành vi của học sinh khi ở trường. Nhưng trong vụ việc này, nhà trường không có quyền cấm học sinh sử dụng mạng xã hội bên ngoài phạm vi lớp học.

Theo Phương Anh/Zing

Bạn đang xem: Dân mạng Trung Quốc tranh cãi nảy lửa vì một bức ảnh nữ sinh

Chuyên mục: Mạng xã hội

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/sot-mang/dan-mang-trung-quoc-tranh-cai-nay-lua-vi-mot-buc-anh-nu-sinh-1730275.html

Chia sẻ bài viết