Đài Loan nói về hệ quả với thế giới nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo

Thương mại toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với những gì đang diễn ra do cuộc xung đột ở Ukraine, một quan chức Đài Loan nói.

Đài Loan nói về hệ quả với thế giới nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo - 1

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Ảnh minh họa.

Trả lờihãng tin Reuters bên lề một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới ở Geneva (Thụy Sĩ), John Deng, trưởng đoàn đàm phán thương mại Đài Loan, nói về vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và giá cả nhiều mặt hàng tăng vọt.

Sự bất ổn sẽ lớn hơn nhiều so với hệ quả của cuộc xung đột ở Ukraine, ông Deng nói.

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Đài Loan nhấn mạnh sự phụ thuộc của thế giới với Đài Loan đối với các sản phẩm chip sử dụng trong sản xuất sản phẩm công nghệ như xe điện, điện thoại di động…

“Cuộc xung đột ở Đài Loan sẽ có hệ quả sâu rộng, gây ra sự thiếu hụt nguồn cung trên toàn thế giới”, ông Deng nói thêm.

Đài Loan hiện là nhà xuất khẩu hầu hết các chất bán dẫn tiên tiến trên thế giới, tạo ra doanh thu 118 tỉ USD vào năm ngoái, với 40% trong số đó được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đài Loan hiện chưa ghi nhận bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ sớm phát động tấn công. Nhưng hòn đảo vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao, kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine xảy ra.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh báo “Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng, bằng bất cứ giá nào” nếu các thế lực bên ngoài muốn “chia rẽ Đài Loan khỏi Trung Quốc”.

Trong khi đó, Đài Loan nói Bắc Kinh đang sử dụng “nhiều biện pháp để chèn ép”, dù hòn đảo vẫn luôn để ngỏ khả năng đối thoại hòa bình.

“Miễn là có sự bình đẳng, có đi có lại và không có điều kiện tiên quyết về chính trị, chúng tôi sẵn sàng đối thoại thiện chí với Trung Quốc”, Su Tseng-chang, người đứng đầu nhánh hành pháp tại Đài Loan, nói.

Bạn đang xem: Đài Loan nói về hệ quả với thế giới nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/dai-loan-noi-ve-he-qua-voi-the-gioi-neu-trung-quoc-tan-cong-hon-dao-c415a1369040.html

Chia sẻ bài viết